รู้จัก ‘เกลือ’ 7 ชนิด พร้อมประโยชน์ที่นักปรุงควรใช้ให้เป็น

ว่าด้วยเรื่อง ‘เกลือ’ ที่ไม่ได้มีแค่สีขาวเท่านั้น แต่โลกนี้ยังมีเกลืออีกหลากสีหลายชนิด ที่เหมาะกับการปรุงอาหาร
และเกลือบางชนิดก็เหมาะกับการใช้ด้านความสวยความงาม
ว่าแต่…คุณเคยเห็นหรือเคยชิมเกลือแปลกๆ ที่ไม่ใช่เกลือสีขาวกันบ้างหรือเปล่า?
ว่ามีประโยชน์และคุณสมบัติเฉพาะตัวอย่างไรบ้าง พร้อมแล้วตามมาชมกันค่ะ

1. เกลือสีขาว
เริ่มกันที่เกลือบริโภคสีขาวที่เราคุ้นเคยกันดี ถือเป็นเครื่องปรุงประจำบ้านทุกบ้าน เอาไว้ใช้ปรุงแต่งรสเค็มให้กับอาหารจานเด็ดของคุณ ส่วนใหญ่เราก็จะใช้เกลือสีขาว 2 ชนิดในการปรุงอาหาร ได้แก่ เกลือสินเธาว์ และ เกลือสมุทร

สำหรับเกลือสินเธาว์ จะเป็นเกลืออยู่ชั้นใต้ดิน ไม่มีไอโอดีน ใช้วิธีการต้มเพื่อให้ได้น้ำเกลือ พอต้มเสร็จจะตกผลึกเป็นเกล็ดขาวๆ เกิดขึ้น ได้เกลือสินเธาว์ที่มีความละเอียดมาก เป็นผง สามารถนำมาปรุงอาหารได้เลยโดยที่ไม่ต้องนำมาบดหรือปั่น มีความเค็มไม่มาก
ส่วนเกลือสมุทร เป็นเกลืออยู่ผิวดิน ผลิตจากน้ำทะเล มีไอโอดีนโดยธรรมชาติอยู่แล้ว จะใช้ความร้อนจากแสงแดดเพื่อให้เกลือตกผลึก เม็ดเกลือก็จะใหญ่มาก มีความเค็มแบบเค็มแหลม เค็มมากกว่าเกลือสินเธาว์

2. เกลือสีชมพู ฮิมาลายัน
Himalayan pink salt หรือ เกลือสีชมพูจากฮิมาลายัน เป็นเกลือที่บริสุทธิ์ที่สุดในโลก ผลิตได้จากเหมืองเกลือ Khewra ในเทือกเขาหิมาลัยของประเทศปากีสถาน สีของเกลือมีตั้งแต่สีขาวอมชมพู สีชมพูอ่อน สีชมพูเข้ม อุดมไปด้วยแร่ธาตุธรรมชาติ 84 ชนิด
ส่วนใหญ่เกลือชนิดนี้ถูกนำมาใช้ในด้านความสวยความงาม เช่น นำมาทำเป็นเกลือสปา แต่จริงๆ แล้วเกลือสีชมพูยังสามารถนำมาใช้ในการปรุงอาหารได้ทุกชนิด ซึ่งจะทำให้รสชาติอาหารอร่อย กลมกล่อมขึ้น แถมยังช่วยดูดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อย่างกลิ่นคาวต่างๆ ได้

3. เกลือแดงฮาวาย
เกลือฮาวายสีแดง เรียกอีกชื่อว่า ‘เกลืออัลลาแอ’ เป็นเกลือสมุทรจากธรรมชาติ ไม่ผ่านกระบวนการอุตสาหกรรม เม็ดเกลือตกผลึกผสมกับดินภูเขาไฟอัลลาแอ ซึ่งประกอบด้วยธาตุเหล็กสูง จึงทำให้เกลือมีสีแดงหรือน้ำตาลแดง
เกลืออัลลาแอเป็นเกลือที่บริสุทธิ์มาก ใช้เวลาในการตกผลึกหลายศตวรรษ อีกทั้งเป็นวัตถุดิบสำคัญในอาหารพื้นบ้านฮาวาย ช่วยเติมรสกลมกล่อม นิยมปรุงในเมนูเนื้อหมูและอาหารทะเล

4. เกลือสีเทา
เกลือชนิดนี้รู้จักกันในชื่อ sel gris (ภาษาฝรั่งเศสว่าเป็น “เกลือแกง”) เป็นเกลือจากทะเลซีเซลติก ในประเทศฝรั่งเศส ถูกรวบรวมจากก้นสระน้ำขึ้นน้ำลงนอกชายฝั่งประเทศฝรั่งเศส ตากแดดธรรมชาติ ทำให้เกิดผลึกเกลือขึ้นที่บริเวณดังกล่าว อุดมไปด้วยแร่ธาตุ เป็นเกลือที่มีเกล็ดหยาบๆ และชื้น ผลึกเกลือมีสีเทาและให้รสเปรี้ยว เกลือชนิดนี้เหมาะจะนำมาปรุงอาหารในเมนูปลา อาหารทะเล ใช้ทั้งปรุงเพิ่มรสชาติ และใช้สำหรับเมนูเนื้อสัตว์อบเกลือต่างๆ เพื่อเพิ่มความหอม 

5. เกลือสีน้ำตาล
เกลือชนิดนี้จะมีสีน้ำตาลและมีกลิ่นรมควัน กลิ่นและรสชาติของเกลือจะขึ้นอยู่กับเวลาและไม้ที่ใช้ในการรมควัน ซึ่งอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละแบบ ไม้ที่นิยมนำมารมควัน ได้แก่ กะลามะพร้าว ไม้แอปเปิ้ล ไม้โอ๊ค ไม้สน โดยจะใช้วิธีรมควันในเตาผิงอย่างช้าๆ เป็นเวลา 2 สัปดาห์
เกลือรมควันเป็นเกลือที่เหมาะมากในการปรุงแต่งเนื้อสัตว์และผักให้มีรสชาติที่ดีขึ้นกว่าเดิม เช่น มันฝรั่ง

6. เกลือดำฮาวาย
เกลือดำชนิดนี้เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกลือลาวาดำ เป็นเกลือที่ผลิตได้จากเกาะภูเขาไฟของฮาวาย ผลึกเกลือมีความพิเศษตรงที่ผลึกเกลือซึมซับเอาสีดำมาจากการเพิ่มของถ่านกัมมันต์บนภูเขาไฟ เกลือฮาวายสีดำมีผลึกเกลือที่ละเอียด และมีรสสัมผัสที่กรอบ เป็นเกลือที่เหมาะสำหรับการปรุงเมนูเนื้อหมูและอาหารทะเล

7. เกลือดำเนปาล
มีชื่อเรียกว่า Kala namak (เกลือดำ) ถูกค้นพบในประเทศเนปาล เป็นเกลือหิมาลัยที่มีส่วนผสมของถ่านที่ได้จากเมล็ดและเปลือกของสมุนไพรเนปาล ผ่านกระบวนการเผาสมุนไพรเข้าไปในเตา รมใส่เกล็ดเกลือ ตลอด 24 ชั่วโมง จากนั้นจะปล่อยให้เกลือเย็นลง และจัดเก็บลงภาชนะสะอาด จะได้เกลือที่มีสีแดงเข้มเกือบดำ และไปจนถึงสีดำ 
เกลือชนิดนี้จะมีรสเผ็ด เค็ม และมีกลิ่นหอมของไข่ มักใช้ในอาหารมังสวิรัติ หรือกลุ่มที่ทานวีแกนที่ไม่ทานไข่ เพื่อปรุงแต่งให้ได้รสไข่ในอาหารจานนั้นๆ.

ที่มา : wideopeneats
ที่มา : https://www.thairath.co.th/lifestyle/food/1377783

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

9 + 5 =