ความแตกต่างของสบู่กลีเซอรีนและสบู่น้ำมัน

สบู่ ธุรกิจสกินแคร์ที่น่าจะสนใจ ทั้งสบู่น้ำมันหรือกลีเซอรีนที่มีคุณสมบัติหลากหลาย และยังสามารถพัฒนาให้มีลักษณะเฉพาะไปได้อีกหลายทาง

สบู่ ถือว่าเป็นธุรกิจสกินแคร์ที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาธุรกิจเป็นของตัวเอง ถึงแม้ว่าในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ สบู่ ที่อยู่ในท้องตลาดมากมายซึ่งแต่ละแบรนด์ แต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติที่แตกต่างกันมากมาย แต่ก็ด้วยเพราะกระบวนการทำที่ง่ายและยังมีช่องทางในการใส่ส่วนผสมพิเศษต่าง ๆ เพื่อให้ได้สบู่ในแบบฉบับของตัวเองได้ และนอกจากนี้สบู่ยังมีสามารถแบ่งประเภทตามลักษณะการใช้ เช่น สบู่ล้างหน้า สบู่ฆ่าเชื้อ สบู่น้ำหอม สบู่ organic ซึ่งความแตกต่างในด้านการใช้และคุณสมบัตินี้ เป็นผลจากการที่สบู่แต่ละแบรนด์มีวิธีการทำและส่วนผสมที่แตกต่างกันนั่นเอง

โดยปกติทั่วไป สบู่ จะมี 2 แบบ (ในที่นี้ขอพูดถึงแต่ “สบู่ก้อน”) ได้แก่ สบู่กลีเซอรีน และสบู่น้ำมัน ซึ่งวันนี้ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป จะขอมาแนะนำให้รู้จักสบู่ทั้งสองนี้และชี้ให้เห็นถึงความแตกต่าง เพื่อให้ผู้ที่สนใจทำธุรกิจได้ทราบข้อมูลเพื่อใช้ประกอบในการพิจารณาผลิตภัณฑ์สบู่ของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น

สบู่น้ำมัน

ก็คือสบู่ที่เราใช้ทั่ว ๆ ไปมีลักษณะเป็นก้อนทึบแสง มีหลากหลายสี บางยี่ห้อ บางแบรนด์มีหลายสีในก้อนเดียวกัน สามารถวางทิ้งไว้ลอย ๆ ได้ ไม่ละลาย สามารถทำได้ทั้งกระบวนการ HP หรือ Hot Process (สบู่ที่ผ่านกระบวนการกวนร้อน) และ CP หรือ Cold Process (สบู่ที่ผ่านกระบวนการกวนเย็น)
ในปัจจุบันสบู่น้ำมันมีการเพิ่มมูลค่าด้วย โดยการใช้น้ำมันจากธรรมชาติเป็นสารตั้งต้นหลัก เอามาทำปฏิกริยาทางเคมีระหว่าง Sodium Hydroxide (โซดาไฟ) กับน้ำ ซึ่งผลของการเกิดปฏิกริยาเคมีทำให้เกิดสารใหม่คือ กลีเซอรีนธรรมชาติ (Natural Glycerine) แต่ยังคงคุณค่าของน้ำมันที่ให้คุณประโยชน์ต่อผิวพรรณ น้ำมันจากธรรมชาติมาจากหลายแหล่ง ได้แก่ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดปาล์ม น้ำมันมะกอก น้ำมันงา น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันละหุ่ง น้ำมันข้าวโพด เชย์บัตเตอร์ เป็นต้น ซึ่งน้ำมันแต่ละชนิดที่นำมาเป็นสารตั้งต้นในการทำสบู่นี้ก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกัน จึงทำให้สบู่น้ำมันมีแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปด้วย

สบู่กลีเซอรีน

โดยทั่วไปลักษณะภายนอกของสบู่กลีเซอรีนที่เราพบเห็นนั้นมีลักษระเป็นก้อนสีใส เพราะมีกลีเซอรีนเป็นสารตั้งต้นหลักในการผลิต มีหลากหลายสี และสามารถใส่ส่วนผสม สมุนไพรหรือสารสกัดอื่น ๆ เพิ่มเติมเข้าไปได้
กลีเซอรีน คือ สารสกัดจากน้ำมันที่ได้มาจากพืช ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะกอก เป็นต้น มีสูตรทางเคมีคือ C3H8O3 ลักษณะของกลีเซอรีนโดยทั่วไปจะเป็นของเหลว ใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีความหนืด และมีรสชาติหวานนิด ๆ สามารถละลายน้ำได้ดีในแอลกอฮอล์และน้ำ แต่ไม่ละลายในไขมัน

คุณสมบัติของกลีเซอรีน

คือการรักษาความชุ่มชื้นแก่ผิว ทำให้ผิวไม่แห้งกร้านลักษณะทางเคมีเป็นด่างสามารถทำความสะอาดได้ดี ไม่ทำให้เกิดการอุดตันของรู้ขุมขน ลดการระคายเคืองของผิวได้ ดังนั้น เมื่อเราสัมผัสบริเวณที่ใช้สบู่กลีเซอรีนแล้วจะทำให้เกิดความรู้สึกผิวมีความนุ่ม มีความลื่น ชุ่มชื้นอย่างเห็นได้ชัด สบู่กลีเซอรีนจึงเหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง ผิวแห่ง (ผิวปกติ แต่ต้องการความชุ่มชื้นมากขึ้น) โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มีปัญหากับสภาพผิวที่ไม่สมดุลมักจะใช้สบู่กลีเซอรีนที่เน้นการบำรุงผิวพรรณและสร้างสมดุลของสภาพผิวให้ดีขึ้น

ประโยชน์ของกลีเซอรีน

เนื่องจากกลีเซอรีนมีคุณสมบัติทางเคมีที่หลากหลายจึงสามารถนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นได้หลากหลาย อาทิ สารให้ความชุ่มชื้น (Moisturizers) สารปฏิชีวนะ (Antibiotics) ยา (Pharmaceuticals) เครื่องสำอาง (Cosmetics and Personal Care Products) สบู่เหลว (Liquid soaps) สารเพิ่มความหวาน (Sweetener) และอื่น ๆ

ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นสบู่น้ำมันหรือสบู่กลีเซอรีนก็ยังต้องมีอาศัยกลีเซอรีนเป็นสารตั้งต้นในการทำสบู่ ปัจจุบันนี้เราสามารถหาซื้อกลีเซอรีนได้ตามร้านเคมีภัณฑ์ได้ทั่ว ๆ ไป แต่สำหรับทาง เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป นี้ได้อำนวยความสะดวกสำหรับท่านที่ต้องการซื้อกลีเซอรีนสำหรับทำสบู่ โดยเรามีกลีเซอรีนขุ่นสำหรับสบู่แบบก้อน กลีนเซอรีนใสสำหรับทำสบู่แบบก้อน มีชุดทำสบู่ก้อน (Soap set) และสารสกัดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี3 วิตามินซี Essential oil Citronella น้ำหอมกลิ่นต่าง ๆ เพิ่มสร้างคุณสมบัติพิเศษสำหรับผลิตภัณฑ์สบู่ของท่านโดยเฉพาะ และถ้าหากท่านยังไม่สามารถตัดสินใจได้ ท่านสามารถเข้ามาปรึกษากับทาง เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ปของเราได้ เพราะเราเป็นผู้นำด้านการจำหน่ายและนำเข้าสารเคมีภัณฑ์ที่ดำเนินมาอย่างยาวนานกว่า 17 ปี เรามีทั้งเคมีภัณฑ์สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม เคมีทำความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เครื่องสำหรับถนอมอาหารหรือแต่งกลิ่น แต่งรสสำหรับอาหาร เคมีเครื่องสำอาง เป็นต้น อีกทั้ง เรายังมีผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีภัณฑ์และทีมงานที่มีประสบการณ์ที่พร้อมจะให้คำแนะนำกับท่านเพราะเราตั้งมั่นในการดำเนินการธุรกิจตามหลักธรรมาภิบาล เรามีปณิธานในการทำงานที่ว่า เราพร้อมที่จะร่วมมือใส่ใจลูกค้า พัฒนาองค์กรดูแลคุณภาพสินค้าและลริการสู่ผู้นำด้านเคมีภัณฑ์

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)
261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
053-204 446-7
053-204 465
sales_worldchemical@hotmail.com