ประโยชน์ของ ‘พิมเสน’

สมุนไพรพิมเสน มีลักษณะเป็นเกร็ดสีขาว สกัดได้จากต้นไม้ ละลายในน้ำได้ยาก ระเหิดได้แต่ช้า แบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือพิมเสนที่ได้จากธรรมชาติและพิมเสนสังเคราะห์ พิมเสนมีลักษณะกลิ่นหอมเย็น มีรสเผ็ด มีสรรพคุณ ช่วยกระตุ้นสมองและการหายใจ ช่วยดับพิษร้อน  แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ

พิมเสนธรรมชาติหรือพิมเสนแท้ ได้มาจากยางของต้นไม้ เป็นไม้ยืนต้นชนิดนึง มีขนาดลำต้นใหญ่ ไม่มีชื่อในภาษาไทย เพราะไม่ใช่ต้นพิมเสนอย่างที่คนไทยเรียกกัน เพราะต้นพิมเสนที่คนไทยกันนั้นเป็นไม้เนื้ออ่อนชนิดนึง

พิมเสนสังเคราะห์หรือพิมเสนเทียม เป็นพิมเสนที่สกัดจาก ต้นการบูร ต้นหนาด เป็นต้น เป็นพิมเสนที่ใช้กันทั่วไปในปัจจุบัน เพราะพิมเสนแท้มีราคาสูงมากและยังหาซื้อได้ยากอีกด้วย

พิมเสนสามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น นำเกร็ดพิมเสนและส่วนผสม เช่น น้ำมันยูคาลิปตัส หรือ ผงการบูร มาใส่ในถุงผ้าเพื่อนำไปแขวนในที่ต่างๆ เพื่อดับกลิ่นอับชื้น ไล่มดและแมลงได้ หรือ แม้กระทั่ง ยาหม่อง ยาดม ลูกประคบนวด ก็มักจะมีการใส่พิมเสนลงไปเพื่อให้กลิ่นหอมเย็นมากยิ่งขึ้น

พิมเสนน้ำ

ส่วนพิมเสนน้ำจะนำพิมเสนและส่วนผสมต่างๆ เช่น น้ำมันหอมระเหยต่างๆ หรือ กลิ่น มาทำการละลายเข้าด้วยกันโดยจะมีสูตรและส่วนผสมต่างกันไป จึงทำให้พิมเสนน้ำมีสูตรหลากหลาย กลิ่นต่างกันออกไปตามแต่ละสูตรแต่ส่วนผสมหลักจะเป็นเกล็ดพิมเสนที่มาทำละลายเป็นพิมเสนน้ำ และนำมาบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์แบบต่างๆ ที่สามารถเห็นได้ตามท้องตลาด

พิมเสนน้ำยังเหมาะกับการนำมาแจกเป็นของชำร่วยในโอกาสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานบุญ งานบวช หรือแม้กระทั้งงานศพ ที่มักจะนำพิมเสนน้ำมาแจกเป็นของที่ระลึก เพราะบรรจุภัณฑ์สามารถพกพาได้ง่ายและผู้รับสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้พิมเสนน้ำมีสรรพคุณช่วยแก้วิงเวียนศีรษะ ทำให้หายใจโล่ง ช่วยแก้คันจากแมลงสัตว์กัดต่อย แก้หวัดคัดจมูก หน้ามืดตาลาย แต่การใช้บ่อยๆ หรือ ใช้ในปริมาณมากอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เพราะฉะนั้นจึงควรใช้แต่พอดี

ข้อควรระวังในการใช้พิมเสนน้ำ 
ไม่ควรใช้ในปริมาณมากเกินไปหากสูดดมมากเกินไปอาจทำให้เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบหรืออาจเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ ในบางคนอาจจะแสบคันเมื่อโดนผิวหนังอาจทำให้เกิดผื่นแดงหรือแผลได้ จึงควรใช้ในปริมาณที่พอดี

Cr.www.earsair.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

four × five =