เกลือล้างเรซิ่น vs เกลือธรรมดา ต่างกันอย่างไร

หลายคนอาจสงสัยว่าเกลือล้างเรซิ่นต่างจากเกลือที่เราใช้ทำอาหารอย่างไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง

เกลือล้างเรซิ่น เป็นที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายในโรงงานอุตสาหกรรม หลายๆ คนอาจสงสัยว่าเกลือล้างเรซิ่นต่างจากเกลือที่เราใช้ทำอาหารอย่างไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง วันนี้ เวิลด์ เคมีคอล จะมาบอกความแตกต่างระหว่างเกลือทั่วไปและเกลือล้างเรซิ่น รวมทั้งคุณสมบัติและจุดเด่นต่างๆ ของเกลือล้างเรซิ่นด้วย

เกลือล้างเรซิ่น คืออะไร

เกลือล้างเรซิ่น หรือ โซเดียมคลอไรด์ เป็นเกลือบริสุทธิ์ 97.5%, 99.9% มีอีกชื่อหนึ่งที่เรียกกันคือเกลือสินเธาว์ ลักษณะเป็นสีขาวละเอียด ไม่จับเป็นก้อน ไม่มีฝุ่นผงหรือสิ่งสกปรกเจือปน นิยมใช้ในการล้างสารกรองเรซิ่น หรือใช้ในระบบบำบัดน้ำเสีย รวมถึงใช้ในระบบหม้อต้มน้ำ

เกลือล้างเรซิ่นหรือเกลือบริสุทธิ์เป็นที่นิยมในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างมาก เช่น โรงงานเหล็ก โรงงานอะลูมิเนียม โรงงานปูนซีเมนต์ โรงงานเครื่องดื่ม โรงงานสุรา เบียร์ ไวน์ โรงงานน้ำตาล โรงงานผลิตเยื่อกระดาษ โรงงานผลิตน้ำมันพืช โรงกลั่นน้ำมัน โรงงานยางรถยนต์ โรงงานผลิตอิเล็กทรอนิกส์และตลับลูกปืน รวมไปถึงโรงงานผลิตถุงมือยางและถุงยางอนามัย

จะเห็นได้ว่าเกลือล้างเรซิ่นถูกนำไปใช้ในประเภทของโรงงานอุตสาหกรรมที่หลากหลาย และไม่ได้ห่างไกลจากชีวิตประจำวันของเราเท่าไรนัก แล้วเกลือล้างเรซิ่นต่างจากเกลือทั่วไปอย่างไร ทำไมต้องใช้เกลือบริสุทธิ์ในโรงงานด้วย มาดูข้อแตกต่างกันดีกว่า 

เกลือบริสุทธิ์ vs เกลือทั่วไป ต่างกันอย่างไร?

 • เกลือบริสุทธิ์มีความชื้นไม่เกิน 2.5% สามารถเก็บรักษาได้ง่ายกว่า ไม่มีปัญหาชื้นหรือจับตัวเป็นก้อน จึงสามารถนำไปใช้งานได้ทันทีเมื่อต้องการ
 • เกลือล้างเรซิ่นปราศจากสิ่งเจือปน ไม่มีตะกอน ช่วยลดขั้นตอนและลดระยะเวลาในการทำงาน ในขณะที่เกลือทั่วไปมีสีขุ่นและมีสารแขวนลอยเมื่อละลายตัว
 • การใช้เกลือล้างเรซิ่นในโรงงานทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ รวมถึงค่าแรงงาน เนื่องจากเกลือทั่วไปมีความเค็มที่ไม่แน่นอน ต้องใช้ปริมาณเยอะ และต้องใช้แรงงานในการทำละลาย
 • เกลือบริสุทธิ์มีปริมาณโซเดียมคลอไรด์สูงกว่าเกลือทั่วไป 10 – 20
 • เกลือทั่วไปมีราคาต่อกิโลกรัมสูงกว่าเกลือบริสุทธิ์เมื่อเทียบกับความเค็มที่เท่ากัน

 

 

หลังจากทราบความแตกต่างของเกลือเรซิ่นและเกลือธรรมดากันแล้ว เรามารู้จักกับจุดเด่นและคุณสมบัติของเกลือล้างเรซิ่นกันบ้างดีกว่า ว่าทำไมจึงเป็นที่นิยมในโรงงานอุตสาหกรรม

 จุดเด่นของเกลือล้างเรซิ่น

 • ช่วยลดเวลาในการทำงาน ประหยัดน้ำ จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายและลดแรงงาน
 • ได้น้ำที่ใส ไม่มีปัญหาน้ำทิ้งกากตะกอน ไม่ทำให้สกปรก ไม่ต้องคอยล้างถังและบ่อเกลือ
 • เกลือบริสุทธิ์มีขนาดเล็กร่วน เนื้อละเอียดสม่ำเสมอ สามารถละลายน้ำได้เร็วกว่าเกลือไม่บริสุทธิ์ เกลือเม็ด หรือเกลือทั่วไป
 • สามารถล้างเกลือออกจากเครื่องกำจัดความกระด้าง (Softener) ได้เร็วกว่าเกลือธรรมดา โดยจะใช้เวลาน้อยลงถึง 45%
 • การใช้เกลือล้างเรซินจะช่วยคงคุณภาพของเม็ดเรซิน ทำให้เรซินมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น 

คุณสมบัติของเกลือล้างเรซิ่น

 • ไม่มีสิ่งเจือปน
  เกลือล้างเรซิ่นสะอาดและปราศจากสิ่งสกปรกเจือปน ไม่มีผงฝุ่น ไม่มีกากตะกอนของหิน ทราย และโคลน ช่วยประหยัดเวลาการขุดลอกและการกำจัดกากตะกอน อีกทั้งยังช่วยลดขั้นตอนการกรองน้ำเกลือ ลดปัญหามลภาวะภายในโรงงานรวมถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมในสังคมได้อีกด้วย 
 • คงคุณภาพของเรซิ่น
  เป็นเกลือบริสุทธิ์ไม่มีสิ่งเจือปน การใช้เกลือบริสุทธิ์ล้างเรซินจึงทำให้อายุการใช้งานของเรซิ่นยาวนานขึ้น เพราะไม่มีตะกอน สนิมเหล็ก หรือสารแขวนลอยที่อาจไปเคลือบที่เม็ดเรซิ่นได้ เม็ดเรซิ่นจึงไม่แตกบิ่นหรือเปลี่ยนสีไปจากสีเดิมจนทำให้ใช้งานไม่ได้

  เกลือล้างเรซิ่นเป็นเกลือบริสุทธิ์สำหรับฟื้นฟูสภาพ มีความบริสุทธิ์สูง มีค่า Hardness ต่ำ มีค่าแคลเซียมและแมกนีเซียมต่ำ เพื่อให้รักษาและคงคุณภาพของเม็ดเรซิ่นให้ยาวนานยิ่งขึ้น 
 • คุณภาพน้ำดี
  คุณภาพน้ำที่ได้จะมีค่าความกระด้างต่ำสุด เนื่องจากมีการแลกเปลี่ยนประจุระหว่าง Na+ และ Ca+ และ Mg2 อย่างเต็มประสิทธิภาพ ปราศจากสารแขวนลอยและแร่ธาตุอื่น ๆ ที่จะไปรบกวนในการทำปฏิกิริยาต่าง ๆ นอกจากนี้ การใช้เกลือบริสุทธิ์ในการล้างเรซิ่นจะได้ปริมาณน้ำอ่อนมากกว่าการใช้เกลือทั่วไปล้างเรซินถึง 15% เพราะเป็นเกลือบริสุทธิ์ที่มีปริมาณโซเดียมคลอไรด์มากกว่า ตัวอย่างเช่น ถ้าหากใช้เกลือไม่บริสุทธิ์ล้างเรซิน อาจได้น้ำอ่อน 200 ลบ.ม. ต่อรอบ ในขณะที่ถ้าใช้เกลือบริสุทธิ์ล้างเรซิ่น จะได้น้ำอ่อน 230 ลบ.ม. ต่อรอบ 
 • ประหยัดน้ำ ละลายได้ง่ายกว่า
  เกลือล้างเรซิ่นไม่คายตัวในระหว่างการเก็บรักษา สามารถละลายได้ง่าย ไม่จับเป็นก้อน เพราะขนาดที่เล็กกว่าเกลือทั่วไปจึงสามารถละลายได้เร็วกว่า ลดเวลา Back Wash ลงถึง 55% ประหยัดน้ำที่ใช้ล้างเรซิ่น 

เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน

 

หากใครกำลังมองหา เกลือล้างเรซิ่น เพื่อใช้ในการล้างสารกรองเรซิ่นหรือประโยชน์ในด้านอื่นๆ ติดต่อเวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ที่ใหญ่ที่สุดในเขตภาคเหนือ พร้อมให้บริการและให้คำปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน ด้าน สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป ยินดีและพร้อมส่งมอบสินค้าที่มีคุณภาพให้กับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่