สารส้มช่วยลดกลิ่นและแบคทีเรีย

สารส้มช่วยลดกลิ่นและแบคทีเรีย

สารส้ม หรือ Alum มาจากภาษาละตินคำว่า.. “Alumen” แปลว่า..”สารที่ทำให้หดตัว (astringent)” ซึ่งเป็นเกลือเชิงซ้อนของสารประกอบที่มีธาตุอะลูมิเนียม และซัลเฟต เป็นส่วนประกอบหลัก

 แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

– อะลูมิเนียมซัลเฟต  ลักษณะเป็นก้อนผงสีขาว
– โพแทสเซียมอะลั่ม ลักษณะเป็นผลึกใสไม่มีสี
– แอมโมเนียมอะลั่ม   ลักษณะเป็นผลึกใสไม่มีสี

ทุกประเภทสามารถนำไปใช้ประโยชน์แบบเดียวกันได้

          กลิ่นที่เกิดจากแบคทีเรียเป็นต้นเหตุที่ทำให้เรามีกลิ่นตัว ด้วยคุณสมบัติของสารส้มที่ช่วยลดกลิ่นและแบคทีเรีย จึงสามารถนำสารส้มมาใช้กำจัดกลิ่นตัวได้ 100 % นานถึง 24 ชั่วโมง และยังถ่วงการเกิดกลิ่นได้ไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมงอีกด้วย โดยตัวของสารส้มไม่มีอันตรายต่อผิวหนัง เพราะไม่ได้กลับเข้าสู่ผิวหนัง จึงไม่เกิดอาการแพ้

        ในปัจจุบันนิยมนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นตัวทาที่รักแร้กันมากเพราะไม่ทำให้รักแร้ดำ มีหลายแบบ เช่น แบบแท่ง, แบบผงแป้ง, แบบโรลออน และแบบสเปรย์ ซึ่งมีข้อดีแตกต่างกันไป แล้วแต่ความเหมาะสมที่ผู้ใช้จะเลือกซื้อ

สิ่งที่ควรดูก่อนตัดสินใจซื้อ

– กรณีที่ไม่ใช่ผลึกสารส้ม 100% (มีส่วนประกอบอื่นๆ เช่น สี และกลิ่นด้วย) ควรเลือกที่มีส่วนประกอบของ อะลูมิเนียมซัลเฟต โพแทสเซียมอะลัม หรือแอมโมเนียมอะลัม ในปริมาณที่มากที่สุด เพื่อประสิทธิภาพที่มั่นใจได้
– กรณีที่เป็นโรลออน สเปรย์ และผงแป้ง ควรตรวจเช็คสภาพของผลิตภัณฑ์ วันผลิต หรือวันหมดอายุทุกครั้ง

    แม้ว่าสารส้มจะช่วยระงับกลิ่น แต่ก็ไม่ได้กำจัดเชื้อรา
ดังนั้นแม้ตัวไม่เหม็นก็ต้องอาบน้ำ ไม่อย่างนั้นอาจมีโรคผิวหนังประเภทอื่นๆ เกิดขึ้นแทน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *