ความสำคัญของสารเคมีในเครื่องสำอาง

ความสำคัญของสารเคมีในเครื่องสำอาง

                การผลิตเครื่องสำอาง  กระบวนการในการทำ ครีม เซรั่ม หรือโลชั่น ส่วนใหญ่ต้องใช้ส่วนผสมของเครื่องสำอางและสารตั้งต้นในการผลิต เพราะฉะนั้นเราจำเป็นต้องรู้และศีกษา

เครื่องสำอางในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายประเภท ทั้งเครื่องสำอางเพื่อการบำรุงผิวพรรณให้มีสุขภาพดี หรือเครื่องสำอางเพื่อการประทินโฉม ตกแต่งใบหน้าให้สวยงาม โดดเด่น ทำให้ผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องสำอางได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่การผลิตเครื่องสำอางคุณภาพนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคือสารเคมีที่เหมาะสม ยิ่งเป็นสารเคมีคุณสมบัติดีก็จะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบำรุงผิวให้ล้ำลึก และเห็นผลได้อย่างชัดเจนอย่างความบริสุทธิ์ของน้ำกลั่นหรือ Dl-water สำหรับเครื่องสำอางซึ่งจำเป็นต้องเป็นน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูง ปราศจากไอออนผลิตจากเครื่องกรองเรซิ่นคุณภาพสูงเพื่อให้ได้น้ำที่มีความบริสุทธิ์ปราศจากเชื้อโรคและสิ่งเจือปนต่าง ๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อผิว และยังทำให้คุณภาพของเครื่องสำอางด้อยลงได้อีกด้วย

                นอกจากน้ำกลั่นความบริสุทธิ์สูงที่จำเป็นผ่านการผลิตเครื่องสำอางแล้ว สารเคมีที่เพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผิวกายอย่างอัลฟ่า อาร์บูติน (alpha arbutin) ซึ่งเป็นสารสกัดที่มาจาก Bearberry ซึ่งเป็นพืชตระกูลเบอร์รี่จากทวีปอเมริกาเหนือ ในประเทศสหรัฐอเมริกาพบมากในเขตรัฐนิวเจอซี่ และวิสคอนซิน ส่วนในประเทศแคนาดาพบมากในบางพื้นที่ Bearberry มีสาร Hydroquinone ในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งสารชนิดนี้จะช่วยโอกาสของการเกิดเม็ดสีของผิวหนังให้ลดน้อยลง ทั้งยังช่วยฟื้นฟูให้ผิวมีความขาวสว่างกระจ่างใสได้อย่างรวดเร็ว นอกจานี้ภายในอัลฟ่า อาร์บูตินยังมีสารสกัดจาก อาร์บูติน (Arbutin) ซึ่งเป็นสารสกัดจากพืชธรรมชาติที่มาจากพืชเมืองหนาวนานาชนิด จึงนับเป็นผลิตภัณฑ์ทางเคมีที่เหมาะสำหรับเครื่องสำอางสำหรับบำรุงผิวเพื่อความขาวกระจ่างใสได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

                ผลิตภัณฑ์บางตัวยังสามารถช่วยทำให้ให้สินค้ามีความลูกเล่นที่หลากหลาย เช่น Polyox โพลีอ็อก ที่ได้รับการใช้กันอย่างแพร่หลาย เป็นสารของโพลิเมอร์ที่ละลายน้ำ  มีความลื่น การยึดเหนี่ยว การกักเก็บน้ำ ความเข้มข้น และการยึดเกาะ ทำให้สินค้าโดดเด่น ยืดๆ นู่นๆ ที่ส่วนใหญ่ประยุกต์ใช้ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โลชั่น ครีม เซรั่มต่างๆ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย เช่น สบู่ ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลเส้นผม ไม่ว่าจะเป็น แชมพู ครีมนวดผม เจลแต่งผม และ ผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวด เช่น ครีมโกนหนวด โฟมโกนหนวด

                นอกจากส่วนประกอบที่เป็นประโยชน์ต่อผิวแล้ว สารบางตัวก็ช่วยให้เครื่องสำอางมีคุณสมบัติที่ดีมากยิ่งขึ้นได้ ซึ่งเป็นสารบางกลุ่มที่มีคุณสมบัติในการเพิ่มความเรียบลื่นให้กับผิว ช่วยให้ผิวพรรณมีความนุ่มชุ่มชื้น  ทั้งยังเป็นสารที่มีความบอบบาง ไม่ทำอันตรายต่อผิว สามารถใช้กับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้หลากหลายประเภท ทั้งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือแม้แต่เส้นผมก็สามารถใช้สารได้ทุกผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้สารเคมีเครื่องสำอางบางกลุ่มยังเหมาะกับทุกสภาพผิวแม้แต่ผิวที่บอบบางแพ้ง่ายอีกด้วย

                เพราะการเลือกวัตถุดิบที่ดีจะช่วยให้เครื่องสำอางมีคุณภาพที่ดีตามไปด้วย ดังนั้นการเลือกใช้วัสดุที่ดีจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและคุณค่าของเครื่องสำอางได้เป็นอย่างดี ซึ่งทางผู้ผลิตเคมีภัณฑ์สำหรับเครื่องสำอางจะต้องใส่ใจในความบริสุทธิ์ของสารเคมีที่นำมาใช้ ความเข้มข้นและคุณภาพรวมทั้งคุณสมบัติของเคมีภัณฑ์ที่นำมาใช้ผลิตเครื่องสำอางมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคไว้วางใจในคุณภาพสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง

ที่มา https://xn--12cgi8d9atj3mva5fc.com/สาระน่ารู้?journal_blog_post_id=4

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

7 + thirteen =