น้ำมันหอมระเหยที่ควรมีติดบ้านไว้

หากพูดถึง “น้ำมันหอมระเหย” หรือ “Essential Oil” หลายคนคงนึกถึงน้ำมันที่มีกลิ่นหอม ช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย และยังเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ด้วย แต่ประโยชน์ของ Essential Oil ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะยังมีวิธีใช้อีกมากมายที่หลายคนอาจยังไม่รู้ วันนี้โว้กบิวตี้เลยจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ Essential Oil ให้มากขึ้น พร้อมทิปส์ในการใช้ที่เป็นได้มากกว่าไอเท็มมอบความหอมสดชื่น

Essential Oil คืออะไร?

Essential Oil หรือ น้ำมันหอมระเหย เป็นน้ำมันจากธรรมชาติที่พืชผลิตขึ้น สามารถสกัดได้จากทั้งดอก ใบ ผล ลำต้น หรือยาง โดยจะสกัดได้จากการใช้ความร้อนและได้เป็นของเหลวออกมา จนได้มาเป็นน้ำมันหอมระเหยนั่นเอง

นิยมใช้ Essential Oil ทำอะไรบ้าง

1) ด้านเครื่องสำอาง: น้ำมันหอมระเหยนิยมนำมาใช้เพื่อเป็นสารกันเสียตามธรรมชาติในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ซึ่งมีประสิทธิภาพช่วยลดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ นอกจากนี้ในน้ำมันหอมระเหยจากน้ำมันมะพร้าว ขมิ้น อะโวคาโด ยังนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์เพื่อให้ความชุ่มชื่นและลดเลือนริ้วรอย

2) ด้านอาหาร: ในน้ำมันหอมระเหยมีฤทธิ์ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงถูกนิยมนำมาเป็นสารกันเสียทั้งในผัก ธัญพืช ซีเรียล เป็นต้น

3) ด้านเกษตร: น้ำมันหอมระเหยนิยมนำมาใช้ประโยชน์ในด้านของการเกษตร คือ ใช้เป็นยาต้านแมลง เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย

4) ด้านการรักษา: นอกจากเรื่องของความหอมแล้ว น้ำมันหอมระเหยยังถูกนำมาใช้ในการรักษาได้สารพัดอาการป่วย ตามคุณสมบัติของพืชนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันหอมระเหยคาโมมายล์ มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ ต้านการแพ้ รักษาและลดอาการคัดจมูก หรือ น้ำมันหอมระเหยจากส้มหวาน มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ ใช้เป็นยากล่อมประสาท ยาขับลม แก้ท้องอืด เป็นต้น

วิธีการใช้ Essential Oil

1) ใช้นวดผ่อนคลาย: เลือกใช้น้ำมันหอมระเหยจาก ส้ม, โรสแมรี่, ลาเวนเดอร์ หรืออื่นๆ มาผสมกับน้ำเปล่า และนำมานวดลงบนผิวหลังอาบน้ำ จะช่วยให้ผิวสดชื่น ผ่อนคลาย และช่วยรักษาสมดุลให้ผิว พร้อมบำรุงให้ผิวชุ่มชื่น ไม่แห้งกร้าน

2) ใช้ผสมสกินแคร์หรือสครับ: น้ำมันหอมระเหยสามารถนำมาผสมกับสกินแคร์ ไม่ว่าจะเป็น ครีม โลชั่น หรือสครับ เพื่อช่วยให้มีกลิ่นหอม และช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นขึ้น

3) ใช้ลดความเครียด รักษาอาการนอนไม่หลับ: สำหรับใครที่มีอาการนอนไม่หลับหรือหลับยาก แนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์, ไม้ซีดาร์ หรือน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นหอม ช่วยในการผ่อนคลาย นำมาหยดใส่เครื่องพ่นไอน้ำ ตั้งไว้บริเวณหัวนอน จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย หลับง่าย และลดความเครียด

4) ใช้เป็น Body Oil: นำน้ำมันหอมระเหยมาผสมกับน้ำมันชนิดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น โจโจ้บา ออยล์, สารสกัดจากเมล็ดอัลมอนด์ ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิว วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้กลิ่นหอมติดทนยาวนาน ยังเพิ่มการบำรุงให้ผิวชุ่มชื่นและดูสุขภาพดีขึ้นได้

 น้ำมันหอมระเหย 8 ชนิด

ที่ควรมีติดบ้าน เพื่อสร้างความหอมสดชื่น ความผ่อนคลาย และเพื่อประโยชน์ใช้สอยอื่นๆ และปลอดภัยจากสารสกัดธรรมชาติ จะมีน้ำมันหอมระเหยจากพืชชนิดใดบ้างนั้น เราไปชมกันได้เลย

1.ลาเวนเดอร์

ลาเวนเดอร์ให้กลิ่นที่หอมอ่อนๆ ช่วยสร้างความสงบ และผ่อนคลาย นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยจากลาเวนเดอร์ยังช่วยรักษาบาดแผลสด ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และบรรเทาอาการระคายเคืองของผิวได้อีกด้วย

2. ยูคาลิปตัส

น้ำมันหอมระเหยจากยูคาลิปตัส สามารถผสมกับน้ำเพื่อใช้ทำความสะอาดพื้น นอกจากนี้ยังสามารถนำไปผสมกับน้ำมันใบชาเพื่อใช้ฉีดป้องกันเชื้อรา และใช้ผสมในแชมพูของสัตว์เลี้ยงเพื่อป้องกันหมัดในสัตว์เลี้ยง

3. เลม่อน

น้ำมันหอมระเหยจากเลม่อนเมื่อนำไปผสมกับน้ำผึ้งใช้รับประทานเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ และช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้ทำความสะอาดบ้านจากคราบสกปรก รวมไปถึงคราบเหนียวบนเส้นผม และคราบไขมัน

4. เปปเปอร์มินต์

น้ำมันหอมระเหยจากเปปเปอร์มิ้นต์ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ และลดอาการปวดศีรษะ หากนำไปผสมกับน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ ก็จะได้บาล์มที่ดีขึ้น แต่ต้องระวังไม่ให้เข้าตาเด็กขาด เพราะจะทำให้ระคายเคืองมาก

5. กำยาน

น้ำมันหอมระเหยจากกำยานช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังสามารถนำไปผสมกับน้ำมันมะพร้าว เพื่อนำมาทาเพื่อบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ข้อต่อ และบรรเทาอาการคัน

6. ใบชา

น้ำมันหอมระเหยจากใบชาช่วยฆ่าเชื้อโรค ใช้ทาผิวเพื่อสร้างความผ่อนคลายและลดผื่นแดง รวมถึงสามารถใช้ผสมแชมพูเพื่อใช้สระผมได้

7. ออริกาโน่

น้ำมันหอระเหยจากออริกาโน่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สามารถช่วยรักษาเชื้อราในเล็บเท้า รวมถึงเชื้อโรค และเชื้อแบคทีเรียอื่นบนเท้า แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันหอมระเหยกับสตรีที่กำลังตั้งครรภ์

8. ส้ม

นอกจากกลิ่นที่หอมสดชื่นแล้ว ยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านอาการอักเสบ และช่วยระงับประสาท

 

 

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)
261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100 โทร. 053-204 446-7 / 053-204 465 sales_worldchemical@hotmail.com