ห้องน้ำ เป็นส่วนหนึ่งในบ้านที่ต้องทำความสะอาดเสมอ เพราะหากสกปรก จะทำให้เกิดการปนเปื้อนและแพร่เชื้อ และส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนในบ้านได้ ห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่ทุกคนในบ้านใช้ร่วมกัน และใช้เป็นประจำทุกวัน จึงจำเป็นต้องสะอาด ปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์อยู่เสมอ เรามีวิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้ห้องน้ำของคุณสะอาดอย่างรวดเร็ว ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

ท่อตัน ส้มตัน ก็เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น

สาเหตุที่ทำให้ท่อห้องน้ำ/ท่อส้วมตันหรือชักโครกกดไม่ลง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุทั้งจากปัญหาสุขภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะหากเลือกใช้สุขภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาส้วมตันได้เร็วขึ้นกว่าปกติก็เป็นได้ การทิ้งสิ่งของลงในโถสุขภัณฑ์หรือโถชักโครก ซึ่งก่อให้เกิดการอุดตันก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของปัญหาท่ออุดตัน รวมถึงการเลือกปริมาณน้ำในการกดชำระที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละครั้ง

Free photo modern bathroom with a toilet and bathtub

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นที่ทำให้ห้องน้ำมีกลิ่นเหม็น ดังนี้

1.เกิดจากการที่ช่างต่อท่อน้ำทิ้งรวมกับท่อส้วม

กลิ่นก็จะย้อนมาตรงท่อน้ำทิ้ง(กลิ่นส้วมจะเหม็นตรงท่อน้ำทิ้ง)ต้องแยกท่อส้วมกับท่อน้ำทิ้งออกจากกันและท่อน้ำทิ้งควรติดที่กันกลิ่นย้อน (ตัวยูแทรฟ)ส่วนใหญ่จะติดไว้ใต้อ่างล้างหน้าหรืออ่างล้างจานตัวขังน้ำตัวเป็นรูปตัวยูกันกลิ่นสามารถถอดก้นมาทำความสะอาดได้เมื่อมีเศษอุดตัน

2.เกิดจากการก่อสร้างผิดของโครงการ

คือ ท่อส้วมปกติ 4 นิ้ว ขึ้นมาไม่ตรงกับท่อตรงก้นชักโครกมีขนาด3นิ้ว ทำให้ช่างไม่สามารถต่อท่อส้วมให้ตรงกับท่อสุขภัณฐ์ ทำให้ช่างถอดแหวนยางขี้ผึ้งออกทิ้ง ช่างจะสกัดพื้นให้เป็นร่องเพื่อให้เป็นทางเดินของอุจาระและเมื่อยาแนวส้วมไม่ดีมีรอยตามดกลิ่นแกสมีเทนจากส้วมจะสวนขึ้นมาทำให้รบกวนใจผู้อาศัย ต้องแก้โดนทำปูนเป็นช่องให้มีขนาด 4 นิ้วที่ขึ้นมาใหม่ให้สามารถให้เป็นช่องทางของอุจจาระให้ตรงกับท่อสุขภัณฑ์และไปซื้อแหวนยางขี้ผึ้งมาใส่ใหม่จะแก้ปัญหาได้ ไม่แนะนำให้ต่อท่องอพี.วี.ซี งอมารับเพราะพื้นมีความหนาน้อยกว่าความหนาข้องอทำให้ช่างใช้ไฟดัดท่ออาจเกิดปัญหาน้ำส้วมซึมลงใต้ฝ้าชั้นล่างทำให้ฝ้าได้รับความเสียหายได้

3.เกิดจากในตัวบ้านมีห้องน้ำหลายห้อง

 ซึ่งบางห้องท่อส้วมอาจมีเศษกระดาษชำระผ้าอามัยไปค้างที่ท่อทำให้ห้องน้ำบางห้องใช้ไม่ได้กลิ่นจะย้อนไปห้องที่ใช้ได้ต้องแก้ห้องที่ท่อส้วมตันอาจใช้ตัวช่วยสลายพวกจุลลินทรีย์ Em  โซดาไฟ ถ้าไม่สำเร็จอาจต้องใช้เทคนิคใช้เครื่องมือล้วงท่อ ทุบตัดต่อท่อใหม่ ฯลฯแล้วแต่หน้างาน

4.ตรวจเช็คท่อระบายอากาศ

อาจเกิดการอุดตันเนื่องจากอุจจาระก่อให้เกิดแก๊สมีเทนทำให้กลิ่นย้อยออกมาทางช่องชักโครก เวลากดน้ำจะมีอากาศย้อนมาดังบุงๆๆทำให้เกิดกลิ่นได้ตรวจเช็คด้วยตนเองง่ายๆโดยใช้สายยางกรอกน้ำเข้าไปท่อระบายกลิ่นปกติจะขนาด 1 นิ้ว -2 นิ้ว ถ้าน้ำล้นออกมาแสดงว่าท่อตันต้องตัดต่อใหม่เพื่อให้ระบายอากาศได้หรือบางกรณีต้องติดท่อระบายอากาศเพิ่มเพื่อให้ระบายแกสมีเทนได้ดียิ่งขึ้น

5.ตรวจเช็คยาแนวส้วม(ชักโครกอาจมีตามดนิดหน่อยก็มีกลิ่นแล้ว)

แต่ถ้าใส่แหวนยางขี้ผึ้งช่วงรอยต่อชักโครกกับท่อส้วมถึงยาแนวรอบรอยส้วม(ชักโครก)ไม่ดีก็ไม่มีกลิ่นแหวนยางขี้ผึ้งมีขายตามบุญถาวรตัวละประมาณ500 กว่าบาท แหวนยางขี้ผึ้งโดยมากมากับสุขภัณฐ์ช่างบางคนถอดทิ้งเนืองจากการก่อสร้างท่อไม่ตรงกับช่องสุขภัณฑ์ต้องแก้ปัญหาดังกล่าวข้างต้น(ข้อ2)หรือบางรุ่นเป็นแหวนยางขี้ผึ้งเฉพาะรุ่นต้องสั่งซื้อกับริษัทที่ผลิตโดยตรงถึงจะใส่กันได้แต่ถ้าเป็นชักโครกทั่วไปปกติจะเป็นท่อ3นิ้วก็ซื้อที่ว่าใส่ได้เลยลองถามสเปครุ่นที่ใช้กับบริษัทที่ผลิตดู

Free photo toilet

6.เกิดจากถังบำบัดไม่บำบัดอาจเกิดจากเชื้อจุลลินทรีย์ตาย

เนื่องจากใช้น้ำยาล้างห้องน้ำพวกมีกรดเยอะๆๆทำให้เชื้อจุลลินทรีย์ตายต้องซื้อจุลลินทรีย์มาใส่เพื่อให้ถังบำบัด

7.เกิดจากมีหนูตายหรือสัตว์พวกเขียดตายในท่อน้ำทิ้งกลิ่นจะเหม็นมาตามท่อ

หมายเหตุ อย่าแก้ปัญหาโดยเปลี่ยนสุขภัณฑ์ใหม่เพื่อแก้ปัญหา ถ้าแก้ไม่ตรงจุดถูกวิธีการเปลี่ยนสุขภัณฑ์ใหม่แพงๆ ก็ไม่ช่วยอะไรโดยมากเกี่ยวกับความมักง่ายของช่างเวลาก่อสร้างไม่ใส่แหวนกันกลิ่น ต่อท่อไม่ตรง ติดตั้งสุขภัณฐ์ไม่ถูกวิธี ใสอุปกรณ์ไม่ครบ เราต้องหาสาเหตุให้ได้ก่อนคือต้องสังเกตุด้วยตนเองหากลิ่นให้ได้ว่ามาออกจากที่ไหน เป็นกลิ่นส้วมหรือกลิ่นท่อน้ำทิ้ง ถ้าห้องน้ำอยู่ในห้องนอนแล้วมีกลิ่นทำให้ร่างกายต้องสูดดมกลิ่นส้วม(แกสมีเทน)ทำให้เสียสุขภาพทางกายและใจ

8.เกิดจากความลาดเอียงของท่อส่งทางเดินของอุจจาระ

ที่จะส่งไปยังถังบำบัดมีความลาดเอียงไม่พอ ทำให้อุจจาระค้างในท่อเกิดการหมักในท่อส่งกลิ่นย้อนมายังโถสุขภัณฑ์ เนื่องจากที่บ้านมีห้องน้ำหลายห้องแต่ละห้องต่อรวมท่อลงถังบำบัดเดียวกันต้องแก้โดยตัดต่อเดินท่อใหม่(สาเหตุนี้เอาไว้แก้กรณีสุดท้ายถ้าทำทุกอย่างแล้วไม่หาย)

9.เกิดจากน้ำท่วมบ้าน

ทำให้ถังบำบัดทรุด ข้อต่อถังบำบัดหลุดออกจากท่อส้วม ปกติเป็นข้อต่อยางทำให้อุจจาระไม่ลงถัง กรณีนี้พบมากจากเหตุน้ำท่วมถังบำบัดลอยตัวด้วยแรงพยุงของน้ำทำให้ดันท่อหัก

5 วิธีแก้ห้องน้ำเหม็นได้ง่ายๆ ดังนี้

1. บูม บูม

ประโยชน์

 1. ใช้ในการล้างท่อระบายน้ำ ที่ระบายไปสู่ภายนอก
 2. ใช้ในการล้างท่ออ่างล้างหน้า ที่มีเส้นผมติดอยู่ในท่อ
 3. ใช้ในการล้างท่ออ่างล้างจานที่มีไขมันเกาะติดอยู่ด้านในท่อ
 4. ใช้กับโถส้วมตันได้

วิธีการใช้

1.เปิดฝาแล้วเทลงท่อน้ำโดยตรงได้เลย

2.ให้ทิ้งไว้สักประมาณ 15-20 นาที แล้วค่อยเทน้ำตามลงไป

3.ในกรณีใช้กับโถส้วม ให้เทลงไปในโถส้วมแล้วค่อยกด

 

2. โซเดียมไบร์คาร์บอเนต (เบกกิ้งโซดา)

ใช้เบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วยผสมน้ำเปล่า ขัดหรือเช็ดบริเวณที่มีคราบสกปรก ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที หรือ หากท่อตันให้นำเบกกิ้งโซดาเทลงในท่อทิ้งไว้สักพัก จากนั้นให้ราดน้ำร้อนลงไปในท่อซ้ำอีกครั้ง

โดยเบคกิ้งโซดากับน้ำร้อนจะเข้าไปช่วยสลายไขมันในท่อ ทำให้สิ่งที่อุดตันอยู่หลุดออกไป

ถ้าท่อระบายน้ำส่งกลิ่นเหม็นกวนใจ ให้ใส่เบกกิ้งโซดา 2-3 ช้อนชา ลงในท่อระบายน้ำ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วเทน้ำร้อนตามลงไปสักครู่ ทำเป็นประจำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ กลิ่นก็จะจางลงได้จ้า

 

3. จุลินทรีย์ชนิดผง

จุลินทรีย์ผง  เป็นจุลินทรีย์ชีวภัณฑ์ชนิดสายพันธุ์พิเศษที่มีคุณประโยชน์และความปลอดภัยสูงสำหรับคน สัตว์เลี้ยง และสิ่งแวดล้อม สามารถกำจัดกลิ่นเหม็น สลายคราบ ปราบเชื้อโรค แบบเฉียบพลัน บำบัดน้ำเสียจากแหล่งต่างๆ เช่น ห้องน้ำ ท่อระบายน้ำ กองขยะ บ่อเกรอะ ส้วมเต็ม ถังดักไขมัน ถังบำบัดน้ำเสีย ปรับสภาพน้ำให้เกิดความสมดุลย์ เพิ่มออกซิเจนในน้ำ ประกอบด้วยจุลินทรีย์บริสุทธิ์ที่เป็นประโยชน์ สูตรเข้มข้นจากธรรมชาติ

คุณสมบัติของจุลินทรีย์ผง
ใช้สำหรับป้องกันและกำจัดกลิ่นเหม็น, ดับกลิ่น บำบัดท่อน้ำเสีย มีคุณสมบัติย่อยสลายกากของเสีย

 1. กำจัดกลิ่นเหม็นในชักโครก
 2. ย่อยสลายสารอินทรีย์
 3. ขยายระยะเวลาส้วมเต็ม
 4. รักษาสิ่งแวดล้อม
 5. ใช้งานได้ง่าย รวดเร็ว ย่อยสลายสารที่ย่อยยาก
 6. ป้องกันส้วมเต็ม ส้วมตัน

คุณสมบัติพิเศษเพิ่มเติม

 1. จุลินทรีย์ผง ดับกลิ่น ขจัดกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์ ดับกลิ่นชักโครกห้องน้ำ-ครัว-ท่อน้ำ
 2. ใช้กำจัดกากของเสียในในชักโครก
 3. ขยายระยะเวลาส้วมเต็มเร็ว
 4. ใช้วิธีการกำจัดกลิ่นโดยวิธีธรรมชาติ
 5. ใช้จุลินทรีย์ในการย่อยสลายของเสียและกลิ่นเหม็นในชักโครก
 6. ช่วยในการย่อยสลายกากของเสีย
 7. ย่อยสลายไขมัน
 8. ไม่มีสารเคมี  และไม่มีเชื้อที่ก่อให้เกิดโรค
 9. สามารถใช้มือสำผัสได้ ไม่เป็นอันตราย และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
 10. แก้ปัญหาน้ำเสีย น้ำเน่า
 11. ปลอดภัยต่อสุขภาพผู้ใช้ และสัตว์เลี้ยง
 12. ไม่กัดกร่อนท่อระบายน้ำและสุขภัณฑ์
 13. รักษาสิ่งแวดล้อม
 14. ป้องกันส้วมเต็ม ส้วมตัน

วิธีการใช้จุลินทรีย์ผง

กลิ่นเหม็นในห้องน้ำ กลิ่นจากโถสุขภัณฑ์ พื้นห้องน้ำ ท่อระบายน้ำทิ้ง อ่างล้างจาน ใช้ประมาณ 100 -200 กรัม แล้วโรยลงไปในบริเวณที่เราต้องการกำจัดกลิ่นเหม็นได้เลย

4. ลูกเหม็น

ดับกลิ่นห้องน้ำด้วยลูกเหม็น ขั้นตอนการการเตรียมก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่นำลูกเหม็นไปวางไว้บริเวณชักโครก แค่นี้กลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำก็หมดไป ลูกเหม็นไม่เพียงแต่ช่วยดับกลิ่นภายในห้องน้ำเท่านั้น แต่ยังช่วยไล่จิ้งจกได้อีกด้วย

5. เกลือ

ใครจะเชื่อว่าเกลือก็ช่วยดับกลิ่นเหม็นในห้องน้ำได้  ด้วยฤทธิ์ของเกลือจะช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ โดยวิธีการก็คือผสมเกลือกับน้ำให้เข้ากันจากนั้นนำไปราดทิ้งไว้ที่ชักโครกประมาณ 20 – 30 นาที แล้วค่อยกดน้ำทิ้ง ซึ่งน้ำเกลือจะสามารถช่วยขจัดเชื้อจุลินทรีย์ อันเป็นต้นเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้นั้นเอง

                                                                                 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7