ดีแค่ไหน หากเรามีระบบกรองน้ำใช้เพื่อดักตะกอนและสิ่งปนเปื้อนใดๆ ก่อนนำไปเก็บและส่งไปใช้ต่อในตัวบ้าน วันนี้ เวิลด์ เคมีคอล รวบรวมสาระดีๆ ที่สายรักสุขภาพควรรู้มาฝาก จริงๆ การกรองหรือปรับสภาพน้ำไม่ได้นิยมใช้กันเฉพาะกลุ่มร้านอาหาร โรงแรม หรือโรงงานอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ระบบกรองน้ำใช้ปัจจุบันกลายเป็น 1 ใน Top lists โดยเฉพาะกลุ่มคนรักบ้านและกลุ่มรักสุขภาพ

ก่อนที่จะไปเลือกซื้อสารกรองมาใช้ เดี่ยวจะช่วยแนะนำว่า สารกรองน้ำ สารกรองคาร์บอน เรซิ่น แมงกานีส มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง รวมถึงวิธีการเลือกใช้ อายุการใช้งาน และประโยชน์ของสารกรองแต่ละประเภท?

สารกรองน้ำ คือ

สารกรองน้ำ คือ สารกรองที่ใช้สำหรับขจัดสิ่งสกปรกที่ไม่ต้องการออกจากน้ำ เช่น ตะกอน ตะกรันสนิม สี กลิ่น ความกระด้าง และแบคทีเรีย ส่งผลให้น้ำมีคุณภาพดีขึ้น มั่นใจ สะอาดและปลอดภัยมากขึ้นในการอุปโภคและบริโภค

จริงๆ น้ำมีความสำคัญต่อการใช้งานเฉพาะทางจำนวนมาก เช่น ใช้ในกระบวนการผลิตอย่างต่อเนื่อง การเกษตร วิทยาศาสตร์ การแพทย์ การผลิตอาหาร การประกอบยานยนต์ การชงกาแฟ การทำน้ำแข็งใส และการแปรรูปอาหารรวมถึงการชะล้าง และที่สำคัญที่สุดคือการดื่ม

การ เลือกซื้อสารกรองน้ำ ควรรู้ชนิดของเครื่องกรอง เครื่องกรองน้ำ

 • เครื่องกรอง เครื่องกรองน้ำขนาดเล็ก
  เป็นเครื่องกรอง เครื่องกรองน้ำ ที่เหมาะสำหรับการกรองน้ำใช้ในครอบครัว
 • เครื่องกรองน้ำใหญ่ เครื่องกรองใหญ่
  เครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่นี้ส่วนมากใช้ในการกรองน้ำใช้ เช่น ใช้อาบน้ำ ล้างจาน ล้างรถ หรือ ใช้ในปริมาณมาก ๆ เช่น บ้านที่มีครอบครัวใหญ่ หรือ ร้านค้า ศูนย์อาหาร ที่ใช้น้ำสะอาดเป็นจำนวนมาก ที่พบเห็นได้มาก นำไปใช้สำหรับกรองน้ำประปา และน้ำบาดาล
 • การกรอง การกรองน้ำด้วยระบบ RO
  RO มีชื่อทางการว่าReverse Osmosis จะต้องผ่านระบบการกรองอย่างละเอียดทั้งหมด 5 ขั้นตอน ประกอบไปด้วย Sediment Filter คือการกรองขั้นแรก อาจจะใช้ทรายกรองหรือสารกรองน้ำที่ทำจากแก้ว, Carbon Filter ดูดซับสีและกลิ่นในน้ำ, Cation Resin เรซิ่นประจุลบจะไปจับหินปูนที่อยู่ในน้ำซึ่งอยู่ในรูปของแคลเซียม, Membrane Filter เพื่อการแยกของเหลวที่มีส่วนประกอบหลายชนิดออกจากกันและ Post Carbon ปรับสภาพน้ำให้สามารถดื่มได้ การกรองด้วยระบบ RO นี้สามารถกรองได้ถึง 999 % เลยทีเดียว
 • การกรอง การกรองน้ำด้วยระบบ UV (Ultra Violet)
  การกรอง การกรองน้ำด้วยระบบยูวี เป็นการกรอง การกรองน้ำโดยอาศัยแสงอัลตราไวโอเล็ตฆ่าเชื้อผ่านการไหลผ่านของน้ำ
 • การกรอง การกรองน้ำด้วยระบบ UF (Ultra Filtration)
  การกรอง การกรองน้ำด้วยระบบ UF ในระบบนี้จะมีการกรองน้ำอยู่ด้วยกัน 4-5 ขั้นตอน เป็นเครื่องที่พัฒนาต่อมาจากเครื่องกรอง UV ข้อดีคือความสะดวกสบายในการเปลี่ยนถ่ายไส้กรองและประหยัดในเรื่องของการดูแลรักษากว่าระบบ RO และระบบ UV

สารกรองมีคุณสมบัติอย่างไร

ก่อนไปถึง การติดตั้งระบบกรองน้ำใช้ มาสรุปคุณสมบัติของสารกรองแต่ละประเภทกันก่อนว่าเราจะต้องการแก้ไขปัญหาน้ำยังไง สภาพน้ำดิบเป็นยังไง

แต่ละตัวแก้ไขปัญหาน้ำที่แตกต่างกัน และตัวกรองจำนวนมากใช้วิธีการเหล่านี้ร่วมกันเพื่อทำการกรองหลายระดับ

 • สารกรองคาร์บอน (Activated Carbon) เป็นผงถ่านที่มีลักษณะเป็นเม็ดสีดำขนาดเล็ก ซึ่งมีคุณสมบัติในการกำจัดความขุ่น สารแขวนลอย สารอินทรีย์ กลิ่น คลอรีน และสีในน้ำที่เกิดจากสารอินทรีย์ โดยสารกรองคาร์บอนมีคุณสมบัติเป็นตัวดูดซับ ทำให้หมดกังวลเรื่อง รส กลิ่น และสี

 • สารกรองแมงกานีส (Manganese)ลักษณะเป็นเม็ดกลม มีสีน้ำตาลจนถึงสีดำ มีคุณสมบัติเด่นในการกำจัดเหล็ก สนิมเหล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารละลายเหล็กที่ปะปนมากับน้ำ ส่วนใหญ่พบมากในน้ำบาดาล ซึ่งสารกรองแมงกานีสสามารถออกซิไดซ์เหล็กและแมงกานีสที่ละลายอยู่ในน้ำ เพื่อให้ได้น้ำที่สะอาด

 • สารกรองเรซิ่น หรือ Ion Exchange Resinsมีลักษณะเป็นเม็ดทรงกลมขนาดเล็กสีเหลือง มีคุณสมบัติในการกำจัดความกระด้าง, หินปูน, แคลเซียม, และแมกนีเซียม หรือในการทำน้ำอ่อน ในระบบบำบัดน้ำ อุตสาหกรรมน้ำใช้ โดยใช้หลักการทำงานแลกเปลี่ยนประจุระหว่างสารกรองกับประจุในน้ำ

อย่างไรก็ตาม สารกรองน้ำในท้องตลาดมีหลากหลายเกรดและหลายแบรนด์ให้เลือก ถึงแม้คุณสมบัติของสารกรองจะทำหน้าที่เหมือนกัน แต่ปริมาณ ขนาด ลักษณะ ที่แตกต่างกัน มีผลต่อกระบวนการกรองและดักจับสารปนเปื้อน ตัวอย่างเช่น สารกรองคาร์บอนมีหลายชนิด มีทั้งแบบผง และแบบเกล็ด นอกจากนั้นสารคาร์บอนยังใช้วัสดุในกระบวนการผลิตที่แตกต่าง (เช่น ถ่านหิน, กะลามะพร้าว, เถ้าถ่านจากกระดูก เป็นต้น)

เพราะฉนั้น การเลือกซื้อสารกรอง ควรเลือกให้เหมาะสมกับปัญหาสภาพน้ำ การใช้งาน และขนาดถังกรอง

อายุการใช้งานของไส้กรองและสารกรอง

 • สารกรองสารกรองคาร์บอน 1-2 ปี
 • สารกรองสารกรองแมงกานิส 1-2 ปี
 • สารกรองสารกรองเรซิ่น 1-2 ปี

ต้องยอมรับว่า น้ำที่ผ่านการใช้สารกรองโดยเฉพาะน้ำบาดาล จะเห็นถึงความแตกต่างได้ชัดเจน ทั้งนี้ทั้งนั้น การบำรุงรักษาโดยการเปลี่ยนสารกรองตามรอบเวลาที่กำหนดจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหากปล่อยเวลาล่วงเลย สารกรองเหล่านั้นอาจเกิดการจับตัวเป็นก้อน คุณภาพการกรองจะลดลง และอาจทำให้ในการเปลี่ยนครั้งต่อไปใช้เวลาในการเปลี่ยนนานนั่นเอง

และที่สำคัญ การ Back Wash ตัวสารกรองก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากในการติดตั้งครั้งแรก อาจมีเรื่องของความดำ และความลื่นของน้ำที่เกิดมาจากสารกรอง ปัญหาเหล่านี้ส่วนหนึ่งมาจากการ Back Wash ในระยะเวลาที่ไม่มากพอนั่นเอง

วิธีการเลือกสารกรอง

แล้วเราจะทราบได้อย่างไร ว่าน้ำดิบของเรานั้นมีปัญหาตรงไหนบ้าง เพราะหากมองด้วยตาเปล่าแทบจะบอกไม่ได้เลย รู้อีกทีสิ่งเหล่านั้นก็ปรากฏให้เห็นบนสุขภัณฑ์ของเราแล้ว เช่น คราบเหลืองตามอ่างล้างหน้า คราบขาวที่เกาะบนก๊อกน้ำ เพราะฉะนั้นก่อนการตัดสินใจติดตั้งเครื่องกรองน้ำใช้ วินวอเตอร์ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ นำน้ำดิบไปตรวจสภาพน้ำเพื่อความแม่นยำ และสามารถมั่นใจได้เลยว่าสารกรองที่เราแนะนำจะช่วยแก้ปัญหาน้ำได้ตรงจุดแน่นอน

ประโยชน์ของการกรองน้ำใช้

 • มั่นใจน้ำสะอาด ไร้กลิ่น สี คลอรีน ที่ไม่พึงประสงค์
 • ลดคราบตะกรัน ที่สร้างปัญหาบนสุขภัณฑ์ต่อเนื่องไม่รู้จบ
 • ซักผ้าได้สะอาด ลดคราบหินปูน คราบสกปรกในเครื่องใช้ไฟฟ้า
 • ลดเชื้อโรค แบคทีเรีย และสิ่งสกปรกต่าง ๆ สามารถเล็ดลอดจากภายนอกเข้ามาภายในท่อน้ำตามรอยแตกของท่อ
 • ยืดอายุการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า สุขภัณฑ์ในบ้าน

 

                                                                                   

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7