ทรายอะเบท คืออะไร

ทรายอะเบท – เชื่อว่าหลายคนก็คงจะเคยได้ยินและรู้จักกับคำว่าทรายอะเบทอยู่มากพอสมควร ซึ่งสารชนิดนี้นั้นมีความสามารถในการป้องกันหรือยับยั้งการวางไข่ของยุงได้เป็นอย่างดี เพราะยุงลายเป็นต้นเหตุของไข้เลือดออก และในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับความลับของทรายอะเบทกันว่าแท้จริงแล้วสิ่งที่ทุกคนรู้จักกันดีนั้นคืออะไรกันแน่  

ทรายอะเบทนั้นก็คือทรายธรรมดาที่ใช้ในงานก่อสร้างทั่วไปเพียงแต่ว่าถูกนำมาเคลือบสารเคมีประเภทอัอะเบท จนกลายเป็นสารเคมีฟอสเฟต ซึ่งมีชื่อเรียยกอย่างเป็นทางการว่า Abate Sand Granules และเมื่อสารเคมีนี้สัมผัสกับน้ำจะทำปฏิกิริยาทำให้น้ำบริเวณนั้น ๆ มีฤทธิ์เป็นเบส ซึ่งจะส่งผลให้ยุงไม่สามารถมาวางไข่ได้อีกต่อไปโดยมีระยะเวลาในการออกฤทธิ์ประมาณ 3 เดือน นอกจากนี้แล้วถ้าหากในน้ำนาน ๆ มีไข่ยุงหรือลูกน้ำยุงลายอยู่แล้ว ทรายอะเบทก็จะช่วยกำจัดลูกน้ำยุงลายออกไปได้อีกเช่นกัน แต่มีข้อแม้ว่าทรายอะเบทไม่สามารถกำจัดกับลูกน้ำยุงลายที่โตเต็มวัยแล้วได้  

สำหรับวิธีการใช้งานของทรายอะเบทนั้น ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการนำทรายอะเบทไปรวยในน้ำที่ท่วมขังหรือบริเวณที่คาดว่ายุงลายจะมาวางไข่ในอัตราส่วนทรายอะเบท 1 กรัมต่อน้ำปริมาณ 10 ลิตร ซึ่งในอัตราส่วนเท่านี้นั้นเป็นอัตราส่วนที่เชื่อว่าสามารถป้องกันการวางไข่ของยุงลายได้อย่างพอดี แต่ว่าถ้าหากใครต้องการจะใช้ทรายอะเบทปริมาณมากผสมลงไปในน้ำก็สามารถทำได้เช่นกัน ยิ่งจะทำให้น้ำนั้น ๆ มีประสิทธิภาพในการป้องกันการวางไข่ของยุงลายได้สูงขึ้น แต่จะเป็นการสิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์  

ถึงแม้ทรายอะเบทจะมีฤทธิ์ในการป้องกันการแพร่พันธุ์ของยุงลายแล้วก็ตาม แต่ว่าก็ควรมีข้อควรระวังในเรื่องของอันตรายต่อการใช้งาน เพราะว่าสารชนิดนี้มีลักษณะเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิต จึงไม่ควรที่จะให้มีการปนเปื้อนลงไปในอาหาร  

ส่วนถ้าใครที่ต้องการใช้งานทรายอะเบทเพื่อนำไปกำจัดอย่างไรนั้นสามารถไปสอบถามได้ที่อนามัยหรือสำนักงานให้บริการทางสาธารณสุขในพื้นที่ของตนเองได้ ซึ่งทางกระทรวงเหล่านี้มักจะมีการนำมาแจกให้ฟรีอยู่แล้ว แต่ถ้าใครต้องการนำไปใช้งานในปริมาณที่มากก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสารเคมีทั่วไปได้เช่นกัน  

การใช้งานทรายอะเบทนั้นแนะนำให้ใช้งานกับถ้วยรองน้ำที่ใส่บริเวณขาตู้กับข้าวหรือแหล่งน้ำท่วมขังที่ไม่สามารถทำการเททิ้งหรือเปลี่ยนได้ และแน่นอนว่าน้ำเหล่านี้จะต้องไม่ถูกใช้งานเกี่ยวกับการบริโภค และในการใช้งานทรายอะเบทนั้นหลาย ๆ คนอาจจะได้รับกลิ่นเหม็นจากปฏิกิริยาของทรายอะเบทไปบ้าง แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะว่ากลิ่นเหม็นเหล่านี้จะหายไปโดยใช้ระยะเวลาประมาณ 3-4 วัน  

ขอบคุณที่มาจาก : http://www.mosqkillshop.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2 × 3 =