มารู้จัก”กระดาษลิสมัส”ให้มากขึ้นกันเถอะ..!!

 

กระดาษวัดค่า pH หรือกระดาษลิตมัสเราใช้มันในห้องปฏิบัติการเพื่อหาว่าการแก้ปัญหาที่มีความเป็นกรดด่างหรือเป็นกลาง กระดาษวัดค่า pH ที่ใช้ในการทดสอบว่าวิธีการแก้ปัญหาให้เป็นกรดหรือด่างในธรรมชาติ สารสีน้ำเงินเป็นส่วนผสมที่ละลายน้ำประเภทที่แตกต่างกันสีย้อมที่สกัดจากไลเคน มันเป็นที่สังเกตบนกระดาษกรองที่จะสร้างตัวชี้วัดค่า pH กระดาษลิตมัสราคาถูกมากที่จะใช้เป็นตัวบ่งชี้ที่จะหาเป็นกรดและด่าง วิธีการหนึ่งในการวัดค่า pH คือการใช้กระดาษกระดาษลิตมัส กระดาษลิตมัสมาในสีที่แตกต่างกันในการวัดช่วงที่แตกต่างของค่า pH

เป็นกรดเป็นด่างของสารที่เป็นวัด (เปลี่ยนสีหรือเปลี่ยนหมายเลข) ของกรดเท่าใดหรือฐานสารที่อาจมี กรดและเบสมีความสำคัญต่อปฏิกิริยาทางเคมีภายในที่เกิดขึ้นในสิ่งมีชีวิต สิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่พยายามที่จะให้ตัวเองที่สมดุล (กลาง) แต่นี้เป็นบางครั้งยากมากเนื่องจากค่า pH ของสภาพแวดล้อมโดยรอบ ระดับค่า pH (ตัวชี้วัดของกรดและเบส) ในช่วง 0-14 7 เป็นจุดกลางหรือเป็นกลาง เป็นสารที่มีค่า pH ต่ำกว่า 7 เป็นกรดและถ้ามันมากขึ้นกว่า 7 มันเป็นพื้นฐานที่เรียกว่าอัลคาไลน์ ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงในค่า pH ของหน่วยหนึ่งก็เป็นเช่นเดียวกับการคูณสิบครั้ง (เพิ่มขึ้นหรือลดลง) ความแรงของกรดหรือฐาน กระดาษลิตมัสเป็นวิธีหนึ่งในการวัดความแข็งแรงของสารกรดหรือฐาน วิธีการอื่น ๆ รวมถึงค่า pH เมตรอิเล็กทรอนิกส์และชุดทดสอบที่จะวัดกรดและเบสโดยการเปรียบเทียบเกล็ดสี

คุณอาจจะได้ทำงานในห้องปฏิบัติการเคมีของคุณกับ Litmus paper เป็นตัวชี้วัดกรดเบส พวกเขาจะใช้ตามปกติในการทดสอบที่กำหนดลักษณะของสารเคมีที่ไม่ว่าจะเป็นกรดหรือด่าง วิธีการแก้ปัญหาที่เป็นกรดจะเปลี่ยนสารสีน้ำเงินสีฟ้าสีแดงและวิธีการแก้ปัญหาพื้นฐานเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเป็นสีแดง

สีน้ำเงินเป็นสีย้อมที่ได้จากรูปแบบของชีวิตจากพืชเช่นที่เรียกว่าไลเคน ไลเคนมีความแตกต่างเล็กน้อยจากพืชสามัญในทางที่พวกเขาจะประกอบด้วยจริงของทั้งสองพืช – เชื้อราและสาหร่ายที่อาศัยอยู่ในความสัมพันธ์ใกล้ชิดเพื่อผลประโยชน์ของกันและกัน สาหร่ายเป็นอาหารที่ผลิตตัวแทนที่จัดหาเชื้อรากับอาหาร ดูดซับความชื้นเชื้อราที่เป็นสิ่งจำเป็นโดยสาหร่ายและช่วยให้มันยึดกับพื้นผิวของรากเช่นโครงสร้าง ไลเคนบดและหมักในส่วนผสมของแอมโมเนียและโปแตช ส่วนผสมที่หมักเป็นสีฟ้า นี้มีการผสมกับดินสอพองวางในรูปแบบที่แห้งและผง ส่วนผสมที่ถูกดูดซึมลงบนกระดาษกรองเพื่อทำให้มันกลายเป็นกระดาษลิสมัสดูดซับ กระดาษสีแดงจะทำโดยการเติมกรด

วิธีใช้กระดาษลิตมัสวัดค่า pH อย่างถูกวิธี

แถบทดสอบ pH ทำงานอย่างไร?

แถบทดสอบ pH คือแถบกระดาษลิตมัสที่คุณสามารถวัดค่า pH ของของเหลวได้ สารในกระดาษทำให้กระดาษสามารถทดสอบมีความเป็นกรด-ด่างได้ มาตราส่วน pH อย่างเป็นทางการอยู่ระหว่าง 0 ถึง 14 โดยที่ 0 เป็นกรดมากและ 14 เป็นด่าง แถบทดสอบค่า pH บางแถบสามารถวัดค่า pH ได้ตั้งแต่ 0 ถึง 14 แต่ก็มีแถบทดสอบค่า pH ที่สามารถวัดได้เฉพาะช่วงการวัดที่ต้องการ

วิธีใช้กระดาษลิตมัสทดสอบค่ากรด-ด่าง

 1. เตรียมสารละลาย ที่ต้องการทดสอบใส่ภาชนะ ที่เหมาะสม
 2. จุ่มแถบทดสอบ pH ลงในของเหลวที่คุณต้องการวัดเป็นเวลาประมาณ 2-3 วินาที
 3. ยกกระดาษทดสอบออกจากภาชนะแล้วรอ 10วินาที เพื่อให้กระดาษเปลี่ยนสี
 4. เปรียบเทียบสีบนกระดาษกับสเกลบนกล่องที่ผู้จำหน่ายให้มา
 5. ตรวจประเมินค่า pH

ประโยชน์ของการใช้กระดาษลิตมัสในงานวิทยาศาสตร์ เกษตรกรรม และอุตสาหกรรม

กระดาษลิตมัสเป็นกระดาษที่ใช้วัดค่า pH ชนิดหนึ่งที่ใช้ทดสอบความเป็นกรดหรือด่างของสารละลาย ซึ่งถูกออกแบบมาให้เปลี่ยนสีตามพีเอชของของเหลวหรือสารละลายที่ต้องการวัด และมีประโยชน์มากซึ่งสามารถใช้ระบุค่า pH ของสารได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

นิยมใช้ในการทดลองทางเคมีและชีววิทยา ในโรงเรียน มหาวิทยาลัย ตลอดจนในอุตสาหกรรมและการเกษตรเพื่อทดสอบความเป็นกรด-ด่าง (ค่าพีเอช pH) ของของเหลวเช่นน้ำ ดิน ปัสสาวะ เลือด และสารละลายอื่นๆ

ทดสอบด้วยกระดาษลิสมัสเป็นวิธีที่ง่าย ราคาไม่แพง สะดวกสำหรับการทดสอบค่า pH ใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายสาขาเช่นการเกษตร การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อาหารและเครื่องดื่ม การบำบัดน้ำ เคมี ยา และการวิจัย เป็นต้น

การวัดค่า pH ด้วยกระดาษทดสอบนี้ไม่แม่นยำเท่ากับการใช้เครื่องวัดค่า pH แต่ถึงกระนั้นก็เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ที่สามารถให้แนวคิดเกี่ยวกับช่วงค่า pH ได้

ประโยชน์ในการใช้กระดาษลิตมัสได้แก่:

 • ความสะดวกสบาย: เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกในการทดสอบค่า pH ใช้งานง่ายและไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษหรือการฝึกอบรมใดๆ
 • ราคาถูกซื้อหามาใช้ได้ง่าย: มีราคาไม่แพงและหาซื้อได้ที่ บริษัท นีโอนิคส์ จำกัด ทำให้เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับการทดสอบค่า pH
 • ให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว: ให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและแม่นยำพอสมควร ช่วยให้วัดค่า pH ได้ทันที
 • ความสามารถรอบด้าน: สามารถใช้ทดสอบของเหลวได้หลากหลาย รวมถึงน้ำ ดินและของเหลวทุกชนิด ทำให้มีประโยชน์ที่หลากหลาย
 • การพกพา: กระดาษลิตมัสนั้นง่ายต่อการพกพาและสามารถนำไปใช้ในสภาพแวดล้อมต่างๆ ในภาคสนามหรือในห้องปฏิบัติการ
 • ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า: ซึ่งเป็นข้อดีซึ่งแตกต่างกับเครื่องวัดค่า pH ที่ต้องใช้แหล่งพลังงาน กระดาษลิตมัสไม่จำเป็นต้องใช้แหล่งพลังงานในการทำงาน
 • สามารถใช้เป็นการวัดแบบกึ่งปริมาณ: สามารถให้แนวคิดเกี่ยวกับช่วงค่า pH ในเบื้องต้นเพื่อความรวดเร็ว แม้ว่าจะไม่แม่นยำเท่ากับเครื่องวัดค่า pH

ความสะดวกในการใช้งานกระดาษลิตมัส

กระดาษลิตมัสเป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษหรือการฝึกอบรมใดๆ ในการใช้งานทำได้ง่ายเพียงแค่จุ่มลงในน้ำหรือสารละลายตัวอย่างที่คุณต้องการทดสอบ จากนั้นเปรียบเทียบสีกับแผนภูมิสีบนบรรจุภัณฑ์ กระบวนการนี้เข้าใจได้ง่าย แม้แต่ผู้ที่ยังใหม่กับการทดสอบค่า pH แนะนำให้อ่านวิธีใช้กระดาษลิตมัสวัดค่า pH อย่างถูกวิธี

นอกจากนี้กระบวนการใช้กระดาษลิสมัสไม่ทำลายหรือปลี่ยนแปลงและทำให้ตัวอย่างที่กำลังทดสอบเสียหาย สามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในห้องแล็บหรือภาคสนาม ความสามารถในการพกพายังทำให้ง่ายต่อการทดสอบระดับ pH

ขณะเดินทางและไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน สิ่งนี้ทำให้กระดาษลิตมัสเป็นเครื่องมือในอุดมคติสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย ตั้งแต่การทดลองทางการศึกษาไปจนถึงการทดสอบภาคสนามในภาคการเกษตรและอุตสาหกรรม

โดยรวมแล้วการใช้งานง่ายและข้อเท็จจริงที่ว่าไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษหรือการฝึกอบรมใดๆ ทำให้เป็นตัวเลือกที่เข้าถึงได้และสะดวกสำหรับการวัดระดับ pH

                                                                               

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7