ผงชูรสทํามาจากอะไร

ผงชูรสเป็นสารเคมี ผลิตจาก ข้าวสาลี แป้งมันสำปะหลังและกากน้ำตาล ผ่านกระบวนการทางเคมี เป็นสารปรุงแต่งรสอาหารให้มีรสชาติดี แต่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ และไม่จำเป็นต่อร่างกาย

ปรุงอาหารด้วยผงชูรสอย่างไรให้อร่อยและปลอดภัย

โดยธรรมชาติของผงชูรส จะใช้ในการปรุงอาหารที่มีรสจัดได้ดี โดยเฉพาะรสเค็มและเปรี้ยว การปรุงอาหารด้วยผงชูรส ต้องใส่ในปริมาณที่เหมาะสมประมาณ 1 ช้อนชาพอจะทำให้อาหารมีรสชาติที่อร่อย ถ้าใส่ผงชูรสมากเกินไปจะทำให้รสชาติอาหารแย่ลง และอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้

ผงชูรสยังช่วยให้ร่างกายหลั่งสารอินซูลินมากขึ้น มีผลทำให้หิวมากขึ้น และยังไปกระตุ้นต่อมรับรสอูมามิ ทำให้รู้สึกถึงรสชาติอาหารที่อร่อยขึ้น ซึ่งไม่น่าแปลกใจที่หลายคนทานขนมขบเคี้ยว แล้วรู้สึกอยากทานอีก และสามารถทานได้ในปริมาณที่มาก

กินผงชูรสในปริมาณมากๆ อาจทำให้เกิดอาการดังต่อไปนี้

การบริโภคผงชูรสในปริมาณมากๆ ในครั้งเดียว อาจทำให้มีอาการชาที่บริเวณ ปาก ลิ้น ปวดท้อง ปวดศรีษะ คลื่นไส้อาเจียน กระหายน้ำ หายใจไม่สะดวก หัวใจเต้นผิดปกติได้ เป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วคราวและหายเองได้

ขอบคุณข้อมูลจาก medicthai.com

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
โทร: 053-204446-7
Facebook Page: http://bit.ly/2v665EF
[email protected]: https://lin.ee/8GpngQb


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ten + sixteen =