9วิธีง่ายๆ ทำความสะอาดเขียงไม้

การทำความสะอาดเขียงให้สะอาดและปลอดภัยมีหลายวิธีดังนี้

1. ใช้น้ำร้อนฆ่าเชื้อโรค 
การใช้น้ำร้อนทำความสะอาดเขียงเป็นวิธีที่ปลอดภัย ประหยัดค่าใช้จ่าย และเป็นวิธีทำที่แสนง่ายนั่นคือ ใช้น้ำร้อนราดลงบนเขียงให้ทั่วแล้วใช้แปรงถูให้ทั่วจนแน่ใจว่าเขียงสะอาดจาก นั้นล้างน้ำซ้ำอีกครั้งผึ่งให้แห้งเป็นอันเสร็จ

2. ใช้น้ำยาล้างจานขจัดคราบไขมัน 
สำหรับเขียงที่ใช้หั่นเนื้อสัตว์ดิบๆ ควรใช้น้ำยาล้างจานล้างทำความสะอาดเพื่อขจัดคราบไขมันที่เกาะตามเขียงที่ สำคัญต้องล้างออกหลายๆครั้ง เพื่อป้องกันสารตกค้าง

3. ใช้เกลือป่นโรยให้ทั่วเขียง 
จากนั้นใช้ผ้าสะอาดถูแรงๆให้ทั่วประมาณ 2-3 นาที ล้างออกด้วยน้ำร้อนหรือน้ำยาล้างจานตามปกติเพียงเท่านี้กลิ่นคาวติดเขียงของ คุณก็หมดไป

4. ใช้มะนาว 
หลังจากบีบน้ำมะนาวเรียบร้อยอย่าเพิ่งทิ้งเปลือกนะคะ ให้นำเปลือกมะนาวมาถูให้ทั่วบริเวณหน้าเขียง ความเปรี้ยวของมะนาวสามารถดับกลิ่นคาวได้

5. เบกกิ้งโซดา 
นำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำประมาณ 800 ซีซี คนให้เข้ากันจากนั้นเทลงบนเขียงใช้แปรงขัด 2-3 นาที แล้วล้างออกเพียงเท่านี้เขียงของคุณก็หมดกลิ่นคาวได้

6. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์
วิธีนี้ไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือน้ำยาหลายชนิดเลย แค่เทไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ให้ทั่วเขียงไม้ ใช้ฟองน้ำปาด 1 รอบ หลังจากนั้นก็วางทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที เพื่อให้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์จัดการฆ่าเชื้อแบคทีเรียซะก่อน (ระหว่างนี้จะมีเสียงฟู่และฟองสีขาวเล็ก ๆ ขึ้นมาด้วย) เสร็จแล้วก็ล้างออกและขัดด้วยฟองน้ำอีกครั้ง

7. น้ำส้มสายชู
ถ้ามีกลิ่นหัวหอมหรือกระเทียมติดเขียง ก็สยบได้ไม่ยาก ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชู แล้วเช็ดหน้าเขียงให้ทั่วแต่ไม่ต้องชุ่ม ทิ้งไว้สักพัก จึงค่อยทำความสะอาดซ้ำด้วยน้ำยาล้างจานแล้วเปิดน้ำสะอาดไหลผ่าน

8. น้ำยาฟอกขาวเจือจาง
วิธีนี้สามารถใช้ทำความสะอาดได้ทั้งเขียงและเคาน์เตอร์ครัว โดยการเจือจางน้ำยาฟอกขาวกับน้ำสะอาด ในอัตราส่วนน้ำยาฟอกขาว 1 ช้อนชาต่อน้ำ 2 ลิตร ใช้ผ้าชุบแล้วเช็ดให้ทั่วเขียง แต่ไม่ควรเช็ดจนชุ่ม เสร็จแล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดตามอีกครั้งทันที เพื่อไม่ให้เหลือน้ำยาฟอกขาวตกค้างในเนื้อไม้ 

9. กระดาษทราย
สำหรับวิธีกำจัดคราบฝังลึกหรือหน้าเขียงไม่เรียบ เริ่มจากขัดด้วยกระดาษทรายน้ำเบอร์ 80 ก่อน ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด วางทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 120 ขัดต่อ แล้วทำตามขั้นตอนเดิม สุดท้ายขัดด้วยกระดาษทรายน้ำเบอร์ 220 ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด คราวนี้หน้าเขียงก็กลับมาเรียบและสีสวยอีกครั้ง 
นอกจากสารพัดวิธีทำความสะอาดเขียงไม้อย่างที่กล่าวไปแล้ว หากไม่ต้องการให้มีคราบสกปรกกวนใจอีก ควรทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน วางไว้ในที่แห้งไม่อับชื้น เพื่อป้องกันเชื้อราและกลิ่นอับที่อาจตามมา

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

nineteen + eleven =