ช็อปปิ้งน้ำยาล้างจานมาทีไร ก็พุ่งตรงไปวางที่อ่างล้างจานทันทีแบบไม่ต้องคิด โดยมากเราก็ใช้น้ำยาล้างจานเพียงเพื่อล้างจานตามชื่อ แต่จริงๆ แล้วประโยชน์ของน้ำยาล้างจานยังไม่หมดแค่นั้น บางทีน้ำยาทำความสะอาดที่คุณกำลังตามหา อาจเป็นน้ำยาล้างจานก็ได้นะ 

น้ำยาล้างจานมีอะไร ทำไมสารพัดประโยชน์

น้ำยาล้างจานถูกผลิตขึ้นมาเพื่อล้างคราบอาหารที่มีความมันให้หลุดออกจากจาน ภาชนะ และเครื่องครัวต่างๆ โดยในน้ำยาล้างจานมีสารลดแรงตึงผิวที่ทำให้แรงตึงผิวของของเหลวลดลงจึงกระจายได้เป็นวงกว้าง

โมเลกุลของสารนี้มีขั้วที่ชอบน้ำและขั้วที่ชอบไขมัน เวลาที่สารลดแรงตึงผิวเจอคราบมันในอาหาร ขั้วที่ชอบไขมันก็จะไปรุมจับคราบ ส่วนขั้วที่ชอบน้ำก็จะหันหาน้ำ ทำให้ล้อมคราบมันไว้ตรงกลางวงกลมที่เราเห็นเป็นฟอง และไหลไปกับน้ำเวลาล้าง

การทำงานของน้ำยาล้างจานแบบนี้ เวิร์คกับทั้งส่วนผสมที่เป็นของเหลวกับของเหลว ของเหลวกับก๊าซ หรือของเหลวกับของแข็ง จึงทำความสะอาดพื้นผิวได้หลายชนิด

 

ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน ที่ไม่ได้มีดีแค่ใช้ล้างถ้วยชาม ด้วยประโยชน์รอบด้านดังต่อไปนี้ของน้ำยาล้างจาน ที่จะทำให้หลายคนต้องทึ่งเลยล่ะ

ถ้าใต้ซิงค์ล้างจานที่บ้านเต็มไปด้วยน้ำยากำจัดคราบสารพัดอย่าง ลองเรียกคืนพื้นที่ด้วยการใช้น้ำยาล้างจานแค่เพียงขวดเดียวดูสิคะ เพราะน้ำยาล้างจานไม่ได้มีประโยชน์แค่กำจัดคราบให้เครื่องครัวของเราเท่านั้น แต่ยังทำได้อีกมากมาย จนรู้แล้วต้องร้องว้าวเลยล่ะ ถ้าอยากรู้ว่าใช้ทำอะไรได้บ้าง ก็ตามมาดูเลยค่ะ

1. กำจัดคราบมันบนเสื้อผ้า

ถ้าคุณบังเอิญทำอาหารมัน ๆ หกเปื้อนเสื้อผ้า ให้ถูน้ำยาล้างจานเล็กน้อยลงบนคราบนั้น แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า (วิธีนี้ได้ผลดีกับรอยเปื้อนที่คอเสื้อด้วยเช่นกัน) โดยส่วนผสมในน้ำยาล้างจานอ่อนโยนพอที่จะกำจัดคราบบนผ้า รวมไปถึงผ้าขนสัตว์และผ้าไหมที่ซักได้ เพราะไม่ไปทำลายเนื้อผ้า เหมือนกับผงซักฟอกที่ใช้สารเอนไซม์ในการขจัดคราบนั่นเองค่ะ

2. ทำความสะอาดพื้นห้องครัวและพื้นห้องน้ำ

โดยเติมน้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะ ลงในถังน้ำอุ่น แล้วใช้ทำความสะอาดพื้นไวนิลหรือพื้นกระเบื้อง อย่างไรก็ตามให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ทำจากไม้นะคะ เพราะส่วนผสมอาจทำให้แผ่นไม้ผิดรูปได้

3. ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน

หยดน้ำยาล้างจานลงในชามน้ำอุ่น จากนั้นใช้เช็ดทำความสะอาดโต๊ะและเก้าอี้ในสวน จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด คราบฝุ่นและร่องรอยต่าง ๆ ก็จะหมดไป

4. เพิ่มประกายให้เครื่องประดับ

หยดน้ำยาล้างจานลงในน้ำโซดาเพื่อใช้ทำความสะอาดเครื่องประดับชิ้นเล็ก ๆ โดยฟองฟู่ในโซดาจะช่วยกำจัดความสกปรก และช่วยให้น้ำยาล้างจานเข้าไปยังซอกมุมต่าง ๆ ได้ดีขึ้น โดยวิธีการคือ ผสมน้ำโซดาและน้ำยาล้างจานในชามใบพอประมาณ จากนั้นแช่เครื่องประดับนาน 5 นาที จากนั้นนำมาแกว่งในน้ำสบู่ แล้วใช้แปรงสีฟันขัดคราบที่ยังติดแน่นออก

5. ทำความสะอาดหวีและแปรง

คราบสกปรกก่อตัวจากผลิตภัณฑ์ใส่ผมและความมันบนหนังศีรษะ ดังนั้นให้ทำความสะอาดหวีและแปรงด้วยส่วนผสมของ น้ำยาล้างจานกับน้ำอุ่น โดยแช่ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นใช้แปรงสีฟันขัดคราบที่ยังหลงเหลืออยู่

6. ใช้ซักผ้าที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ

เราสามารถใช้น้ำยาล้างจานแทนผงซักฟอก เพื่อซักเสื้อผ้าที่ต้องการการทะนุถนอมเป็นพิเศษได้เช่นกันค่ะ

7. ใช้ล่อและกำจัดแมลง

หยดน้ำยาล้างจาน 3 หยด ลงในชามน้ำส้มสายชู (ซึ่งจะดึงดูดแมลงเล็ก ๆ ให้มาเกาะ) ส่วนผสมนี้จะลดความตึงผิวของน้ำ และทำให้แมลงทั้งหลายจมน้ำในที่สุด

8. ขจัดคราบบนพรม

ละลายน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำอุ่น 2 ถ้วย และใช้ผ้าขาวจุ่มน้ำยา แล้วกด ๆ ลงบนรอยเปื้อน จนกว่ารอยจะซึมเข้ามาในผ้าจนหายไปจากพรม จากนั้นแตะด้วยน้ำเปล่า แล้วใช้ผ้าสะอาดซับออกให้แห้ง

9. เช็ดทำความสะอาดตู้ในครัว

ตู้กับข้าวในครัวก็อาจเปื้อนได้ จากน้ำมันและอาหารที่กระเด็นไปโดน ดังนั้นให้ผสมน้ำยาล้างจานเล็กน้อยลงในกระบอกฉีดน้ำอุ่น แล้วฉีดให้ทั่วคราบสกปรก จากนั้นเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดที่บิดจนแห้ง

10. กำจัดคราบน้ำมันบนพื้นคอนกรีต

ถ้าเจอคราบน้ำมันหยดเปื้อนอยู่บนพื้นคอนกรีตที่บ้าน ให้โรยเบกกิ้งโซดาลงบนรอย จากนั้นหยดน้ำยาล้างจานทับลงไปอีกที จากนั้นใช้แปรงขัด และทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมงก่อนล้างออก โดยสามารถทำซ้ำได้หากรอยยังหายไปไม่หมดค่ะ

 

สำหรับลูกค้าที่สนใจน้ำยาล้างจาน ทางร้านเวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ ก็มีให้เลือกซื้อหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน หรือจะเป็นชุดทำน้ำยาล้างจานที่สุดคุ้มมากๆทำใช้เองได้ที่บ้าน รวมไปถึงสินค้าใหม่อย่างตัว น้ำยาล้างจานกึ่งสำเร็จรูปแค่ผสมน้ำเปล่าก็พร้อมใช้เลยค่ะ

 

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)
261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100 โทร. 053-204 446-7 / 053-204 465 sales_worldchemical@hotmail.com