แชร์ “วิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้า”

       เครื่องซักผ้า ที่ใช้งานอยู่นั้นหากไม่ได้ทำความสะอาดจะกลายแหล่งรวมสิ่งสกปรกที่ถูกสะสมมาเป็นเวลานานจากการใช้งาน และทุกครั้งที่ทำการซักผ้าจะมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ติดอยู่ที่เสื้อผ้า ยังไม่รวมไปถึงเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจจะทำให้เกิดการระเคืองบนผิวหนังของคุณและคนในครอบครัว

ปัจจัยเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาที่คุณควรทำความสะอาดเครื่องซักผ้าในทุกๆ เดือน และสำหรับวิธีทําความสะอาดเครื่องซักผ้าให้สะอาดหมดจด ไร้สิ่งตกค้างสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน ที่สำคัญการทำความสะอาดเครื่องซักผ้ายังสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องซักผ้าได้อีกด้วย

วิธีทําความสะอาดเครื่องซักผ้าด้านนอก ให้สะอาดหมดจด

วิธีทําความสะอาดเครื่องซักผ้าจากจุดที่มองเห็นได้ง่ายบริเวณด้านนอก ที่เกิดจากฝุ่นหรือคราบผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่มที่เกาะอยู่นอกตัวเครื่องซักผ้า หากปล่อยไว้นานๆ อาจจะทำให้คราบนั้นฝังลึก และยากต่อการทำความสะอาด

ดังนั้น เมื่อเกิดคราบหรือรอยเปื้อนควรรีบทำความสะอาดทันที เพื่อให้เครื่องซักผ้าของคุณนั้นดูใหม่อยู่เสมอ และยังดูน่าใช้งานอีกด้วย การทำความสะอาดสามารถใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดที่ไม่เป็นกรดสูง เช็ดบริเวณที่มีรอยเปื้อนและเช็ดอีกครั้งด้วยผ้าแห้งเพื่อไม่ให้ตัวเครื่องซักผ้าเกิดความชื้น

     1.ขจัดคราบสกปรกที่ซีลประตู

เคยสังเกตไหมว่าขอบยางหรือซีลประตูของเครื่องซักผ้าที่ใช้มักจะมีคราบสีน้ำตาลฝังอยู่ คราบเหล่านั้นเกิดจากสิ่งสกปรก เช่น การสะสมของคราบมัน น้ำยาปรับผ้านุ่ม คราบสกปรกที่มาจากเสื้อผ้า และการปิดฝาเครื่องซักผ้าในขณะที่ยังไม่แห้งดี เป็นต้น ซึ่งเมื่อทิ้งไว้นานๆ อาจจะเกิดเชื้อราและทำให้เสื้อผ้าที่ซักไม่สะอาด

ดังนั้น วิธีล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้าบริเวณขอบยางหรือซีลประตู คุณสามารถใช้แปรงเล็กๆ ทำการขัดเพื่อเอาคราบสกปรกออก หรือใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ทำการเช็ดคราบ โดยผสมน้ำยาทำความสะอาดหรือน้ำยาฆ่าเชื้อในการเช็ดเพิ่มเติมได้ แต่ไม่ควรใช้น้ำยาที่มีสารกัดกร่อนสูงเพราะจะทำให้ชีลยางประตูเครื่องซักผ้าเสียหายได้

     2.ล้างช่องใส่ผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่ม

วิธีทําความสะอาดเครื่องซักผ้าด้วยการถอดช่องใส่ผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มออกมาล้าง เพราะเมื่อใช้ไปในระยะยาวจะเกิดการอุดตันและคราบเหนียว ทำให้เมื่อใส่ผงซักฟอกกี่ครั้งก็อุดตันและไหลลงไปในถังได้อย่างไม่เต็มที่

นอกจากนี้ การสะสมของผงซักฟอกในช่องนี้เป็นเวลานานจะทำให้เกิดเชื้อราได้ คุณสามารถถอดออกมาล้าง โดยการนำแปรงสีฟันขนนุ่มขนาดพอดี ทำการขัดบริเวณที่มีคราบสกปรกติดอยู่ จากนั้นปล่อยให้แห้งก่อนนำเก็บเข้าไปที่ตัวเครื่อง

     3.ล้างตัวกรองปั๊มหรือไส้กรองเครื่องซักผ้า

ขั้นตอนวิธีล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้าจากด้านนอก สามารถทำการล้างตัวกรองปั๊มหรือไส้กรอง เพื่อล้างเอาฝุ่น ขี้ผงหรือเส้นผมออกจากตัวกรอง ตำแหน่งตัวกรองปั๊มของเครื่องซักผ้าฝาหน้าจะอยู่ด้านหน้าเครื่องซักผ้าบริเวณด้านล่างซ้ายมือ ซึ่งสามารถเปิดฝาและดึงตัวกรองปั๊มมาทำความสะอาด แต่ควรนำกะละมังหรือถังเล็กๆ มารองใต้ฝาก่อนการเปิด เพราะเมื่อเปิดฝามาแล้วน้ำและสิ่งสกปรกหรือเศษเหรียญจะไหลออกมาด้วย

สำหรับเครื่องซักผ้าฝาบนไส้กรองเครื่องซักผ้าจะอยู่บริเวณจุดกึ่งกลางของถังเครื่องซักผ้า โดยตัวกรองปั๊มจะมีที่ล็อกอยู่ เพียงแค่กดเปิดตัวล็อกนั้นและถอดออกมาล้างก็จะทำให้เครื่องซักผ้าของคุณนั้นสะอาดขึ้นมาอีกหนึ่งระดับ

     4.ถอดถังเครื่องซักผ้ามาล้างทำความสะอาด

ตัวถังของเครื่องซักผ้าต้องคอยรองรับสิ่งสกปรกที่มาจากเสื้อผ้าเป็นระยะเวลาหลายปี ทำให้เกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกและส่งผลให้ทุกครั้งที่ปั่นแห้งน้ำจะไม่สามารถระบายได้ดี ทำให้เสื้อผ้าของคุณนั้นยังเปียกชื้นแม้จะปั่นแห้งแล้วก็ตาม

การถอดถังเครื่องซักผ้าออกมาล้างจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก เพราะต้องใช้เครื่องมือช่างในการทำ และจำเป็นที่จะต้องรู้ส่วนประกอบอื่นๆ ของตัวเครื่องซักผ้า เช่น การหย่อนสายไฟบริเวณตัวถัง เพื่อที่จะดึงถังออกมาได้ง่ายขึ้น ทำให้ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์อาจจะรู้สึกว่าถ้าต้องทำเองน่าจะยากพอสมควร แต่วิธีทําความสะอาดเครื่องซักผ้าด้วยวิธีนี้จะทำให้ได้เครื่องซักผ้าที่สะอาดหมดจด

กำจัดสิ่งสกปรกทําความสะอาดเครื่องซักผ้าด้านใน

วิธีทําความสะอาดเครื่องซักผ้าด้วยผลิตภัณฑ์ง่ายๆ ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของทั่วไป เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการนำมาใช้ทำความสะอาดเครื่องซักผ้า ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะมีฤกธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ทำให้สามารถทำความสะอาดได้ดีและยังไม่ส่งผลเสียต่อเครื่องซักผ้า เช่น การใช้น้ำส้มสายชู หรือการใช้เบคกิ้งโซดา ทั้งนี้ วิธีนี้ยังสามารถนำไปใช้เป็นวิธีล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้าได้เช่นกัน

     1.น้ำส้มสายชู

วิธีทําความสะอาดเครื่องซักผ้าด้วยน้ำส้มสายชู ผลิตภัณฑ์ที่ทุกบ้านต้องมีเพราะสามารถใช้งานได้สารพัดประโยชน์ เช่น ใช้ประกอบอาหาร และใช้ขจัดคราบสกปรกนั้นเอง ด้วยฤทธิ์ที่เป็นกรดสามารถยับยั้งการเกิดเชื้อราหรือแบคทีเรียได้ เนื่องจากทางร้านจะมีเป็นกรดน้ำส้มเข้มข้น 80% หากคุณลูกค้านำไปใช้แนะนำให้ผสมน้ำก่อนหรือ ใช้ปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ

วิธีล้างเครื่องซักผ้าแบบฝาบน

การล้างเครื่องซักผ้าฝาบนนั้น เรามีวิธีแนะนำแบบง่ายๆ เพียง 4 ขั้นตอน ดังนี้

 • เตรียมน้ำส้มสายชู 2 ขวดเล็ก หรือขนาด 500 มิลลิลิตร
 • เปิดฟังก์ชันซักผ้าและเลือกระดับน้ำสูงสูง หรือเลือกระบบน้ำร้อน
 • ทำการเทน้ำส้มสายชูไปยังช่องผงซักฟอก หรือเทลงไปในถังเครื่องซักผ้าและปิดฝา
 • ใช้เวลาปั่นประมาณ 3-4 นาที และให้ทำการหยุดเครื่องซักผ้าทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำส้มสายชูกำจัดเชื้อแบคทีเรีย
 • เมื่อครบเวลาแล้วให้เปิดเครื่องซักผ้า เลือกระบบซักผ้าปกติเพื่อเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรก และจะทำให้กลิ่นน้ำส้มสายชูนั้นจางหายไปด้วย

วิธีล้างเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า

สำหรับวิธีล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้าจะแตกต่างกับวิธีข้างต้น ซึ่งสามารถทำตามได้ ดังนี้

 • นำผ้าที่ไม่ใช้แล้วไปชุบกับน้ำส้มสายชูให้ชุ่มๆ
 • จากนั้นนำใส่เข้าไปในเครื่องซักผ้าและเปิดระบบปั่นแห้ง เพื่อให้ผ้าที่ชุบน้ำส้มสายชูถูกเหวี่ยงไปมาในเครื่องซักผ้าประมาณ 5-10 นาที
 • เมื่อเสร็จแล้วให้ทำการพักผ้าที่ชุบน้ำส้มสายชูไว้ในถังเครื่องประมาณ 1-2 ชั่วโมง
 • จากนั้นนำผ้าออกมา และเปิดระบบซักผ้าปกติเป็นการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าให้กลิ่นน้ำส้มสายชูหายไป

แม้ว่าน้ำส้มสายชูจะมีประโยชน์ในการทำความสะอาดเครื่องซักผ้า แต่ก็ยังมีข้อควรระวังในการใช้ เช่น ไม่ควรแช่น้ำส้มสายชูทิ้งไว้ในเครื่องซักผ้านานจนเกินไป เพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรดหากทิ้งไว้นานเกินไปจะทำให้ส่วนอื่นๆ ภายในของเครื่องซักผ้าเสียหายได้ และควรทำในสถานที่อากาศถ่ายเท เนื่องจากกรดอ่อนๆ ของน้ำส้มสายชูอาจจะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจได้

     2.เบคกิ้งโซดา

วิธีทําความสะอาดเครื่องซักผ้าด้วยเบคกิ้งโซดาวัตถุดิบมหัศจรรย์ที่นอกจากจะใช้เป็นส่วนผสมของการทำขนม หรือใช้ล้างผักแล้ว ก็ยังสามารถใช้ทำความสะอาดคราบสกปรกได้หมดจด เพราะเบคกิ้งโซดามีฤทธิ์เป็นด่างอ่อนๆ คล้ายคลึงกับน้ำส้มชายชู ทำให้สามารถชำระล้างสิ่งสกปรกได้ดี

 • เปิดฟังก์ชันเครื่องซักผ้าด้วยระบบซักอัตโนมัติและเลือกระดับน้ำสูงสุด
 • เมื่อสังเกตว่าน้ำมีระดับสูงขึ้นประมาณครึ่งถัง ให้เทเบคกิ้งโซดาจำนวน 300 กรัม ลงไปในเครื่องซักผ้า
 • ปล่อยให้เครื่องซักผ้าปั่นประมาณ 10 นาที
 • เมื่อเบคกิ้งโซดาละลายหมดให้ทำการหยุดเครื่อง และปล่อยทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะเห็นว่าเบคกิ้งโซดาเริ่มทำปฏิกิริยากับเครื่องซักผ้าจนมีตะกอนสีคล้ำๆ หลุดออกมา
 • เปิดเครื่องอีกครั้งโดยใช้ฟังก์ชันการซักผ้าปกติ แต่ไม่ต้องใส่เสื้อผ้าลงไป ขั้นตอนนี้จะเป็นการระบายน้ำที่สกปรกและทำความสะอาดตัวเครื่อง

     3.ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

เพื่อช่วยให้การทำความสะอาดเครื่องซักผ้าง่ายขึ้น ในปัจจุบันจึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งอุปกรณ์ช่วยทำความสะอาด และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีจำหน่ายในท้องตลาด ซึ่งจะมีทั้งชนิดผง ชนิดน้ำ ชนิดก้อน และประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์นั้นก็จะคล้ายคลึงกัน เช่น ช่วยขจัดคราบหินปู เชื้อรา คราบมัน และเชื้อแบคทีเรีย ที่ถูกสะสมมาเป็นเวลานาน

ทั้งนี้ ราคาแต่ละชนิดนั้นก็จะมีความแตกต่างกันไปตามยี่ห้อและประสิทธิภาพ ซึ่งเวิลด์เคมีคอลของเราก็มี ชุดทำความสะอาดเครื่องซักผ้า วิธีนี้ยังเหมาะที่จะใช้เป็นวิธีล้างเครื่องซักผ้าได้ทั้งแบบฝาหน้าและฝาบนเลยค่ะ สามารถเทหรือใส่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าลงไปแล้วทำการเปิดเครื่องซักผ้าให้ทำงานตามปกติ เพียงเท่านี้เครื่องซักผ้าของคุณก็จะสะอาดเหมือนใหม่ โดยจะมี 2 เซตด้วยกัน ชุดทำความสะอาดเครื่องซักผ้า(ชุดใหญ่) ราคา 150 บาท จะเหมาะกับเครื่องซักผ้าขนาด 10kg. ขึ้นไป และชุดทำความสะอาดเครื่องซักผ้า(ชุดเล็ก) ราคา 99 บาท เหมาะกับเครื่องซักผ้าขนาดไม่เกิน 10kg. ค่ะ

      สำหรับวิธีทําความสะอาดเครื่องซักผ้าที่มาแนะนำกัน สามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ หรือถ้าคุณกำลังมองหาวิธีล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้าก็สามารถนำวิธีนี้ไปปรับใช้ได้เช่นกัน และนอกจากการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าแล้ว ก็ควรหมั่นดูแลเครื่องซักผ้าทำการตรวจเช็คเครื่องซักผ้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของเครื่องซักผ้า

                                                                                 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7