ด่างทับทิมไม่ใช่แค่ใช้ล้างผัก

“ด่างทับทิม”

ด่างทับทิมลักษณะเป็นผลึกมีสีม่วง สามารถละลายกับน้ำได้เป็นอย่างดี มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต. มีสภาพเป็นด่างแบบอ่อนๆ

#สรรพคุณของด่างทับทิม
1.ใช้ในการรักษาโรคริดสีดวงทวาร โดยช่วยลดอาการบวมหรืออักเสบของแผลริดสีดวง

2.ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคหรือล้างแผลได้

3.ใช้ในการเลี้ยงปลา โดยใช้ด่างทับทิมเป็นตัวฆ่าเชื้อในอาหารสดที่จะนำไปเลี้ยงปลา

4.ใช้ในการทำความสะอาดตู้ปลา บ่อปลา โดยการแช่ผสมน้ำกับด่างทับทิมไว้เป็นเวลา 1 คืน


5.ใช้ในการฆ่าเชื้อเนื่องจากอาการน้ำเหลืองเสีย ทำให้แผลดังกล่าวหายเร็วขึ้น โดยการนำด่างทับทิมผสมกับน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดาก็ได้ แช่ลงในอ่างหรือกะละมังใบใหญ่ๆ ที่ผู้ป่วยสามารถลงไปนั่งแช่ได้ จากนั้นค่อยๆใช้น้ำดังกล่าวราดไปบนส่วนที่เกิดแผล ใช้เวลาในการแช่ประมาณ 30 นาที และควรทำในช่วงเวลาประมาณ 6 โมงเย็น จนถึง 2 ทุ่ม

6.ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมฟอกย้อมเสื้อผ้าสิ่งทอ เพราะว่าถือเป็นสารออกซิเดชั่น (Oxidation) อย่างแรง

7.ใช้ในการล้างผักและผลไม้ โดยสามารถชำระล้างสารเคมีที่ตกค้าง ฆ่าเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย เชื้อราต่างๆ โดยการใช้ด่างทับทิมนำมาผสมกับน้ำ มีอัตราส่วนด่างทับทิมประมาณ 5 เกล็ด ต่อปริมาณน้ำ 5 ลิตร แล้วแช่ผักและผลไม้ หลังจากแช่ผักและผลไม้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องทำการล้างผักและผลไม้ดังกล่าวด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพื่อเป็นการล้างสารของด่างทับทิมออกไปให้หมด เพื่อจะได้ไม่เป็นอันตรายต่อการบริโภค เพราะหากมีด่างทับทิมหลงเหลืออยู่จะสร้างความระคายเคืองต่อผิวหนังได้

8.กรณีเกิดสภาวะน้ำท่วมหรือในบริเวณที่หาน้ำบริสุทธิ์มาใช้บริโภคไม่ได้ ให้ใช้ด่างทับทิมนำไปผสมกับน้ำที่หามาได้แช่ทิ้งเอาไว้ประมาณ 30 นาที ซึ่งสามารถลดกลิ่นสาบของน้ำดังกล่าวลงได้อีกด้วย

วิธีการใช้ด่างทับทิมที่ถูกต้อง
ให้สังเกตดูที่สีของน้ำด่างทับทิมอย่าให้มีความเข้มของสีมากเกินไป อย่างน้อยให้ออกมาเป็นประมาณสีชมพู อย่าให้ถึงกับเป็นสีม่วงเข้มเพราะความเข้มข้นมากเกินไปของน้ำด่างทับทิมจะทำให้เป็นอันตรายต่อผิวหนัง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

7 + ten =