ไขข้อสงสัย ขจัดกลิ่นตัวด้วย สารส้ม ได้จริงหรือไม่?

คลายข้อสงสัย สารส้ม ช่วยขจัดกลิ่นตัวได้จริงหรือ ?

กลิ่นตัวนับว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่เราไม่ควรมองข้ามเพราะการมีกลิ่นกายที่รุนแรส่งผลกระทบต่อบุคลิกภาพและทำให้เกิดความไม่มั่นใจในการใช้ชีวิตได้ การมีกลิ่นตัวที่รุนแรงทำให้คนรอบข้างอาจมองว่าคุณไม่ดูแลในเรื่องของสุขอนามัยและความสะอาดได้ และด้วยสภาพอากาศประเทศไทยที่มีแดดและร้อนเกือบจะทุกวัน ท่ามกลางอากาศที่ร้อน ทําให้มีเหงื่อออก มากตามร่างกายและใต้วงแขน ทําให้เหนียวเหนอะหนะ เสื้อผ้าเปียก และการที่เหงื่อออกมากๆจะทําให้เกิดกลิ่นที่ ไม่พึงประสงค์ที่เรียกกันว่า “กลิ่นเต่า” หรือ “กลิ่นตัว” ออกมารบกวนคนรอบข้าง ส่งผลให้บุคคลนั้นขาดความ มั่นใจ การที่ร่างกายขับเหงื่อออกมาเป็นกลไกลทางธรรมชาติของร่างกายเพื่อช่วยระบายความร้อนและ ลดอุณหภูมิภายในร่างกาย ในความเป็นจริงแล้ว “กลิ่นตัว” ไม่ได้เกิดจากเหงื่อแต่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งย่อยสลายเหงื่อให้กลายเป็นกรดไขมันที่มีกลิ่นเป็นสาเหตุของกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ อย่างเช่นกลิ่นเปรี้ยวและฉุนอาจทำให้เป็นที่รังเกียจของสังคม แต่มักจะไม่มีคนรอบตัวกล้าเอ่ยปากบอกกล่าวเจ้าตัวที่ส่งกลิ่นตัวอย่างตรงไปตรงมา หลายคนที่ประสบกับปัญหามีกลิ่นตัวที่รุนแรงมักมองหาผลิตภัณฑ์ที่จะเป็นตัวช่วยระงับกลิ่นกาย เช่น สารส้ม หรือ โลออนเพื่อช่วยระงับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ หลายคนนิยมใช้ สารส้ม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสําหรับคนที่กลัวว่าจะแพ้หรือเกิดการระคายเคืองที่ผิวหนังจากผลิตภัณฑ์ลดเหงื่อที่มีส่วนผสมของสารเคมีต่างๆ และวันนี้เรามีบทความดีดีเกี่ยวกับการขจัดกลิ่นตัวด้วยสารส้มได้ผลจริงหรือไม่ มาฝากให้กับทุกคนได้รู้กันค่ะ มาเริ่มกันเลย

ทำความรู้จักกับสารส้มกันก่อนเลยว่า สารส้ม คืออะไร?
สารส้มจัดเป็นตัวยาสมุนไพรตัวหนึ่งในกลุ่มพวกธาตุวัตถุ มีลักษณะคล้ายกับน้ำตาลกรวด ถ้ามาวางคู่กันมองเผินๆถ้าคนไม่ชำนาญอาจจะแยกไม่ออก

สารส้มเป็นเกลือเชิงซ้อนของสารประกอบที่มีธาตุอะลูมิเนียมและซัลเฟต เป็นส่วนประกอบหลัก แบ่งเป็น 1 ประเภท คือ

1. เกลือเชิงซ้อนของโพแทสเซียมอะลัม ลักษณะเป็นผลึกใส ไม่มีสี
2. เกลืออะลูมิเนียมซัลเฟต ลักษณะเป็นก้อนสีขาวขุ่น
3. เกลือเชิงซ้อนของแอมโมเนียมอะลัม ลักษณะเป็นผลึกใส ไม่มีสี
โดย สารส้ม ที่จะนํามาใช้จะต้องผ่านการสตุแล้วเพื่อแยกสิ่งเจือปน เช่น เศษฝุ่น เศษดิน โลหะหนัก ที่ปนเปื้อนมาในธรรมชาติออกไปให้ได้เป็นสารส้ม ที่มีความบริสุทธิ์สารส้ม ชนิดที่นิยมนํามาใช้ระงับกลิ่นตัว มากที่สุด จะเป็นชนิดที่ลักษณะเป็นผลึกใส ไม่มีสีคือ โพแทสเซียมอะลัม ส่วนสารส้ม แอมโมเนียมอะลัม ไม่นิยมใช้เพราะทําให้เกิดสารประกอบของเอมีนซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อต่าง ๆ เช่น ผิวหนัง และตา
อะลูมิเนียมซัลเฟตและโพแทสเซียมซัลเฟต จะละลายในน้ำและเมื่อระเหย ก็จะได้ผลึกสารส้ม ออกมาจากสารละลาย

คุณสมบัติของสารส้ม คือ

1. สารส้มไม่เสื่อมสภาพและยังมีความคงทนต่อสภาพแวดล้อมไม่เสื่อมสภาพที่อุณหภูมิห้อง
2. สารส้มไม่มีสีและกลิ่น ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่พิเศษของมัน เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบใช้น้ำหอม เพราะจะไม่มีกลิ่นไปรบกวนหรือหักล้างกลิ่นน้ำหอมที่ใส่อยู่ กล่าวคือ สารดับกลิ่นตัวส่วนมากจะผสมน้ำหอมลงไปด้วย ทำให้ไปรบกวนกลิ่นของน้ำหอมราคาแพงที่ใส่อยู่
3.สารส้มไม่เปื้อนเสื้อผ้า เพราะไม่มีส่วนผสมของ ครีม และน้ำมัน
4.สารส้มปลอดภัย กับร่างกาย กล่าวคือ ไม่อุดตันรูขน ไม่ซึมเข้าสู่ร่างกายเพราะตัวมันทำให้เกิดประจุลบจึงไม่สามารถที่ผ่านผนังเซลได้ ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมและไม่ทำลายโอโซน
5.สารส้มใช้ดับกลิ่นตัวได้ทุกส่วนของร่างกายตามที่ต้องการ โดยเฉพาะที่ใต้วงแขน (รักแร้) และ เท้าสารส้ม สามารถระงับ กลิ่นได้100 % นานถึง 24 ช.ม และหน่วงการเกิดกลิ่นได้ไม่ต่ำกว่า 10 ช.ม

ประโยชน์ของสารส้ม คือ

ตำราสรรพคุณยาโบราณกล่าวว่า สารส้มมีรสฝาดเปรี้ยว มีสรรพคุณสมานทั้งภายนอกภายใน แก้ระดูขาว แก้หนองใน และหนองเรื้อรัง เป็นยาขับปัสสาวะ ขับนิ่ว แก้ปอดอักเสบ เป็นยาขับฟอกล้างโลหิตระดู แก้รำมะนาดเหงือกเป็นแผลบวม ทำให้ฟันมั่นคง แก้แผลในปากคอ สมานแผลห้ามเลือดในแผลเล็กน้อย และที่สำคัญคนไทยในสมัยก่อนนิยมนำสารส้ม นำมาทาใต้วงแขนเพื่อระงับกลิ่นตัว ขอยืนยันว่าสารส้ม สามารถระงับกลิ่นได้จริงและมีประสิทธิภาพดีเยี่ยมมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน

ด้วยยุคสมัยใหม่ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยจึงมีการผลิตสารส้ม เป็นผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นตัวทาที่รักแร้กันมาก เพราะไม่ทำให้รักแร้ดำ มีผลิตออกมาหลากหลายแบบ อาทิเช่น สารส้มแบบแท่ง, ผงสารส้มแบบแป้ง, สารส้มแบบโรลออน และสารส้มแบบสเปรย์ ซึ่งมีข้อดีแตกต่างกันไป แล้วแต่ความเหมาะสมที่ผู้ใช้จะเลือกซื้อ ซึ่งการเลือกโรลออนสารส้มที่ทำมาจากสารส้มบริสุทธิ์เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายประเภทสารส้มที่วางจำหน่ายในท้องตลาดก็มีทั้งสารส้มที่ถูกนำไปผสมกับสารชนิดอื่น ๆ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติบางอย่าง เช่นการบำรุง หรือการเพิ่มความกระจ่างใส ที่โดยส่วนมากมักจะมีการนำสารสกัดจากสมุนไพร หรือสารที่มีส่วนช่วยในการทำความสะอาดร่างกายลงไปในส่วนผสม ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นส่วนผสมที่ไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย แต่ด้วยผิวพรรณของแต่ละคนที่ข้อจำกัดด้านภูมิคุ้มกันที่ไม่เท่ากันก็อาจทำให้สารบำรุงต่างๆที่แต่งเติมในส่วนผสมนั้นอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้สารส้ม ที่ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่ทุกบ้านจะต้องมีติดไว้

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่⤵️
☎️ โทร: 053-204446-7
🎥 YouTube channel : https://bit.ly/3qBvzlh