หลากวิธีแก้ท่อตัน เคล็ดลับดีๆ ที่ทางร้าน เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ นำมาฝากกันค่ะ

“ท่อตัน” ปัญหาสุดปวดหัวของเหล่าพ่อบ้าน แม่บ้าน ที่เชื่อว่าต้องประสบพบเจอแทบทุกหลัง ไม่เว้นแม้กระทั่งมนุษย์คอนโด และถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ กลิ่นอันไม่พึงประสงค์มักล่องลอยในอากาศชวนเหม็นคลุ้งไปทั่ว หรืออาจเจอน้ำเอ่อล้นออกมาจากอ่างล้างจานได้

เหตุเช่นนี้จึงทำให้หลายคนยอมลงทุนจ้างช่างหรือซื้ออุปกรณ์ราคาแพงมาแก้ไข แต่แล้วก็ต้องพบว่าคิดผิด เพราะบรรดาของใช้ที่หาได้ในบ้านสามารถทะลวงท่อให้โล่งได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญประหยัดเงินไม่ต้องจ้างช่างหรือซื้อน้ำยาล้างท่อราคาแพง ให้เปลืองเงินอีกด้วย

1. เบกกิ้ง โซดา สุดยอดเครื่องมือแก้ท่อตัน

ใครที่ชอบทำเบเกอรี่ มักคุ้นเคยกันดีกับเบคกิ้งโซดา ซึ่งมีลักษณะเป็นผลสีขาวคล้ายแป้ง และใช่ว่าจะสามารถทำขนมได้อย่างเดียว สามารถนำมาแก้ปัญหาท่อตันได้อย่างเหลือเชื่อ เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นด่าง เพียงเทลงไปในท่อที่ตัน แล้วเติมน้ำร้อนตาม ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อรอทำปฏิกริยา เพียงเท่านี้ก็ไร้ปัญหาท่อตันแล้ว แถมยังไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายเหมือนสารเคมีที่นิยมใช้กันทั่วไป อย่างโซดาไฟ
สารพัดประโยชน์เบกกิ้งโซดา

2. เพิ่มประสิทธิภาพแก้ท่อตัน เบกกิ้งโซดา+น้ำมะนาว

วิธีนี้เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้เบคกิ้งโซดา โดยใช้น้ำมะนาว ที่มีคุณสมบัติกรด ช่วยในการย่อยสลายบรรดาเศษอาหารหรือคราบไขมันที่ติดอยู่ในท่อได้ดี เริ่มจากนำเบคกิ้งโซดาเทลงไปประมาณครึ่งถ้วย จากนั้นผสมด้วยน้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากันแล้วเทลงไปในท่อตัน หลังจากนั้นรอทำปฏิกริยาประมาณ 2 นาที แล้วเติมน้ำร้อนลงไป แค่นี้ท่อก็สะอาดโล่ง น้ำไหลสะดวกแล้ว

3. เกลือ + น้ำส้มสายชู สูตรสำเร็จแก้ท่อตัน

มาถึงอีกหนึ่งขั้นตอน เป็นสูตรของเหล่าวัตถุดิบที่มีคุณสมบัติเป็นกรด ได้แก่ เกลือและน้ำส้มสายชู โดยให้ตวงเกลือประมาณครึ่งถ้วย ตามด้วยน้ำส้มสายชูอีก 1 ถ้วย หลังจากนั้นผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเทลงไปในท่อตัน พร้อมรอการทำปฏิกริยาประมาณ 3-5 นาที จากนั้นรอคอยผลลัพธ์สุดทึ่ง
นอกจากท่อหายตันแล้ว ยังทำให้อ่างล้างจานขาวสะอาดอีกด้วย หากใครอยากนำสูตรดังกล่าวไปทำความสะอาดของใช้ที่เป็นสแตนเลส รับรองว่ายืดอายุการใช้งานได้ดีทีเดียว เรียกว่าได้ประโยชน์สองเด้งเลยทีเดียว

4. น้ำร้อน + เกลือ อีกหนึ่งสูตรแก้ท่อตัน

เป็นอีกหนึ่งสูตรของการแก้ปัญหาท่อตัน ที่แสนง่ายและไม่ต้องเสียเวลาออกไปหาอุปกรณ์ให้ยุ่งยาก เพียงนำเกลือปรุงรส แน่นอนว่าทุกบ้านมีติดครัวไว้อยู่แล้ว มาปฏิบัติการณ์ทะลวงท่อตัน ด้วยการเทเกลือลงไปในท่อในปริมาณ 1 ถ้วงตวง หลังจากเทน้ำร้อนเดือด ๆ ลงไป แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เท่านี้ท่อก็หายตันแล้ว

5. น้ำหมักชีวภาพ แก้ท่อตันแบบดีต่อสิ่งแวดล้อม

น้ำหมักชีวภาพ มีคุณสมบัติมากมาย หลายด้าน แต่ที่เหมาะกับแม่บ้าน พ่อบ้าน คงหนีไม่พ้นการปรับสภาพของเสีย พวกเศษขยะ เศษอาหารที่ต่างตกค้างในท่อน้ำทิ้ง รวมทั้งยังสามารถย่อยสลายขยะได้อย่างดีเยี่ยม ที่สำคัญไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่สมาชิกในครอบครัว เพราะส่วนใหญ่สารเคมีจากน้ำยาแก้ปัญหาท่อตัน จะมีกลิ่นเหม็นและความเป็นกรดค่อนข้างสูง
ดังนั้น การแก้ปัญหาท่อตัน ด้วยน้ำหมักชีวภาพจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพียงเทลงไปในท่อ และทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เท่านี้กรดจากน้ำหมักจะย่อยสลายเศษอาหาร รวมถึงคราบไขมันที่เกาะในท่อได้อย่างหมดจด ทำให้น้ำไหลลงท่อน้ำทิ้งได้สะดวก

 

6. ขอแนะนำ BoomBoom น้ำยาทะลวงท่อตัน 

ท่อตัน จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไป เพียงคุณเทน้ำยาท่อตันก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ทันที boomboom ถือได้ว่าเป็นน้ำยาทะลวงท่อ สลายเศษสิ่งสกปรกต่างๆที่ขายดีสุดๆ ของทางร้าน เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ ด้วยคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม แถมใช้ง่ายมาก แค่เปิดฝาแล้วก็เทลงท่อน้ำต่างๆที่อุดตัน จากนั้นรอแปปเดียว ปัญหาท่อตันก็จะหมดไป ย่อยสลายเศษอาหาร เส้นผมได้ดี ไม่กัดทำลายท่อ PVC อีกด้วย

 

ข้อควรระวังเพื่อไม่ให้ปัญหา “ท่อตัน” เรื้อรังกลับมา

แม้จะมีหนทางแก้ปัญหาท่อตันหลากหลายวิธี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเหล่าพ่อบ้าน แม่บ้าน หรือสมาชิกในครอบครัว ต่างต้องใส่ใจในการดูแลเบื้องต้นเป็นสำคัญ ก่อนล้างจานจำเป็นต้องกวาดเศษอาหารออกให้หมดก่อน หรือนำตะแกรงมาช่วยกรองอีกชั้นในระหว่างล้างจาน ยิ่งไปกว่านั้นไม่ควรเทน้ำมันหรือคราบไขมันสัตว์ลงในท่อ เพราะจะยิ่งทำให้ท่อตันเป็นทวีคูณ และกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง ที่ต้องแก้ไขอยู่ตลอด

 

 

บริษัท เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีสท์ จำกัด (จังหวัดเชียงใหม่)
261/3-6 ถ.มหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100 โทร. 053-204 446-7 / 053-204 465 sales_worldchemical@hotmail.com