sales_worldchemical@hotmail.com     053-204446-7 , Fax 053-204465
0
Cart:
  Follow us: TH : EN
   Home >> การทำแม่แบบยางซิลิโคน
การทำแม่แบบยางซิลิโคน


           การทำแม่แบบยางซิลิโคน แบบที่จะกล่าวต่อไปนี้เป็นแบบที่นิยมใช้ทำแบบพิมพ์มาก โดยทั่ว ๆ ไปจะใช้แบบถลกด้านเดียวหรือแบบถลกหนังเดียว การทำแม่แบบยางซิลิโคน ให้ถูกต้องกับชิ้นงาน ถ้าใช้ยางซิลิโคนไม่ถูกต้องและใช้ส่วนผสมไม่ถูกต้องจะเกิดปัญหาตามมามากมาย การทำแม่พิมพ์ยางซิลิโคนได้แบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน ดังนี้     

1. การทำแม่พิมพ์ยางซิลิโคน

         การผสมยางซิลิโคนทำแม่พิมพ่ต้องผสมให้ยางซิลิโคนไม่แข็งตัวเร็วเกินไปหรือช้าเกินไป ถ้ายางซิลิโคนแข็งตัวเร็วเกินไปจะทาบนต้นแบบพิมพ์ไม่ทัน ยางซิลิโคนก็จะแห้งก่อนถ้าผสมยางซิลิโคนให้แข็งตัวช้าเกินไปก็จะไหลลงข้างต้นแบบ ต้องเสียเวลาตักยางซิลิโคนขึ้นไปทาบนต้นแบบ ดังนั้นควรผสมให้แข็งตัวพอดีกับชิ้นงานและผสมยางซิลิโคนให้เหมาะสม การผสมยางซิลิโคนต้องผสมให้ถูกต้องตามอัตราส่วน ถ้าหอกผสมผิดสูตรปัญหาที่อาจเกิดขึ้นคือยางซิลิโคน่จะมีฟองอากาศจะเป็นปัญหากับชิ้นงานเพราะจะมีฟองอากาศตามมาด้วย ควรทายางซิลิโคนให้ทั่วต้นแบบหรือเทยางซิลิโคนตรงจุดสูงสุดของชิ้นงาน ปล่อยให้ยางซิลิโคนไหลลงต่ำสุดให้ตักยางซิลิโคนที่ไหลขึ้นไปบนจุดสูงสุดของชิ้นงานหลายๆ ครั้ง จนกว่ายางซิลิโคนจะเรียบแข็งตัวจึงหยุดตักยางซิลิโคนต้องผสมให้ยางซิลิโคนแข็งตัวช้าๆ จะทำให้แม่พิมพ์มีความสวยงามไม่มีฟองอากาศ ถ้ามีฟองอากาศให้ใช้ไม่จิ้มฟันจิ้มฟองอากาศให้ฟองอากาศแตกยางซิลิโคนจะไหลมารวมกัน เมื่อยางซิลิโคนเริ่มแข็งตัวแล้วใช้มือแตะยางซิลิโคนที่เหลือติดกระป๋องหรือแตะตรงข้างปลายสุดของยางซิลิโคน ตรวจดูว่ายางซิลิโคนแข็งตัวดีหรือยังถถ้งยังไม่แข็งตัวก็ให้รออีกสัก 1 ชั่วโมงหรือเอาไปตากแดดเพื่อเร่งให้ยางซิลิโคนแข็งตัวเร็วขึ้น ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ไม่ควรเอาไปตากแดด ควรปล่อยให้แข็งตัวตามเวลาจะดีกว่า อัตราส่วนผสมยางซิลิโคนคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ 2-5% ยางซิลิโคนประมาณ 25-30 กรัม ใช้ตัวทำแข็งประมาณ 12-30 หยด ทำตัวแข็งใช้ 12 หยด จะแข็งตัวประมาณ 4-24 ชั่วโมง แต่สามารถเร่งตัวทำแข็งให้ยางซิลิโคนแข็งตัวเร็วขึ้นได้โดยคูณด้วยสองของจำนวนหยด ยางซิลิโคนซิลิโคนไม่ควรผสมเกิน 200-300 กรัม ถ้ามือใหม่ให้ผสมทีละน้อย เพราะยางซิลิโคนจะแข็งตัวก่อนแต่ถ้าชำนาญแล้วไม่มีปัญหาผสมทีละมากๆก็ได้

2. วิธีการทำโมล
 
1.  การปั้นต้นแบบจากดินน้ำมัน ย้ำตราผึ้งน้อยเวิร์คมาก

 2. ปั้นเสร็จก็เอาปูนพลาสเตอร์มาละลายน้ำแล้วเทลงไป ให้หนาๆหน่อยเรียกว่าแม่พิมพ์ปูนพลาสเตอร์
 
3. รอแห้งพลิกกลับมาจะเห็นดินน้ำมันที่เป็นต้นแบบอยู่ให้แกะออกมา
 
4. จะได้แม่พิมพ์
 
5. ขั้นตอนต่อไปก็เลือกวัสดุที่จะใช้ในการทำต้นแบบ จะเทเรซิ่นหรือจะใช้สีโป๊วก็ได้ ในภาพใช้สีโป๊วเพราะอุด    ขัดได้ง่ายกว่าเนื่องจากต้องแต่งตัวโมลอีก

6. เมื่อแห้งดีแล้วก็ทุบพิมพ์เลยครับระวังงานเราแตกด้วยถ้าหากเป็นสีโป๊วแห้งไม่สนิทอาจตกได้
 
7. สภาพเมื่อแกะออกมาพร้อมทั้งเอาขี้ปูนออกแล้ว
 
8. ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำแม่พิมพ์ยางพาราเริ่มจากเอายางพารามาทาลงไปรอให้แห้งแล้วทาที่ละชั้นๆ
 
9. เมื่อทาได้หนาพอสมควรก็เอาผ้าก๊อตที่ใช้พันแผลนั้นแหละมาวางแล้วเอายางพาราทาลงไปเพือเป็นการเพิ่มความหนาและความทนทานขาดยากมากขึ้น
 
10. ถ้ามันแห้งช้านักก็เอาไดร์ร้อนเป่ามันเลย
 
11. เมื่อแห้งก็เอาปูนพลาสเตอร์มาเทเป็นแม่พิมพ์ประคองอีกทีเพราะตัวยางพารามีความอ่อนสูงมากจะไม่คงที่เวลาเทเรซิ่นจำเป็นต้องมีแม่พิมพ์ประคองนั่นเองเมื่อถอดพิมพ์ยางพาราออกเราก็จะได้เป็นแบบนี้
 
12. แม่พิมพ์ประคองแรงไปหน่อยแตกซะงั้น เลยต้องเอามาเรียงๆกันใหม่อีกรอบ
 
13. ขณะที่จะเทเรซิ่นก็เอาแม่พิมพ์ยางพารามาวางบนพิมพ์ประคองก่อนนะคับจัดวางให้เรียบร้อย

 
จบบริบูรณ์......

SERVICE

ข้อแนะนำ / ข้อร้องเรียน

เอกสาร COA

เอกสาร Msds

Contact Us

เชียงใหม่ : 0-5320-4446-7

เชียงราย : 0-5374-2860-2

ลำปาง : 0-5435-2861

พิษณุโลก : 0-5530-3641

ลำพูน : 053-525171-2

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)

ที่ตั้ง 261/4-5 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100

โทรศัพท์ 053-204446-7 แฟกซ์ 053-204465

© Copyright 2017 www.worldchemical.co.th

All rights reserved.