เทคนิคการจัดเก็บน้ำหอมที่มีคุณภาพ

น้ำหอมที่ดีมีคุณภาพนั้น จะต้องมีคุณสมบัติของความหอมอยู่ 3 ระดับ ด้วยกัน แล้วแต่ละระดับจะค่อยๆ เจือจางเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลา สำหรับการฉีดน้ำหอม 1 ครั้ง คุณจะได้รับความหอมถึง 3 ระดับด้วยกัน ที่เรียกกันว่า

ระดับที่ 1 หรือ กลิ่นแรก เรียกว่า ท็อป โนซ (Top Nose) เมื่อฉีดน้ำหอมตามจุดต่างๆ ในร่างกาย กลิ่นแรกที่จะรับรู้ความหอม คือ Top Nose (ท็อป โนซ) จะรับรู้ถึงความอ่อนนุ่ม ความสดชื่น ความบางเบา ของกลิ่นน้ำหอม และกลิ่นจะคงติดอยู่ประมาณ 20 นาที จากนั้นจะเจือจางความหอมหายไป

ระดับที่ 2 หรือ กลิ่นกลาง เรียกว่า มิดเดิล โนซ (Middle Nose) ช่วงกลิ่นกลางนี้ระดับความหอม บนร่างกายจะฟุ้งกระจายไปเต็มที่ ซึ่งช่วงกลิ่นนี้ถือว่าเป็นช่วงหัวใจหลักของน้ำหอม เพราะการรับรู้ความหอมของเราในช่วง Middle Nose (มิดเดิล โนซ) จะทำให้รับรู้ และสัมผัสความหอม จากกลิ่นที่เราเลือกใช้ได้มากที่สุดในช่วงกลิ่นกลาง ซึ่งความหอมของน้ำหอมจะคงติด และฟุ้งกระจายอยู่ประมาณ 2-4 ชั่วโมง

ระดับที่ 3 หรือ กลิ่นพื้นฐาน เรียกว่า เบส โนซ (Base Nose) เป็นความหอมที่เข้มข้นที่ยังคงเหลืออยู่บนร่างกายของเรา กลิ่นพื้นฐานนี้จะแสดงความหอมออกมาเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 4-6 ชั่วโมง กลิ่นพื้นฐาน Base Nose (เบส โนซ) จะเป็นกลิ่นสุดท้ายที่ทำให้รับรู้ความหอมแล้วก็จะค่อยๆจางหายไปในที่สุด

เทคนิคการเก็บรักษาน้ำหอม

หลายท่านเป็นนักสะสมน้ำหอมตัวยง และมีความชื่นชอบน้ำหอมเป็นชีวิตจิตใจ มีน้ำหอมเอาไว้สลับใช้มากกว่า 1-2 กลิ่น หรือหลายท่านคงเคยเจอปัญหาน้ำหอมที่ใช้งานอยู่นั้นความหอมของน้ำหอมเริ่มเจือจางเร็ว เราจึงมีเทคนิครักษาความหอมของน้ำหอมอยู่กับเราไปนานๆ

ข้อดีการจัดเก็บน้ำหอมให้ถูกต้อง : การจัดเก็บน้ำหอมหลังจากเปิดฝาใช้งานให้ถูกต้องนั้น มีความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะรักษาความหอมของน้ำหอมเอาไว้ แล้วนอกจากจะเป็นการรักษาคุณภาพความหอมของน้ำหอม และสีของน้ำหอมไม่ให้เปลี่ยนไปแล้วนั้น ยังคงเป็นการเพิ่มความเข้มข้นความหอม ของน้ำหอมได้อีกด้วย

การจัดเก็บ : เมื่อเปิดฝาขวดน้ำหอมสำหรับใช้งานเสร็จแล้วนั้น ควรปิดฝาขวดให้สนิท และเก็บขวดน้ำหอมไว้ในที่ ที่ห่างจากแสงแดด ควรเป็นที่ ที่มีอุณหภูมิเย็น และมืด เช่น จัดเก็บในตู้ลิ้นชัก หรือในห้องที่แสงแดดเข้าไม่ถึง หากท่านใดสะดวกเก็บในตู้เย็นก็ได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงการวางขวดน้ำหอมไว้ในห้องน้ำ ในห้องนอน ในห้องแต่งตัว เพราะเป็นพื้นที่โล่งและมีแสงแดดผ่าน การจัดเก็บน้ำหอมที่ถูกต้อง ถูกวิธี จะทำให้ยืดอายุความหอมของน้ำหอมได้นานถึง 2-3 ปี นับจากวันที่ผลิต โดยกลิ่น และสีของน้ำหอมยังคงเหมือนเดิม

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
Cr.ไอดู น้ำหอม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

18 − 11 =