ควรเปลี่ยนไส้กรองตอนไหนดี? ไส้กรองแต่ละชนิดใช้งานได้นานเท่าไหร่

เคยสงสัยไหมว่าทำไมเครื่องกรองน้ำถึงมีน้ำไหลช้าลงแม้ว่าจะเพิ่งใช้มาได้ไม่นาน หรือน้ำที่กรองออกมานั้นทำไมถึงมีรสชาติและกลิ่นเหมือนกับน้ำที่ยังไม่ได้กรอง? ซึ่งนั่นก็อาจเป็นเพราะว่าไส้กรองน้ำของคุณนั้นหมดอายุ เกิดการอุดตัน หรือเลือกใช้ไส้กรองน้ำที่มีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ วันนี้เราจึงจะมาบอกกันว่าไส้กรองน้ำแต่ละชนิดนั้นมีอายุการใช้งานเท่าไหร่และควรเปลี่ยนตอนไหน เพื่อให้คนที่มองหาเครื่องกรองน้ำหรือกำลังลังเลว่าจะซื้อเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดีตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 

 

เพื่อสุขภาพที่ดี เราควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำทุกกี่เดือน ?

“น้ำดื่ม” สำคัญคือต้องสะอาด เพราะส่งผลต่อสุขภาพอนามัยโดยตรง ซึ่งเครื่องกรองน้ำเป็นหนึ่งในวิธีการกรองของเสียและกำจัดเชื้อโรคออกจากน้ำ แต่รู้หรือไม่ว่า หากว่าเราไม่เปลี่ยนไส้กรองน้ำ ก็อาจจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้เช่นเดียวกัน

จะเกิดอะไรขึ้นหากว่าเราไม่เปลี่ยนไส้กรองน้ำ

หลายคนอาจจะมีคำถามว่า “เราไม่เปลี่ยนไส้กรองน้ำได้ไหม” หรือว่านาน ๆ เปลี่ยนทีได้หรือเปล่า คำตอบคือ “ไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง” 

 

สาเหตุที่เราต้องเปลี่ยนไส้กรองน้ำ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเด็นหลัก ๆ คือ 

  1. ประสิทธิภาพในการกรองน้ำลดลง เนื่องจากมีฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกเข้าไปเกาะบริเวณไส้กรองจำนวนมาก ทำให้ไส้กรองสกปรก และลดประสิทธิภาพการกรองเชื้อโรคและสิ่งปนเปื้อน 
  2. เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย ทำให้น้ำไม่สะอาดเหมือนเคย ซึ่งอาจทำให้เราป่วยจากการดื่มน้ำที่ไม่สะอาดได้

 

 

ไส้กรองน้ำแต่ละชนิด เราควรเปลี่ยนเมื่อไหร่ ?

คำถามต่อมาของการใช้เครื่องกรองน้ำก็คือ เราควรจะเปลี่ยนไส้กรองน้ำเมื่อไหร่ ถึงจะไม่กระทบต่อสุขภาพร่างกาย และช่วยให้เครื่องกรองน้ำคงประสิทธิภาพการทำงานที่ดี 

• ไส้กรองหยาบ (Sediment filter)

ไส้กรองหยาบ เป็นไส้กรองชั้นแรกที่ทุกระบบของเครื่องกรองน้ำจะต้องมี เป็นชั้นที่กรองตะกอนและสิ่งสกปรกขนาดใหญ่ขนาด 5 ไมครอน อย่างฝุ่นละออง สารแขวนลอยต่าง ๆ ด้วยเหตุนี้ จึงควรเปลี่ยนทุก 6 เดือน หรือเร็วกว่านั้น หากว่าเป็นน้ำบาดาล หรือน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ 

• ไส้กรองคาร์บอน (Carbon Block)

ไส้กรองคาร์บอน เป็นไส้กรองที่ช่วยกรองกลิ่นคลอรีน กลิ่นจากน้ำที่ไม่พึงประสงค์ และสี  มีทั้งแบบแท่งและแบบผง โดยเราควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำแบบคาร์บอนทุก ๆ 6-8 เดือน สำหรับบ้านที่ใช้น้ำประปา 

• ไส้กรอง Post Carbon

ไส้กรอง Post Carbon เป็นไส้กรองที่มักจะอยู่ในขั้นตอนท้าย ๆ ของการกรองน้ำ ช่วยปรับรสชาติของน้ำก่อนที่จะปล่อยน้ำออกจากเครื่องกรองน้ำ ควรเปลี่ยนทุก ๆ 1 ปี

• ไส้กรองเรซิน (Resin)

ไส้กรองเรซิน เป็นไส้กรองที่ช่วยลดความกระด้าง และคราบหินปูนต่าง ๆ ที่ติดมากับน้ำ ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ เราควรจะเปลี่ยนทุก 6 เดือน 

• ไส้กรองเซรามิก

ไส้กรองเซรามิก เป็นไส้กรองที่ขึ้นรูปและเผาจนมีรูพรุน สามารถกรองสิ่งสกปรกขนาดเล็ก แบคทีเรีย และเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำได้ ควรเปลี่ยนทุก 1 ปี 

• ไส้กรอง UF เมมเบรน (UF Membrane Filter)

ไส้กรอง UF เมมเบรน เป็นเส้นกรองที่มีความละเอียดสูงถึง 0.01 ไมครอน ช่วยกรองฝุ่นละออง และเชื้อโรคบางชนิดได้ เป็นไส้กรองที่เราควรจะเปลี่ยนทุก ๆ 1 ปี

• ไส้กรอง RO เมมเบรน (RO Membrane Filter)

สำหรับเครื่องกรองน้ำแบบ RO จะใช้ไส้กรอง RO เมมเบรน ซึ่งเป็นไส้กรองน้ำที่มีความละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอน สามารถกรองได้ทั้งสิ่งสกปรกขนาดเล็ก เชื้อโรค รวมถึงแร่ธาตุต่าง ๆ โดยควรเปลี่ยนทุก ๆ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพน้ำแต่ละพื้นที่ 

• ไส้กรองยูวี (Ultra Violet Filter)

ไส้กรองยูวี จะใช้ในเครื่องกรองน้ำยูวี โดยจะเป็นแสงยูวีฆ่าเชื้อโรคที่ปะปนอยู่ในน้ำ มีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี 

 

 

อย่างไรก็ตาม หากว่าเราใช้น้ำบาดาล หรือน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ไม่ใช่น้ำประปา ควรจะเปลี่ยนไส้กรองน้ำถี่หรือบ่อยกว่าเดิม เพราะมีสิ่งปนเปื้อนมากกว่าน้ำประปาที่มีการฆ่าเชื้อมาแล้วระดับหนึ่ง หากว่าใครกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำคุณภาพเยี่ยม ดีไซน์สวยงามรวมไปถึงไส้กรองชนิดต่างๆ ทางร้าน เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ ก็มีให้เลือกซื้อมากมาย

 

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)
261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100 โทร. 053-204 446-7 / 053-204 465 sales_worldchemical@hotmail.com