เพื่อกำจัดคราบเหนียวและคราบสกปรกในเครื่องซักผ้าของเรา

วันนี้เรามารู้จักกับ เกร็ดความรู้เกี่ยวกับผงล้างเครื่องซักผ้า

ปกติแล้วส่วนประกอบหลักของผงล้างเครื่องซักผ้านั้นจะมี “โซเดียมเมตต้าซิลิเกต” (Sodium metasilicate) ที่เป็นด่างค่อนข้างแก่ และส่งผลทำให้เคลือบอนุภาคของสิ่งสกปรกและผิวของโลหะให้แยกออกจากกัน ทำให้สิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ที่ผิวของเครื่องซักผ้านั้นหลุดออกมาแล้วไม่สามารถย้อนกลับไปเกาะที่ผิวของเครื่องซักผ้าได้

แถมยังมี “โซเดียมเปอร์คาร์บอเนต” (Sodium Percarbonate) ที่เป็นสารฟอกขาวที่เป็นด่างและสลายตัวให้โซดาแอช (Soda ash) และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) ออกมาได้ที่อุณหภูมิค่อนข้างสูง ทำให้อนุภาคที่หลุดออกมานั้นถูกฟอกสีออกบางส่วน และด้วยความเป็นด่างจากโซดาแอชนั้นก็จะทำให้สิ่งสกปรกนั้นกระจายตัวได้ค่อนข้างดี รวมไปถึงช่วยในการกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่สามารถสร้างกลิ่นอับในเครื่องซักผ้าได้ดีด้วย

อีกทั้งยังมีส่วนประกอบของสารซักล้างอย่างพวก “โซเดียมลอริลซัลเฟต” (Sodium Lauryl Sulfate : SLS) ที่สามารถลดแรงตึงผิว และช่วยทำให้สารเคมีข้างต้นสามารถแทรกซึมเข้าสู่คราบได้เป็นอย่างดี

แล้วอาจจะมีเอนไซม์โปรตีเอสที่ทนด่างได้ ที่สามารถช่วยย่อยคราบโปรตีนทำให้เกิดการสลายคราบได้เร็วขึ้น

และนอกจากนั้นอาจจะมีส่วนผสมลับๆที่ทางผู้ผลิตนั้นผสมลงไปเพื่อทำให้ประสิทธิภาพของผงล้างเครื่องซักผ้านั้นดีขึ้นและสูงขึ้นด้วย

ซึ่งการใช้งานนั้นจะได้ผลดีมากขึ้น ถ้าใช้ “อุณหภูมิ” ช่วยด้วย โดยมากก็มักจะตั้งความร้อนกันที่ 60-90 องศาเซลเซียสกันเลยทีเดียว

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเวลาซื้อผงล้างเครื่องซักผ้ามาใช้กับเครื่องซักผ้าฝาบนที่ไม่มีระบบตั้งความร้อน แล้วรู้สึกว่าแทบจะไม่ได้ผลดีเท่าที่คิด

****แต่ก็เรียกว่า “ยังดีกว่าที่ไม่ได้ล้างอะไรเลย”****

ซึ่งปกติแล้วหลังการล้างเครื่องซักผ้านั้น จะมีคราบสกปรกตกค้างในเครื่องซักผ้าของเราลอยว่อนกระจายตัวในน้ำซักหลงเหลือเสมอ

ดังนั้นหลังล้างเครื่องซักผ้านั้นจึงไม่ควรที่จะใช้สักเสื้อผ้าตัวเก่งของเราทันที เพราะอาจจะทำให้ได้เสื้อผ้าโรยสาหร่ายโนริ  คราบตะไคร่แห้งดำๆเกาะบนเสื้อผ้าเราเป็นจุดๆได้

จึงควรที่จะซักผ้าขี้ริ้ว/ หรือผ้าที่ไม่ได้สวมใส่ออกนอกบ้านก่อนสัก 1-2 ครั้งเพื่อให้คราบที่ว่านี้ถูกทำให้เกาะไปบนผ้าเก่าเราไปให้หมดก่อน

ถ้าถามว่าใช้ได้ผลดีมั้ย?? บอกเลยว่า “ได้ผลค่อนข้างดีเลยแหละ แต่อย่าคาดหวังว่าคราบจะหลุดออกมาได้หมดเกลี้ยง ถ้าใช้ที่อุณหภูมิที่ไม่สูงมากนัก”

#ทำความสะอาดเครื่องซักผ้า #ผงล้างเครื่องซักผ้า #เครื่องซักผ้าสกปรก

ขอบคุณข้อมูลจาก **เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
โทร: 053-204446-7
Facebook Page: http://bit.ly/2v665EF
Line@: https://lin.ee/8GpngQb