วิธีการสอบเทียบและการใช้งานเครื่องวัดความเค็ม

วิธีการสอบเทียบและการใช้งานเครื่องวัดความเค็ม

1.ควรทำการสอบเทียบค่ากับน้ำบริสุทธิเช่นน้ำกลั่นหรือน้ำ RO หรือ DI เพื่อให้ได้ค่าความแม่นยำในการวัด โดยการเปิดฝาพลาสติก Daylight Plate แล้วหยดน้ำกลั่น หรือ RO สัก 2-3 หยด แล้วปิดฝา ให้น้ำกระจายเต็มแผ่น prism แล้วรอประมาณ 30 วินาที เพื่อให้ได้อุณหภูมิห้อง

2.มองผ่านช่องมองกล้อง Eyepiece โดยการส่องไปที่มีแสงสว่างเพียงพอ และมองตรงกลางเล็นซ์กล้อง จะเห็นในกล้องเป็นสีฟ้าและขาวตัดกัน โดยขั้นตอนนี้ เส้นตัดสีขาวจะอยู่ที่ 0 ‰ หรือ 1 SG ถ้าต่ำกว่าหรือสูงกว่าให้ใช้ไขควงขันสกรูตำแหน่ง Calibration Screw เพื่อปรับให้ตรง (ถ้าเป็นไปได้และต้องการให้เครื่องวัดค่าได้ค่าตรงที่สุด ควรสอบเทียบปรับค่า 0 ‰ นี้ที่อุณหภูมิห้อง 20 C )

3.หลังจากปรับค่าเสร็จ ให้เปิดฝาแล้วเทน้ำทิ้ง แล้วใช้กระดาษทิชชู่ซับให้แห้ง

4. จากนั้นทำการวัดน้ำที่จะนำมาทดสอบ โดยหยด 2-3 หยด ปิดฝาแล้วอ่านค่าที่ได้จากการวัด

5. ตัวอย่างการอ่านค่า ด้านขวา หากมองเห็นเส้นระดับสีขาวอยู่ที่เลข 20 กับ 7 ขีดย่อย ให้อ่านค่าที่ได้เป็น 27 ppt หรือเอา 10 ไปหาร จะได้ 2.7% ความเค็ม
ส่วนด้านซ้ายจะเป็นค่าของความถ่วงจำเพาะขีดย่อยขีดละ 0.001 SG ตามรูปจะอ่านได้เท่ากับ 0.019

หมายเหตุ : บางครั้งหากจะใช้หน่วย psu (practical salinity unit) ซึ่งเป็นหน่วยมาตรฐานใหม่ ก็ให้สามารถใช้เทียบเท่ากับค่าหน่วย permille (‰)ได้

ข้อควรระวัง

1) ห้ามจุ่มเครื่องมือลงในน้ำ
2) ห้ามนำไปวัดกับน้ำยาหรือสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน
3) ทำความสะอาดแผ่นPrism ด้วยความเบา และ ระมัดระวัง ไม่ให้เกิดรอย
4) เก็บรักษาไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *