แชร์วิธีทำเทียนหอมจากไขถั่วเหลืองเองได้ง่ายๆ 

เทียนหอม ไอเทมยอดฮิตสำหรับตกแต่งและสร้างบรรยากาศผ่อนคลายภายในบ้าน

เทียนหอม อโรม่า เรียกได้ว่า เป็นเครื่องหอมยอดฮิตสำหรับตกแต่งและสร้างบรรยากาศผ่อนคลายภายในบ้านเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังถือเป็นของขวัญของฝากที่หลายคนนิยมซื้อหาไปมอบให้คนพิเศษ ในโอกาสพิเศษต่างๆ อีกด้วย ว่าแล้วก็มาลงมือ ทำเทียนหอมอโรม่า ไว้ใช้เองกันดีกว่าค่ะ

การทำเทียนหอมอโร่ม่า ไม่ได้ยุ่งยากมากขั้นตอนอย่างที่หลายคนคิด แถมยังเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยให้เราเพลิดเพลินในยามว่าง นอกจากนี้ยังสามารถนำไปต่อยอดทำขาย สร้างรายได้เสริมได้อีกด้วย เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีส มีขั้นตอนการ ทำเทียนหอมอโรม่า แบบง่ายๆ มาฝาก น่าจะทำตามกันได้ไม่ยากนะคะ

เตรียมวัสดุอุปกรณ์การทำเทียนหอมให้พร้อม

 • ไขถั่วเหลือง (soy wax)
 • เชือกฝ้าย 100% สำหรับทำไส้เทียน
 • น้ำมันหอมระเหย
 • สีย้อมเทียน
 • ภาชนะบรรจุเทียน เช่น กระปุก แก้วสวยๆ
 • หม้อต้มทนความร้อน
 • แท่งไม้ หรือไม้หนีบผ้า
 • แหวนสกรู

รู้หรือไม่!? วัสดุที่นำมาใช้ทำเทียนหอมมีด้วยกันหลายชนิด

เป็นเทียนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากราคาถูกและหาง่าย ผลิตมาจากน้ำมันดิบไม่มีกลิ่นเฉพาะ สามารถทำให้เป็นกลิ่นหรือสีได้ชัดเจนตามต้องการและสามารถขึ้นเป็นรูปทรงได้ จึงนิยมนำมาทำเทียนหอมที่มีรูปแบบและสีสันต่างๆ แต่ข้อเสียที่ทำให้หลายคนเลิกใช้เทียนหอมที่ทำจากพาราฟินคือทำให้เกิดเขม่าและควันดำ อาจก่อให้เกิดสารพิษสะสม

เป็นวัสดุจากธรรมชาติที่ใช้ทำเทียนมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีกลิ่นหอมในตัวเอง เหมาะสำหรับนำมาทำเทียนที่ไม่ต้องการตกแต่งสีมากนัก เป็นเทียนที่ดีต่อสุขภาพ ไขขี้ผึ้งมีกลิ่นหอมหวานตามธรรมชาติเองอยู่แล้ว ไม่มีควันไม่มีเขม่า และยังสามารถช่วยฟอกอากาศได้

เป็นอีกหนึ่งวัสดุจากธรรมชาติ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผลิตจากน้ำมันถั่วเหลือง เป็นเทียนไขพืชที่นิยมใช้กันเป็นอย่างมาก เนื่องจากราคาค่อนข้างถูกกว่าเทียนออร์แกนิกชนิดอื่นๆ สามารถหาซื้อได้ง่าย ข้อดีของไขถั่วเหลืองคือ เทียนที่ทำจากไขถั่วเหลืองมีการเผาไหม้ช้า จึงสามารถใช้งานได้นานกว่าเมื่อเทียบกับเทียนไขพาราฟิน

 • เทียนเล่มเก่า เป็นวัสดุง่ายๆ ที่ได้มาจากการรีไซเคิลเทียนเล่มเก่าที่หักหรืองอแล้ว เพียงแค่นำไส้เทียนเดิมออก แล้วนำมาทำละลายก็สามารถใช้ต่อได้เลย

ในวันนี้  เวิลด์ เคมีคอล ฟาร์อีส จะพาทุกคนทำเทียนหอม จาก ไขถั่วเหลือง (Soy Wax) กันค่ะ

ขั้นตอนการทำไส้เทียน

 1. นำเชือกฝ้ายที่เตรียมไว้มาต้มให้เดือด จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้งสนิท
 2. นำปลายเชือกด้านหนึ่งมาผูกไว้กับแท่งไม้ (หากใช้ไม้หนีบผ้า สามารถนำไม้หนีบมาหนีบเชือกไว้ได้เลย) ส่วนปลายเชือกอีกด้านหนึ่งผูกติดกับแหวนสกรู เพื่อถ่วงน้ำหนักเชือก จากนั้นวางแท่งไม้พาดกับปากภาชนะบรรจุเทียน โดยจัดให้เชือกหย่อนลงตรงแบบตั้งตรง อยู่ที่จุดกึ่งกลางของภาชนะนั้น

ขั้นตอนการทำเทียนหอม

 1. ทำละลายไขถั่วเหลือง โดยนำไขถั่วเหลืองมาใส่หม้อต้มทนความร้อน จากนั้นต้มไขถั่วเหลืองให้ละลาย ด้วยอุณหภูมิประมาณ 76.6 – 82.2 ° C คนไขถั่วเหลืองให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นยกลงมาตั้งพักให้อุ่น
 2. หยดน้ำมันหอมระเหยลงไป 4-5 หยด หรือตามปริมาณที่แนะนำข้างขวด จากนั้นคนให้เข้ากัน
 3. หยดสีย้อมเทียนลงไปตามปริมาณที่แนะนำข้างขวด โดยค่อยๆ ใส่ทีละหยดจนกว่าจะได้สีที่ต้องการ และคนให้เข้ากัน
 4. ค่อยๆ เทไขถั่วเหลืองที่ต้มเรียบร้อยแล้วลงไปในภาชนะบรรจุเทียนที่เตรียมไว้ แล้วทิ้งไขถั่วเหลืองไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง รอจนกว่าไขถั่วเหลืองจะแข็งตัว
 5. เมื่อไขถั่วเหลืองแข็งตัวเรียบร้อยแล้ว นำกรรไกรมาตัดปลายเชือกที่ผูกไว้กับแท่งไม้ โดยให้ความยาวเชือกอยู่ต่ำกว่าปากภาชนะบรรจุเทียน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ทำไมต้องใช้ไขถั่วเหลืองในการทำเทียนหอม

ไขถั่วเหลือง (Soy Wax) คืออะไร?

Soy Wax หรือ ไขถั่วเหลือง ผลิตจากน้ำมันของถั่วเหลืองธรรมชาติ (Soy Oil) เป็นที่นิยมในการนำมาทำเทียนหอม เพราะเป็นมิตรต่อคนและสิ่งแวดล้อม ควันของไขชนิดนี้จะเป็นสีขาว และสร้างควันน้อยมาก จึงไม่ส่งผลเสียเมื่อสูดดม โดยไขชนิดนี้จะมีกลิ่นเฉพาะตัว อาจเป็นกลิ่นนมอ่อนๆ หรือกลิ่นของถั่วที่ชัดเจน อีกทั้งในตัวของไขถั่วเหลืองยังมีคุณสมบัติที่ให้กลิ่นดีกว่าไขชนิดอื่น สามารถนำมาทำเทียนหอมได้เลยโดยไม่ต้องปรุงกลิ่นเพิ่มเติม

คุณสมบัติของ Soy Wax

นอกจากจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวแล้ว เทียนที่ทำจากไขถั่วเหลืองยังเผาไหม้ได้ช้าและเผาไหม้ได้สะอาดมากกว่าเทียนหอมที่ทำมาจากพาราฟินมากถึง 35-50% ทำให้เทียนหมดช้า เราจึงไม่ต้องซื้อเทียนบ่อยนัก อีกทั้งน้ำตาเทียนของไขถั่วเหลืองยังมีจุดหลอมเหลวที่ต่ำ เมื่อหยดลงผิวจึงให้ความร้อนที่ไม่สูง นอกจากนี้ยังนิยมนำไปใช้นวดแทนน้ำมันและมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับร่างกายเราโดยตรงด้วย

ข้อดีของการใช้ไขถั่วเหลือในการทำเทียนหอม

 1. สุขภาพ
  เขม่าควันเทียนไขประเภทพาราฟินมีสารพิษรวม11 ชนิดรวมทั้งโทลูอีนและเบนซิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ทำให้นักผจญเพลิงมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งสูงได้ แต่ถ้าใช้เทียนไขถั่วเหลืองนั้น จะมีเขม่าควันที่สะอาดและปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเมื่อสูดดม
 2. กลิ่นหอมขึ้น แต่ไม่เวียนหัว
  นอกจากเทียนไขมันถั่วเหลืองเผาไหม้ได้สะอาดกว่า กลิ่นจากน้ำมันหอมระเหยนั้นหอมและจรรโลงใจกว่ากลิ่นที่มาจากเคมีของพาราฟิน บางคนบ่นว่ามีอาการเวียนหัวเมื่อจุดเทียนไขพาราฟิน และอาจคิดว่าปวดหัวจากกลิ่นที่ฉุน แต่ที่จริงแล้วอาการปวดหัวเกิดจากสารเคมีที่ถูกปล่อยออกมามากกว่ากลิ่น
 3. ราคาไม่แพง
  ส่วนประกอบทางเคมีในเทียนไขมันถั่วเหลืองช่วยให้เทียนเผาไหม้อย่างสม่ำเสมอและหมดจด ในขณะที่เทียนไขพาราฟินจะสูญเสียเนื้อเทียนในขณะที่ไหม้ โดยติดอยู่กับด้านข้างภาชนะบรรจุ หรือแก้ว ดังนั้นหากเปรียบเทียบเทียนไขมันถั่วเหลืองกับเทียนไขพาราฟินที่ปริมาณและราคาเท่ากัน คุณจะได้ใช้เทียนไขได้คุ้มค่ามากขึ้นหากคุณใช้เทียนไขถั่วเหลือง
 4. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
  เทียนไขมันถั่วเหลืองทำมาจากถั่วเหลือง, น้ำมันพืชธรรมชาติและทรัพยากรที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ส่วนเทียนแบบพาราฟินทำมาจากปิโตรเลียมซึ่งไม่สามารถนำกลับไปใหม่ใช้ได้ด้วยเหตุนี้เทียนไขมันถั่วเหลืองจึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

 


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่