ซองดูดความชื้นหรือซิลิกาเจลมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

ซิลิกาเจลหรือซองดูดความชื้นนอกจากใช้ประโยชน์ในด้านอุตสาหกรรมต่างๆ แล้ว ยังสามารถมาประยุกต์ใช้ประโยชน์ในบ้านได้อีกมากมาย

ซิลิกาเจล (Silica Gel) หรือ ซองดูดความชื้น คืออะไร

ซิลิกาเจล (Silica Gel) ที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม มีลักษณะเป็นเม็ด (Granular) มีชื่อย่อทางเคมี คือ SiO2 (Silicon Dioxide) ซิลิกาเจลสังเคราะห์มา จาก Sodium Silicate เป็นแร่ธาตุที่เกิดขึ้นตามรรรมชาติ มีลักษณะแข็ง ใส มีความบริสุทธิ์ มีขนาดของรูพรุน เฉลี่ย 2.4 นาโนเมตร มีคุณสมบัติในการดูดความชื้นได้ดี จึงถูกนำมาทำให้เป็นเม็ดเพื่อ ใช้สำหรับดูดความชื้น (Desiccant) ในงานอุตสาหกรรมต่างๆ

การนำซิลิกาเจลมาประยุกต์ใช้ในงานด้านต่างๆ

ซิลิกาเจลที่เห็นได้ทั่วไป ส่วนมากมีขนาดเล็ก ประมาณ 2 x 3 ชม. ถูกนำมาบรรจุในซองกระดาษ (Paper) ซองฟิล์ม (Film) หรือ ซองประเภทอื่นๆ ใช้ดูดความชื้นและป้องกันการเกิดสนิม เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, ชั้นส่วนโลหะ,อาหารและยา รวมถึงอุตสาหกรรมอาหารทั่วไป

อายุการใช้งานของซิลิกาเจล

ซิลิกาเจลโดยทั่วไปมี อายุการใช้งาน (Shelf Life) อยู่ที่ประมาณ 1-3 เดือนโดยอาจขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ใช้ ซิลิกาเจลมี สีน้ำเงิน สีส้ม และสีขาว ซึ่งสีจะเป็นตัว บ่งบอกถึงสภาพการใช้งานของซิลิกาเจล เช่น หากสีน้ำเงินใช้จนหมดสภาพจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีชมพู- สีม่วง ส่วนสีส้ม หากใช้งานจดนหมดสภาพจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว

 

     

นอกจากใช้ประโยชน์ในด้านอุตสาหกรรมต่างๆ แล้ว ซิลิกาเจลยังสามารถมาประยุกต์ใช้ประโยชน์ในบ้านได้อีกมากมาย วันนี้เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีส จะมาส่งต่อเคล็บลับให้ทุกคนกันค่ะ

 1. ดูดความชื้นจากโทรศัพท์

          เช่นเดียวกับข้าวสาร ซิลิกาเจลสามารถใช้ดูดความชื้นจากโทรศัพท์ที่ตกน้ำได้เหมือนกัน วิธีใช้ให้ใส่โทรศัพท์ลงไปในถุงพลาสติก จากนั้นเทข้าวสารและซิลิกาสัก 4-5 ซอง ไว้ในถุงเดียวกัน ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน 

 1. ปกป้องเครื่องเงินจากสนิม

          สาเหตุของการเกิดสนิมของเครื่องเงินก็คือ กระบวนการออกซิเดชั่น กระบวนการนี้จะอาศัยความชื้นในการทำปฏิกิริยา ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าซิลิกาเจลมีคุณสมบัติช่วยดูดความชื้น ดังนั้นใครที่ชอบสะสมเครื่องเงิน ลองหาซิลิกาเจลมาใส่ไว้ในที่เก็บเครื่องเงินสักซองสองซอง รับรองเครื่องเงินจะเงางาม ไม่มีสนิมมาเกาะแน่นอน

 1. กำจัดกลิ่นในกระเป๋าเดินทาง

          กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ ๆ ที่นาน ๆ จะเอาออกมาใช้สักครั้ง แน่นอนว่าต้องมีกลิ่นไม่พึงประสงค์แน่นอน ก่อนจะเก็บกระเป๋าเดินทางเข้ากรุ ควรใส่ซองซิลิกาเจลในกระเป๋าหรือระหว่างเดินทาง ซิลิกาเจลก็จะช่วยดูดความชื้นอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นอับออกไป 

 1. รักษาเมล็ดพันธุ์พืช

          หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตหรือหมดฤดูแล้ว เมล็ดพันธุ์ผักสวนครัว ต้นไม้ หรือดอกไม้ ที่ปลูกนั้นต้องเก็บให้ดี เพราะถ้าหากได้รับความชื้นที่เพียงพอ เมล็ดพันธุ์ก็จะเจริญเติบโตได้ง่ายกว่า วิธีใช้ซิลิกาเจลเพื่อคงสภาพเมล็ดพันธุ์พืชคือ ตากเมล็ดพันธุ์ให้แห้งสนิท แพ็กใส่ถุงซิปล็อกเล็ก ๆ จากนั้นเก็บใส่กล่องรวมกับถุงซิลิกาเจล

 1. รักษาคุณภาพของยาและวิตามิน

          ถึงแม้ว่าจะเก็บยาและวิตามินไว้ในกระปุกอย่างดี แต่ตอนเปิดฝาความชื้นภายนอกอาจจะเข้าไปสัมผัสกับยาในกระปุกและทำให้เสื่อมสภาพได้ การใช้ซิลิกาเจลรักษาสภาพของยาไม่จำเป็นต้องให้ซิลิกาสัมผัสกับตัวยาโดยตรง ใช้ให้เทปใสติดซองซิลิกาเจลไว้ด้านล่างของฝาปิดกระปุกแทน

 1. ดอกไม้แห้งเร็วขึ้น

          สำหรับคนที่ชอบใช้ดอกไม้แห้งในการประดิษฐ์ประดอยหรือ DIY ของใช้ ของขวัญ ถ้าอยากให้ดอกไม้แห้งเร็วขึ้น ให้วางซิลิกาเจลใต้ปกหนังสือที่ใช้ทับดอกไม้ ซิลิกาเจลสามารถย่นระยะเวลา ทำให้ดอกไม้แห้งเร็วขึ้นนั่นเอง 

 1. ปกป้องเอกสารสำคัญ

          กระดาษเป็นวัสดุที่โดนน้ำหรือความชื้นแล้วจะเสียหาย โดยเฉพาะกระดาษที่มีหมึก ความชื้นอาจจะทำให้หมึกเลอะหรือกระดาษอาจจะขึ้นราได้ แต่สามารถปกป้องเอกสารสำคัญให้อยู่ได้นาน ๆ ด้วยการใส่ซองซิลิกาเจลลงไปในกล่องเก็บเอกสารหรือลิ้นชักเก็บแฟ้ม

 1. ยืดอายุการใช้งานใบมีดโกน

          ใบมีดโกนมักจะมีอายุการใช้งานที่ไม่ค่อยจะนานนัก ยิ่งถ้าปล่อยให้โดนความชื้นเป็นเวลานาน ใบมีดโดนก็จะเกิดสนิม ฉะนั้นควรเช็ดใบมีดโกนหลังทำความสะอาด รองก้นกล่องสูญญากาศด้วยถุงซิลิกาเจลให้เต็มก้นกล่อง จากนั้นค่อยนำใบมีดโกนเก็บลงไป

 1. ป้องกันเสื้อผ้าขึ้นรา

          สำหรับเสื้อผ้าที่เปียกชื้นหรือยังไม่สนิทแต่ต้องเก็บใส่กระเป๋าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ พฤติกรรมที่กล่าวมานี้จะทำให้เสื้อผ้าขึ้นรา ฉะนั้นก่อนนำเสื้อผ้าใส่กระเป๋าให้พับเสื้อผ้าใส่ถุงพลาสติก ใส่ถุงซิลิกาเจลลงไปสัก 2-3 ซอง จากนั้นจึงค่อยเก็บใส่กระเป๋า

 1. ไล่ฝ้าบนกระจก

          เวลาฝนตกกระจกบ้านหรือกระจกรถมักจะมีฝ้าเกาะ บดบังทัศนียภาพด้านนอกจนหมด เคลียร์กระจกให้ใสปิ๊งด้วยซิลิกาเจล โดยวางถุงซิลิกาเจลไว้ตามขอบหน้าต่าง ใช้เวลาไม่นานกระจกก็กลับมาใสเหมือนเดิม

 

ข้อควรระวัง : ถึงแม้ว่า ซองวัตถุกันเสีย หรือซิลิกาเจล จะไม่มีอันตรายทางเคมีแต่ก็ ไม่ควรที่จะรับประทาน สูบดม หรือทำให้มันกระเด็นเข้าตา เพราะมันอาจทำให้เกิดความระคายเคืองต่อโพรงจมูกและดวงตาของเราได้

 • ห้ามรับประทาน เพราะ เมื่อ ซิลิกาเจล เข้าสู่ร่างกายแล้ว มันจะเข้าไปดูดความชุ่มชื้น ของชั้นเยื่อเมือกในเนื้อเยื่อทางเดินอาหาร ทำให้เกิดความผิดปกติในทางเดินอาหาร
 • ห้ามสูบดม เพราะ เมื่อสูดดมเอา ผงของซิลิกาเจลเข้าไป ก็ทำให้เกิดการระคายเคืองของทางเดินหายใจได้

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับประโยชน์ดีๆ ของซิลิก้าเจล  ซองกระดาษเล็กๆ ที่แถมมากับขนมจะมีประโยชน์มากขนาดนี้ รู้แบบนี้แล้วรีบเก็บไว้ด่วนเลยค่ะหรือถ้าหากท่านยังไม่สามารถตัดสินใจได้  ท่านสามารถเข้ามาปรึกษากับทาง เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ปของเราได้ เพราะเราเป็นผู้นำด้านการจำหน่ายและนำเข้าสารเคมีภัณฑ์ที่ดำเนินมาอย่างยาวนานกว่า 17 ปี เรามีทั้งเคมีภัณฑ์สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม เคมีทำความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เครื่องสำหรับถนอมอาหารหรือแต่งกลิ่น แต่งรสสำหรับอาหาร เคมีเครื่องสำอาง เป็นต้น อีกทั้ง เรายังมีผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีภัณฑ์และทีมงานที่มีประสบการณ์ที่พร้อมจะให้คำแนะนำกับท่านเพราะเราตั้งมั่นในการดำเนินการธุรกิจตามหลักธรรมาภิบาล เรามีปณิธานในการทำงานที่ว่า เราพร้อมที่จะร่วมมือใส่ใจลูกค้า พัฒนาองค์กรดูแลคุณภาพสินค้าและลริการสู่ผู้นำด้านเคมีภัณฑ์

 

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)

261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100

053-204 446-7

053-204 465

sales_worldchemical@hotmail.com