ช่วงพักหลังมานี้ใคร ๆ  ก็มีเทียนหอมติดบ้านเพื่อจุดสร้างบรรยากาศให้บ้านหอมและช่วยให้เราผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า วันนี้เวิลด์จะพามารู้จัก ‘Soy Wax Candles หรือ เทียนหอมไขถั่วเหลือง’  ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

 

เทียนหอมไขถั่วเหลือง คือหนึ่งในเครื่องมือที่ได้รับโหวตจากหลาย ๆ คนว่าสามารถใช้บำบัด และฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจที่เหนื่อยล้าจากการทำงานและความเครียดสะสมมาอย่างยาวนาน ช่วยให้ร่างกายและจิตใจกลับคืนสู่ความสมดุลย์ นิ่ง สงบ พร้อมที่จะรับมือกับปัญหาต่างๆที่จะเข้าอย่างมีสติสัมปัชชัญญะ เทียนหอมอโรม่าไขถั่วเหลืองทำจากกากถั่วเหลือง ซึ่งเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ 100%

ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างในปัจจุบัน ก่อให้เกิดความเครียดสะสมที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ๆ โดยที่เราอาจจะรู้หรือไม่รู้ตัวเลยก็ตาม ซึ่งเมื่อพูดถึงความเครียดแล้ว คำๆนี้ใครๆก็ไม่อยากพบเจอหนีให้อยู่ห่าง ๆได้ยิ่งเป็นดี แต่ก็เป็นไปได้ยากมากด้วยสภาพแวดล้อม และภาระกิจประจำวันที่ต้องทำกันตั้งแต่เช้ายันค่ำด้วยความจำเป็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ด้วยเหตุนี้ มนุษย์เราทุกวันนี้ จึงพยายามเสาะแสวงหาสิ่งใด ๆ ก็ตามที่จะสามารถเข้ามาเยียวยา และชดเชยในสิ่งที่ขาดหายไป การเข้าหาธรรมชาติและศาสตร์ของการใช้ธรรมชาติเข้ามาบำบัดสภาพร่างกายและจิตใจ เริ่มเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตคนคนทำงานตั้งแต่ระดับ middle จนถึง upper level อย่างมีนัยสำคัญ

SOY WAX คืออะไร ?

Soy Wax (ไขถั่วเหลืองบริสุทธิ์) คือ ไขพืช ที่ผลิตจากน้ำมันของถั่วเหลืองธรรมชาติ (Soy Oil) เป็นที่นิยมในการนำมาทำเทียนหอม เพราะเป็นมิตรต่อคนและสิ่งแวดล้อม ควันของไขชนิดนี้จะเป็นสีขาว และสร้างควันน้อยมาก จึงไม่ส่งผลเสียเมื่อสูดดม โดยไขชนิดนี้จะมีกลิ่นเฉพาะตัว อาจเป็นกลิ่นนมอ่อน ๆ หรือกลิ่นของถั่วที่ชัดเจน อีกทั้งในตัวของไขถั่วเหลืองยังมีคุณสมบัติที่ให้กลิ่นดีกว่าไขชนิดอื่น สามารถนำมาทำเทียนหอมได้เลยโดยไม่ต้องปรุงกลิ่นเพิ่มเติม

ทำไมถึงต้องใช้ไขถั่วเหลืองสำหรับทำเทียนหอม

ขั้นตอนการผลิต เริ่มตั้งแต่การเก็บเกี่ยว ทำความสะอาดเมล็ดถั่วเหลือง บีบให้แตก แล้วรีดเมล็ด เพื่อให้ได้น้ำมันจากเมล็ดถั่วเหลือง จากนั้นจึงนำน้ำมันถั่วเหลืองดังกล่าวเข้าเครื่องไฮโดรเจนเพื่อแยกประเภทไขมันให้เหลือแต่ไขมันที่สามารถแข็งตัวได้ในอุณหภูมิห้อง สำหรับเศษเปลือกถั่วเหลืองยังสามารถนำไปเป็นอาหารสัตว์ได้อีกด้วย

การผลิต Soy Wax เป็นการทำปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างน้ำมันถั่วเหลืองกับไฮโดรเจน ทำให้เกิดสารไตรกลีเซอไรด์ในน้ำมันจนจับตัวเป็นเกล็ด ในแง่สุขภาพไตรกลีเซอไรด์เป็นอันตรายอย่างยิ่งกับผิว ยังไม่รวมถึงน้ำตาเทียนที่ผ่านการเผาไหม้ ทำให้คุณสมบัติน้ำมันที่ดีหมดไปพร้อมกับความร้อน จึงไม่แนะนำให้นำไปนวด

โลกเรารู้จักและมีการนำเทียนมาใช้นับพันปี ในโลกอดีตจะใช้ตะเกียงแบบมีไส้เป็นเครื่องให้แสงสว่าง ชาวโรมันเริ่มประดิษฐ์เทียนขึ้นมาใช้เองโดยใช้ไขมันธรรมชาติเช่นขี้ผึ้งตั้งแต่ประมาณ 500 ปีก่อนคริสกาล ต่อมาในยุคกลางราวศตวรรษที่ 13 การทำเทียนเริ่มกลายเป็นงานฝีมือในอังกฤษและฝรั่งเศส ต่อมาเมื่อขี้ผึ้งมีราคาแพงขึ้น ผู้คนจึงเริ่มหาไขมันชนิดอื่นเช่นไขมันสัตว์ต่างและค่อยๆพัฒนาตามยุคสมัย เทียนกลายเป็นสินค้าอุตสาหกรรมตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 และเริ่มมีพัฒนาการผลิตเทียนในหลากวิธีคิด ตั้งแต่การคิดทำไส้เทียนจากผ้าฝ้าย การคิดเอาพาราฟินมาทำเป็นวัตถุดิบมาตั้งแต่นั้น ในเวลาต่อมาอุตสาหกรรมการผลิตเทียนเริ่มมีการใช้วัตถุดิบอื่นเพื่อลดการใช้พาราฟินที่เป็นผลผลิตของปิโตรเลียม ในศตวรรษที่ 20 มีการริเริ่มผลิตเทียนเพื่อให้กลิ่นหอมพร้อมๆกับการหาวัตถุดิบใหม่เช่น การใช้ไขมันจากพืชเช่น Palm wax หรือ Soy Wax มาใช้ทดแทนเนื่องจากมีความเป็นธรรมชาติสูง สะอาดกว่า ไม่มีเขม่าจากการเผาไหม้ และปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า Soy Wax จึงเป็นวัตถุดิบตัวนึงที่ได้รับความนิยมมากขึ้น

Soy Wax มีชื่อทางการค้าว่า Hydrogenated Soybean Oil เป็นการเติมไฮโดรเจนลงในไขถั่วเหลืองทำให้จับตัวเป็นเกล็ดแข็ง มีจุดหลอมเหลวต่ำประมาณ 60-70 องศาเซลเซียสมีสีขาวนวล ทึบแสง เทียน Soy Wax จึงจำเป็นการต้องบรรจุในภาชนะเท่านั้น และเพราะความที่เป็นธรรมชาติสูง มีจุดหลอมเหลวต่ำกว่าเทียนพาราฟิน การกระจายกลิ่นจึงกระจายได้มากกว่า นอกจากนี้ Soy wax ยังเผาไหม้ได้นานกว่าและย่อยสลายได้ 100% จึงเริ่มมีความนิยมอย่างแพร่หลายในยุคที่โลกต้องการลดการใช้ปิโตรเลียม

คุณสมบัติของ Soy Wax

นอกจากจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวแล้ว เทียนที่ทำจากไขถั่วเหลืองยังเผาไหม้ได้ช้าและเผาไหม้ได้สะอาดมากกว่าเทียนหอมที่ทำมาจากพาราฟินมากถึง 35-50% ทำให้เทียนหมดช้า เราจึงไม่ต้องซื้อเทียนบ่อยนัก อีกทั้งน้ำตาเทียนของไขถั่วเหลืองยังมีจุดหลอมเหลวที่ต่ำ เมื่อหยดลงผิวจึงให้ความร้อนที่ไม่สูง นอกจากนี้ยังนิยมนำไปใช้นวดแทนน้ำมันและมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับร่างกายเราโดยตรงด้วย

เทียนหอมไขถั่วเหลือง (Aromatic Soy Wax candle)

ปัจจุบันการทำเทียนหอมแฮนด์เมดจากไขมันถั่วเหลือง(soy wax candle) เป็นที่นิยมมากขึ้นและเป็นทางเลือกใหม่ ที่คนให้ความสนใจมากกว่าเทียนหอมพาราฟิน

รับทำและผลิตเทียนหอมจากไขถั่วเหลือง น้ำมันหอมระเหยแท้ - SenOdos (เซ็นโอดอส) ขาย จำหน่าย สุดยอด เทียนหอมอโรม่า จากไขถั่วเหลืองธรรมชาติแท้ เกรด USA ไม่ใส่สี ไม่มีเขม่าควันดำ และ สุดยอด น้ำมันหอมระเหยแท้ 100% เข้มข้น ไม่เจือจาง เกรดบำบัด Aromatherapy ...

ในการผลิตเทียนไขถัวเหลืองมักจะมีการกำหนดสูตรการผลิตกันล่วงหน้า แล้วแต่ราคาและบุคลิกของสินค้า ซึ่งแต่ละสูตรจะมีความอิ่มตัวของน้ำหอมในอัตราส่วนที่แตกต่างกัน เทียนหอมเกรดทั่วไปจะมีน้ำหอม 5-6% ต่อน้ำหนักเทียน สำหรับเทียนที่มีเกรดที่ดีกว่า จะมีอัตราความอิ่มตัวของน้ำหอมที่ 10-15% ต่อน้ำหนักเทียนหรือประมาณ 2-3 เท่าของเทียนหอมเกรดทั่วไป ทำให้เทียนบางแบรนด์ดมหอม แต่จุดไม่หอม

ความหอมของเทียนขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย นอกจากปริมาณน้ำหอมในเทียนแล้ว คุณภาพของกลิ่น รวมถึงเนื้อเทียนและไส้เทียนล้วนมีความสำคัญ และมีข้อควรรู้คือเทียนหอมจะใช้ในพื้นที่เล็กๆละเป็นพื้นที่ปิดเท่านั้น เช่นห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำหรือแม้แต่ในห้องครัว แต่ถ้าต้องการให้หอมในห้องที่กว้างขึ้น ต้องใช้เทียนถ้วยที่ใหญ่ขึ้น หรือวางเทียนกลิ่นเดียวกันในหลายจุด

การจุดเทียนแต่ละครั้งไม่ว่าจะเป็นเทียนมีกลิ่นหรือไม่ก็ตาม ควรจุดไม่ต่ำกว่า 60 นาทีสำหรับเทียนทุกขนาด อย่าดับเทียนจนกว่าการจุดในครั้งนั้นจะละลายเนื้อเทียนไปถึงขอบภาชนะ การทำเช่นนี้จะไม่ทำให้เทียนเกิดหลุมตรงกลางไส้ในการจุดครั้งต่อไป

คุณสมบัติเด่น

– เทียนไขถั่วเหลือง ไร้ควันให้คุณรำคาญตา

– เทียนไขถั่วเหลืองมีความนุ่มมากกว่าเทียนไขพาราฟิน จึงเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายและสะดวกกว่า

– เทียนไขถั่วเหลือง มีอุณหภูมิการเผาไหม้ต่ำกว่าเทียนไขพาราฟิน จึงอันตรายน้อยกว่า เมื่อน้ำตาเทียนหยดถูกผิวหนังตามร่างกาย อีกทั้งยังมีระยะเวลาติดไฟนานกว่าพาราฟินอีกด้วย

– เทียนไขถั่วเหลืองมีกลิ่นหอมของถั่วเหลืองอ่อน ๆ แม้ไม่ใส่น้ำมันหอมระเหยเทียนจะมีความหอมเฉพาะตัว มากกว่า เทียนไขพาราฟินที่ไม่มีกลิ่นใด ๆ

ขั้นตอนการผลิตเทียนหอม

1. ชั้งน้ำหนักและตวงปริมาณ ที่ต้องการเตรียมทำเทียนหอม

2. ตั้งเตาละลาย ขี้ผึ้ง / ไขถั่วเหลือง / ไขมะพร้าว จนได้น้ำเทียนละลายใสเข้ากัน อุณหภูมิประมาณ 80-90 องศา

3. รอให้อุณหภูมิน้ำเทียนที่ได้เย็นลงมาถึง 70-80 อาศาเซลเซียส(ขึ้นอยู่กับชนิดของเทียนที่ใช้)

4. เติมน้ำมันมันหอมระเหย หรือ น้ำหอมที่ต้องการ คนผสมให้เข้ากัน

* ถ้าเนื้อเทียนเริ่มแข็งเทไม่ได้ แนะนำให้ตั้งไฟ อุ่นเบา ๆ เพื่อไม่ให้กลิ่นระเหยหนี

5. เทน้ำเทียนที่ได้ ลงใน ภาชานะที่เตรียมไว้

การเก็บรักษาเทียนนั้น ถ้ายังไม่ได้จุดใช้ ควรเก็บในที่ไม่โดนอากาศและแสงแดด เพื่อให้กลิ่นให้สีอยู่นานสำหรับภาชนะที่ไม่มีฝาปิดใช้ wrap สำหรับห่ออาหารมาห่อไว้ไม่ให้โดนอากาศมากเกินไป แล้วเก็บใส่ในกล่อง แบบนี้ก็จะสามารถเก็บเทียนไว้ได้นานแล้ว

ข้อดีของเทียมหอมไขถั่วเหลือง

 1. สุขภาพ
  เขม่าควันเทียนไขประเภทพาราฟินมีสารพิษรวม11 ชนิดรวมทั้งโทลูอีนและเบนซิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ทำให้นักผจญเพลิงมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งสูงได้ แต่ถ้าใช้เทียนไขถั่วเหลืองนั้น จะมีเขม่าควันที่สะอาดและปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเมื่อสูดดม
 2. กลิ่นหอมแต่ไม่เวียนหัว
  นอกจากเทียนไขมันถั่วเหลืองเผาไหม้ได้สะอาดกว่า กลิ่นจากน้ำมันหอมระเหยนั้นหอมและจรรโลงใจกว่ากลิ่นที่มาจากเคมีของพาราฟิน บางคนบ่นว่ามีอาการเวียนหัวเมื่อจุดเทียนไขพาราฟิน และอาจคิดว่าปวดหัวจากกลิ่นที่ฉุน แต่ที่จริงแล้วอาการปวดหัวเกิดจากสารเคมีที่ถูกปล่อยออกมามากกว่ากลิ่น
 3. ราคาไม่แพง
  ส่วนประกอบทางเคมีในเทียนไขมันถั่วเหลืองช่วยให้เทียนเผาไหม้อย่างสม่ำเสมอและหมดจด ในขณะที่เทียนไขพาราฟินจะสูญเสียเนื้อเทียนในขณะที่ไหม้ โดยติดอยู่กับด้านข้างภาชนะบรรจุ หรือแก้ว ดังนั้นหากเปรียบเทียบเทียนไขมันถั่วเหลืองกับเทียนไขพาราฟินที่ปริมาณและราคาเท่ากัน คุณจะได้ใช้เทียนไขได้คุ้มค่ามากขึ้นหากคุณใช้เทียนไขถั่วเหลือง
 4. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
  เทียนไขมันถั่วเหลืองทำมาจากถั่วเหลือง , น้ำมันพืชธรรมชาติและทรัพยากรที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ส่วนเทียนแบบพาราฟินทำมาจากปิโตรเลียมซึ่งไม่สามารถนำกลับไปใช้ใหม่ได้ ด้วยเหตุนี้เทียนไขมันถั่วเหลืองจึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า

ข้อระมัดระวังในการจุดเทียนที่หลายคนอาจละเลย

 1. การจุดเทียนแต่ละครั้งไม่ควรจุดเกิน 4 ชั่วโมง การจุดเทียนนานเกินไปจะทำให้เปลวไฟใหญ่เกินไป เหตุเพราะไส้เทียนที่เผาอยู่ตรลอดเวลาจะม้วนตัวในเปลวเทียนเป็นดอกเห็ด ส่งผลให้เปลวมีความใหญ่ขึ้น
 2. ควรตัดไส้เทียนให้สั้นเหลือ ¼ ของความยาวไส้เทียนทุกครั้ง
 3. อย่าจุดเทียนทิ้งไว้โดยไม่ใส่ใจหรือไม่มีใครดูแล เทียนเป็นสาเหตุหนึ่งที่มักจะเป็นสาเหตุของอัคคีภัย ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดเหตุ อย่าจุดเทียนไว้ใกล้กับวัตถุไวไฟ อย่าจุดแล้ววางไว้ใกล้เด็กและสัตว์เลี้ยง ควรจุดเทียนเมื่อมีคนอยู่ในบริเวณใกล้ๆเท่านั้น

                                                                                   

สาระน่ารู้เพิ่มเติม

Soy Wax มีชื่อทางการค้าว่า Hydrogenated Soybean Oil เป็นการเติมไฮโดรเจนลงในไขถั่วเหลืองทำให้จับตัวเป็นเกล็ดแข็ง มีจุดหลอมเหลวต่ำประมาณ 60-70 องศาเซลเซียสมีสีขาวนวล ทึบแสง เทียน Soy Wax จึงจำเป็นการต้องบรรจุในภาชนะเท่านั้น และเพราะความที่เป็นธรรมชาติสูง มีจุดหลอมเหลวต่ำกว่าเทียนพาราฟิน การกระจายกลิ่นจึงกระจายได้มากกว่า นอกจากนี้ Soy wax ยังเผาไหม้ได้นานกว่าและย่อยสลายได้ 100% จึงเริ่มมีความนิยมอย่างแพร่หลายในยุคที่โลกต้องการลดการใช้ปิโตรเลียม

 

 

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)
261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100 โทร. 053-204 446-7 / 053-204 465 sales_worldchemical@hotmail.com