เมื่อพูดถึง Essential oil หรือน้ำมันหอมระเหย ทุกคนคงจะคิดถึงกลิ่นหอม การผ่อนคลาย ที่มีทั้งกลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นกุหลาบ กลิ่นซากุระ หรือกลิ่นผลไม้ต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้มีการดัดแปลงกลิ่นน้ำมันหอมระเหยเป็นกลิ่นต่างๆมากมาย อาทิเช่น กลิ่นกาแฟ กลิ่นแคนดี กลิ่นขนมต่างๆ ที่เพื่อให้ตรงใจกับความชอบของผู้บริโภคให้มากขึ้น

Essential oil  หรือ น้ำมันหอมระเหย คืออะไร ?

น้ำมันหอมระเหย (Essential oil) คือ น้ำมันที่มีลักษณะเป็นน้ำมัน เป็นของเหลวที่ระเหยกลายเป็นไอเมื่อได้รับความร้อน ส่งกลิ่นหอมไปทั่ว จึงถูกนำมาใช้ในการผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ สามารถพบได้ในธรรมชาติตามส่วนต่างๆ ของพืช เช่น เมล็ด ราก ใบ เปลือกไม้ ดอก ฯลฯ

น้ำมันหอมระเหย (Essential oil) สามารถละลายได้ในเอทานอล สารละลายที่ไม่มีขั้วหรือสารที่มีขั้วอย่างอ่อน ขี้ผึ้ง และน้ำมัน แต่ไม่ค่อยละลายในน้ำ

น้ำมันหอมระเหย (Essential oil) ส่วนใหญ่เป็นของเหลวที่ไม่มีสีหรือมีสีเหลืองอ่อน มีความหนาแน่นต่ำกว่าน้ำ และมีโครงสร้างของโมเลกุลที่สามารถออกซิไดซ์ได้ง่ายด้วยแสง ความร้อน และอากาศ

น้ำมันหอมระเหยทุกชนิดมีคุณสมบัติรวมถึงสรรพคุณที่แตกต่างกัน น้ำมันหอมระเหยส่วนใหญ่มีฤทธิ์บำบัดทางยา บางชนิดมีคุณลักษณะเด่นเฉพาะอย่าง ในขณะที่บางชนิดมีสรรพคุณหลากหลายในตัวมันเองจนสามารถใช้คำว่าคุณสมบัติครอบจักรวาลได้เลย เช่น Lavender oil สามารถใช้เป็นยาฆ่าเชื้อโรค ใช้ล้างแผล สมานแผลน้ำร้อนลวก และยังมีผลในเชิงบวกกับโรคทางผิวหนังเกือบทุกประเภท ใช้ได้กับผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง คัน เรื้อนกวาง สะเก็ดเงิน เป็นต้น นอกจากนี้กลิ่นของ Lavender oil ยังช่วยปรับสมดุลของอารมณ์ให้มีสมาธิ สงบ ผ่อนคลาย บรรเทาความเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย ลดความเครียดสะสม คลายความวิตกกังวลได้อีกด้วย

 

 

น้ำมันหอมระเหยสกัดมาจากส่วนไหนของพืชบ้าง ?

น้ำมันหอมระเหยสามารถสกัดได้จากทุกส่วนของพืชที่มีน้ำมันในตัวเอง แต่ไม่ได้หมายความว่าพืชทุกชนิดจะมีน้ำมันหอมระเหย หรือพืชที่มีน้ำมันหอมระเหยจะมีในทุกส่วนของมัน เช่น ขิงจะมีน้ำมันเฉพาะในรากเท่านั้น หรือในกรณีของส้มสามารถสกัดน้ำมันได้จากหลายส่วน ถ้าสกัดจากเปลือกส้มเรียกว่า Orange Peel oil หรือ Orange oil สกัดจากดอกเรียก Neroli oil สกัดจากใบเรียก Petti grain oil เป็นต้น

 

คุณสมบัติของ Essential oil

น้ำมันหอมระเหยมีประโยชน์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติเป็นสารปรุงแต่งกลิ่นในเครื่องสำอางค์ สบู่ เรซิน น้ำหอม นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการต้านจุลินทรีย์ รา และไวรัส ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ปรับสมดุลระบบภูมิคุ้มกัน ใช้ในการไล่หรือฆ่าแมลง รวมทั้งใช้เป็นสารกันเสียในการถนอมอาหาร ซึ่งได้มาจากแหล่งธรรมชาติและปลอดภัย

ด้วยเหตุนี้น้ำมันหอมระเหยจึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร ยา และเครื่องสำอางค์นานาชนิด

Essential oil  มีประสิทธิภาพยังไง นิยมนำเอาไปทำอะไรได้บ้าง ?

น้ำมันหอมระเหย (Essential oil) นิยมมักนำไปใช้กับ 4 อุตสาหกรรมดังนี้

 

 

                                                                                                     

 

ด้านอาหาร (Food)

น้ำมันหอมระเหยถูกใช้เป็นสารต้านจุลินทรีย์และสารกันเสียในอาหารสำหรับซีเรียล ธัญพืช ผัก และผลไม้ น้ำมันหอมระเหยมีคุณสมบัติในการต้านแบคมีเรีย ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา ฆ่าเชื้อรา เนื่องจากประกอบด้วยองค์ประกอบที่ออกฤทธิ์หลากหลาย เช่น terpenes, terpenoids, carotenoids, coumarins, curcumins มีความสำคัญอย่างมากในอุตสาหกรรมอาหาร

ด้วยคุณสมบัติต่างๆ ของน้ำมันหอมระเหยจึงมีความเป็นไปได้ที่จะถูกนำมาใช้เป็นสารต้านจุลินทรีย์ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับใช้ในการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารในอนาคต นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นสารแต่งกลิ่นในอาหารได้อีกด้วย

 

ด้านการเกษตร (Ugriculture)

น้ำมันหอมระเหยถูกนำมาใช้ในการต้านแมลง เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย บ้างก็ใช้เป็นสารรมควันในการต้าน Tribolium castaneum ซึ่งส่งผลต่อข้าวสาลีระหว่างการเก็บรักษา

สำหรับน้ำมันหอมระเหยจาก Eucalyptus globulus มีฤทธิ์ในการต้านแบคทีเรีย Escherichia coli และ Staphylococcus aureus ดังนั้นจึงมีผลกับทั้งแบคทีเรียแกรมบวกและแกรมลบ

 

ด้านเครื่องสำอาง (Cosmetics)

น้ำมันหอมระเหยถูกใช้เป็นสารกันเสียตามธรรมชาติที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ ตัวอย่างเช่น น้ำมันหอมระเหยจาก Artemisia afra, Pteronia incana, Lavandula officinalis และ Rosmarinus officinalis มีประสิทธิภาพในการลดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในสูตรครีม

ในปัจจุบันได้มีการศึกษาเกี่ยวกับการใช้ร่วมกันของน้ำมันหอมระเหยกับสารกันเสียแบบสังเคราะห์หรือสารลดแรงตึงผิวเพื่อพัฒนาสูตรเครื่องสำอางค์

นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยจากมะพร้าว ขมิ้น โหระพา กานพลู อะโวกาโด ถูกนำมาใช้ในสกินแคร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง และช่วยรักษาอาการอักเสบบนผิวหนังและลดริ้วรอยได้ดี

รวมทั้งน้ำมันหอมระเหยจากยูคาลิปตัส โรสแมรี่ หรือเจอราเนียม ช่วยในการปรับสภาพผิวและเพิ่มความชุ่มชื้นเพื่อป้องกันปัญหาผิวหนังแตกกร้าน

และมีน้ำมันหอมระเหยยังสามารถช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด หลับสบาย ใช้ในการบำบัดรักษาร่างกายและจิตใจ

 

 

ด้านการรักษา (Treatment)

น้ำมันหอมระเหยถูกนำมาใช้ในการรักษาในด้านต่างๆ ตัวอย่างเช่น น้ำมันหอมระเหยคาโมมายล์จาก Matricaria chamomilla ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์หลักเป็น bisabolol และ chamazulene มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ ต้านการแพ้ รักษาและลดอาการคัดจมูก และต้านอาการกระสับกระส่าย

น้ำมันหอมระเหยโป๊ยกั๊กจาก Pimpinella anisum ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์หลักเป็น anethole มีคุณสมบัติในการขับลม ขับปัสสาวะ และใช้เป็นยากระตุ้นหัวใจ

น้ำมันหอยระเหยกานพลูจาก Syzygium aromaticus ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์หลักเป็น eugenol และ eugenyle acetate มีคุณสมบัติในการต้านไวรัส ต้านจุลินทรีย์ ต้านเชื้อรา ลดความดันโลหิต แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ และขับลม

น้ำมันหอยระเหยอบเชยจาก Cinnamomum cassia ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์หลักเป็น cinnamaldehyde มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา และปรสิต รวมทั้งใช้เป็นยาบำรุงมดลูก และยาต้านการแข็งตัวของเลือด

น้ำมันหอยระเหยส้มหวานจาก Citrus sinensis ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์หลักเป็น Limonene มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ ใช้เป็นยากล่อมประสาท ยาขับลม แก้ท้องอืด รวมทั้งยังถูกใช้เป็นสารแต่งกลิ่นรสที่ดีเยี่ยมอีกด้วย

 

** หากสนใจหรือสอบถามราคาสามารถเข้าไปที่ www.worldchemical.co.th หรือสแกน QR Code เพื่อแอดไลน์คุยกับแอดมินของเรา สอบถามราคา หรือคำเเนะนำต่างๆ การใช้งานสารเคมีต่างๆ จำเป็นต้องมีความรู้และความชำนาญ เพราะหากเรานำมาใช้ผิดประเภท อาจก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี ถ้าหากไม่มั่นใจในการเลือกใช้สารเคมีต่างๆ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

 

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)
261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100 โทร. 053-204 446-7 / 053-204 465 sales_worldchemical@hotmail.com