เคล็ดลับทำความสะอาดรถยนต์ง่ายๆ

          การมีรถสวย สะอาด ไม่สกปรก จริงๆ แล้วนั้นง่ายมาก เพราะใครๆ ก็สามารถล้างรถยนต์คู่ใจได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องง้อร้าน ใครที่กำลังมองหาวิธีล้างรถยนต์ให้สะอาด ลองทำตามขั้นตอนการล้างรถยนต์ง่ายๆ

ขั้นตอนการล้าง

 • ใช้สายยางฉีดทำความสะอาดภายนอกรถยนต์ที่สิ่งมีสกปรกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น โคลน ไปจนถึงขี้นก ดังนั้นการใช้สายยางเปิดน้ำฉีดไปให้ทั่วรถ รวมไปถึงบริเวณล้อ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกฝังแน่นหลุดออก
 • ผสมน้ำกับแชมพู จากนั้นใช้ผ้าสะอาด และขัดให้ทั่งรถ โดยเริ่มจากบนลงล่าง จากนั้นฉีดน้ำล้างให้สะอาด ก่อนเช็ดรถยนต์ให้แห้งด้วยผ้าซามัวร์ที่ช่วยให้รถยนต์ของคุณดูสวยงาม ไร้รอยขีดข่วน คุณยังสามารถลงแว็กซ์รถเพื่อให้รถดูเงางามเหมือนใหม่ได้เช่นกัน
 • สำหรับด้านในรถยนต์ สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดเอาสิ่งสกปรกออกได้เลย จากนั้นใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ เช็ดตามหน้าปัดรถยนต์ เกียร์ ช่องวางของด้านหน้า ลิ้นชัก เพื่อรักษาความสะอาด ในส่วนของเบาะรถยนต์ก็สามารถใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดเบาะรถยนต์โดยเฉพาะมาทำความสะอาด
 • การทำความสะอาดเบาะรถยนต์ก็สำคัญเช่นกัน สามารถเริ่มต้นการทำความสะอาดด้วยการดูดฝุ่นออกจากเบาะก่อน แล้วจากนั้นจีงค่อยทำความสะอาดด้วยน้ำยาซักเบาะผสมกับน้ำในสัดส่วนที่กำหนดไว้  โดยการใช้ฟ๊อกกี้ฉีดเบา ๆ ให้ทั่วเบาะจึงค่อยใช้ฟองน้ำเช็ดหรือผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดเบา ๆ ตรงบริเวณที่มีคราบสกปรกมาก ๆ สามารถเพิ่มอัตราส่วนความเข้มข้นของน้ำยาทำความสะอาดได้
 • พรมในรถยนต์ก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคหรือเกิดกลิ่นอับได้ หากไม่ได้ทำความสะอาดอย่างถูกวิธี อย่างแรกเลยควรจะทำความสะอาดพรมในรถด้วยการดูดฝุ่นออกไปให้หมดก่อน แต่หากรถของคุณมีกลิ่นที่ฝังแน่นสามารถนำผงฟูมาโรยไว้ในรถและทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อเป็นการดูดกลิ่นออกให้หมดจึงค่อยทำความสะอาดตามวิธีปกติด้วยการดูดฝุ่นผงฟูทิ้งและเริ่มใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาดตามคราบต่าง ๆ ที่เกาะแน่นอยู่บนพรม และพยายามซับคราบน้ำยาออกให้หมดเพื่อไม่ให้มีสารตกค้าง
 • สำหรับขั้นตอนสุดท้าย การทำความสะอาดกระจกรถยนต์ก็สมารถทำให้รถของคุณดูใหม่ขึ้น ซึ่งขั้นตอนการทำความสะอาดกระจกรถนั้นไม่มีขั้นตอนซับซ้อน เพียงแค่คุณใช้น้ำยาเช็ดกระจก เช็ดบริเวณกระจกให้ทั่วทั้งรถ หรือถ้าใครที่นิยมใช้ของที่หาง่าย ๆ อาจจะใช้น้ำส้มสายชูแทนน้ำยาเช็ดกระจกก็ได้เช่นกัน

ข้อควรระวังในการล้างรถ

 • ระวังคราบสกปรกตามรถยนต์ที่อาจเปื้อนชุดของคุณ เช่น ผ้าเปื้อนน้ำมันเครื่อง ดังนั้นควรเลือกใส่เสื้อผ้าเก่าในการล้างทำความสะอาดรถ
 • หลีกเลี่ยงการใช้ไม้ขนไก่ หรือฟองน้ำ เพราะระหว่างการปัดหรือถูจะทำให้สิ่งสกปรกต่างๆ เช่น เศษทราย กระจายไปทั่ว และขีดขูดจนรถยนต์เป็นรอยได้ คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้ผงซักฟอกและน้ำยาซักผ้า เพราะอาจทำให้แว็กซ์ที่เคลือบรถยนต์อยู่จางลง และเป็นผลให้รถดูไม่เงางาม และสีซีดลงกว่าเดิมได้
 • ห้ามปล่อยให้รถยนต์แห้งเองเด็ดขาด หลังล้างทำความสะอาดเสร็จต้องใช้ผ้าเช็ดทันที อย่าลืมเช็ดล้อรถ ขอบประตูและหน้าต่าง กระโปรงหน้า กระโปรงหลัง ซึ่งต้องเช็ดให้แห้งสนิท อย่าให้มีน้ำหลงเหลืออยู่
 • อย่าล้างรถบ่อยจนเกินไปและควรเลือกน้ำยาล้างรถที่ดีมีคุณภาพไม่ทำลายสีรถ
 • ห้ามใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาอื่นๆ ที่ไม่ใช่น้ำยาทำความสะอาดที่ผลิตมาเพื่อล้างรถโดยเฉพาะมาใช้ในการทำความสะอาด เนื่องจากความแรงของน้ำยาอาจทำลายสีรถได้
 •  อย่าให้สัดส่วนของน้ำยาทำความสะอาดกับน้ำเยอะเกินไป ควรศึกษาขั้นตอนการผสมอัตราส่วนของการผสมแต่ละผลิตภัณฑ์ให้ถี่ถ้วน เพื่อที่จะได้ไม่เปลืองน้ำยาทำความสะอาดจนเกินไปหรืออาจจะทำให้ผลิตภัณฑ์ไม่มีประสิทธิภาพมากพอในการทำความสะอาด
 • ข้อควรระวังเรื่องการนำสเปรย์ห้องมาใช้กับรถ เพราะการใช้ไม่ถูกวัตถุประสงค์จะทำให้ร่องรอยของคราบสเปรย์ทิ้งคราบให้เห็นตรงเบาะที่นั่งของรถยนต์ได้

ลองทำตามขั้นตอนการล้างรถยนต์ง่ายๆ ที่ได้รวบรวมมาให้แล้วที่นี่ แค่นี้คุณก็สามารถล้างรถยนต์ได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเงินอีกต่อไป อย่าลืมล้างรถบ่อยๆ ประมาณเดือนละครั้งเพื่อความสะอาด สวยงาม โดยไม่ต้องให้รถยนต์สกปรกจนดูไม่ได้ แค่นี้รับรองว่าขับรถยนต์คู่ใจไปไหน คุณก็สามารถมั่นใจได้อย่างเต็มร้อย

 

เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน

 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
☎️ โทร: 053-204446-7
🎥 YouTube channel : https://bit.ly/3qBvzlh