โซดาไฟใช้ใน เคมีภัณฑ์ อุตสาหกรรม ได้อย่างไรบ้าง ?

ทำความรู้จักกับโซดาไฟใช้ใน เคมีภัณฑ์ อุตสาหกรรม

โซดาไฟหรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ (Sodium Hydroxide) เป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติเป็นเบสแก่ ลักษณะเป็นของแข็งสีขาว อาจมีรูปลักษณ์เป็นเกล็ด เม็ด หรือแผ่นก็ได้ โซดาไฟไม่มีกลิ่นแต่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง หากสัมผัสผิวหนังอาจทำให้รู้สึกแสบร้อนและเกิดการไหม้รุนแรง นอกจากนี้ยังเป็นสารที่สามารถดูดความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้เกิดความร้อนเมื่อถูกละลายด้วยน้ำ ในชีวิตประจำวันบางคนอาจเลือกใช้งานโซดาไฟเพื่อล้างท่อ ทำความสะอาดท่อระบายน้ำในบ้านเพื่อแก้อาการท่อตัน แต่นอกจากการใช้งานในชีวิตประจำวันแล้ว สารเคมีชนิดนี้ยังสามารถใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมได้หลากหลายเพราะคุณสมบัติเฉพาะของโซดาไฟคือเป็นสารเคมีที่มีความเป็นด่างสูงมาก ทำให้มันมีความสำคัญต่อ เคมีภัณฑ์ อุตสาหกรรมประเภทต่าง ๆ ทั้งในการผลิตสบู่ ผลิตภัณฑ์ขจัดคราบ อุตสาหกรรมกระดาษ กระดาษแก้ว เส้นใย อลูมิเนียม ปิโตรเลียม แม้แต่อุตสาหกรรมอาหารก็สามารถใช้โซดาไฟได้เช่นกัน

เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรมใช้โซดาไฟแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

 • โซดาไฟชนิดสารละลาย เป็นสารเคมีที่อยู่ในรูปแบบของเหลว มีความเข้มข้นประมาณ 32% หรือ 50% 
 • โซดาไฟชนิดแข็ง เป็นสารเคมีที่อยู่ในรูปแบบเม็ด เกล็ด หรือผง มีความเข้มข้นประมาณ 98%-99%

โซดาไฟมีประโยชน์อย่างไรใน เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม

ในเคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม โซดาไฟมีประโยชน์ เพราะโซดาไฟสามารถนำไปใช้ในกระบวนการผลิตได้หลากหลาย ทั้งในการผลิตสบู่ ผงซักฟอก ผลิตภัณฑ์ซักล้างต่าง ๆ การผลิตกระดาษ เยื่อกระดาษ กระดาษแก้ว การผลิตเส้นใย สิ่งทอ หรือใช้ในอุตสาหกรรมการฟอกและย้อมสีเพื่อบ้างสีเส้นไหม นอกจากนี้ยังใช้ในอุตสาหกรรมอัญมณีได้ เพราะสามารถนำไปใช้ล้างพลอยหลังผ่านการเจียระไนมาแล้วนั่นเอง

ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ เรามักใช้โซดาไฟเพื่อปรับสภาพเส้นใยของสิ่งทอต่าง ๆ อุณหภูมิที่เหมาะสมในการนำไปใช้คือ 15 – 25 องศาเซลเซียส และแช่เส้นใยในโซดาไฟความเข้มข้น 20 – 25% นานประมาณ  25 – 40 นาที เพื่อให้เซลลูโลสในเส้นใยคลายตัว เพิ่มคุณสมบัติดูดซับสีย้อม ทำให้เส้นใยมันวาว อ่อนนุ่ม และสามารถถักทอได้ง่ายขึ้น


ส่วนอุตสาหกรรมการผลิตกระดาษนั้นโซดาไฟสามารถใช้ฟอกขาวเยื่อกระดาษได้ดีโดยใช้งานร่วมกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ซึ่งการใช้สารดังกล่าวจะทำให้เส้นใยกระดาษขาวสะอาดโดยที่ไม่ทำลายสภาพของเยื่อกระดาษ


ส่วนในอุตสาหกรรมอาหารนั้นสามารถใช้โซดาไฟได้หลากหลายมากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นใช้ล้างทำความสะอาดขวด ภาชนะและบรรจุภัณฑ์ ใช้ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ประเภทแป้งเพื่อให้ย่อยสลายกลายเป็นน้ำตาล รวมถึงใช้ในการผลิตโมโนโซเดียมกลูตาเมต


นอกจากนี้ยังมีอุตสาหกรรมสบู่ ผงซักฟอก และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่าง ๆ ที่ใช้สารโซเดียมไฮดรอกไซด์หรือโซดาไฟเป็นประจำเพื่อช่วยปรับสภาพกรดไขมันที่เป็นสารตั้งต้นในการผลิตเคมีภัณฑ์เหล่านี้ให้มีสภาพเป็นกลาง


จะเห็นได้ว่าโซดาไฟสามารถใช้งานได้หลายลักษณะ ขึ้นอยู่กับลักษณะงานที่นำไปใช้ ทั้งงานในชีวิตประจำวันและในด้านอุตสาหกรรมต่าง ๆ หากเลือกใช้อย่างเหมาะสมโซดาไฟก็จะก่อให้เกิดประโยชน์มหาศาล และยังสามารถทำให้กระบวนการผลิตเป็นไปได้อย่างราบรื่น ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และสามารถนำผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไปใช้งานจริงในชีวิตประจำวันได้ต่อไป

ปลอดภัย ไร้กังวล ด้วยการใช้โซดาไฟ โซดาไฟเกล็ดให้ถูกวิธี

ข้อควรระวังในการใช้โซดาไฟ

 • หากกินโซดาไฟเข้าไป ห้ามอาเจียนแต่ให้ดื่มน้ำตามทันทีและต้องไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด แต่หากผู้ป่วยเกิดอาการแพ้หรือชัก ห้ามดื่มน้ำตามแต่ต้องไปพบแพทย์ทันที
 • หากสัมผัสโดนผิวหรือดวงตาต้องรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าหรือขจัดสารเคมีออกจากเสื้อผ้า ผม ผิวหนัง โดยเร็วที่สุดด้วยการล้างน้ำสะอาดมาก ๆ
 • สำหรับผู้ป่วยที่สูดเอาผง ควัน หรือฝุ่นจากโซดาไฟเข้าไป ต้องรีบไปยังที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ทันที

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

วิธีปฐมพยาบาลในกรณีที่ร่างกายสัมผัสโซดาไฟ โซดาไฟเกล็ด

 • หากสูดดมโซดาไฟเข้าไป จะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ รู้สึกระคายเคือง และเกิดแผลในจมูกได้ ควรออกจากบริเวณนั้นไปยังที่ที่มีอากาศถ่ายเท และระบายอากาศได้ดี โดยเฉพาะบริเวณที่มีอากาศบริสุทธิ์มาก และพักผ่อนในท่าที่หายใจได้สะดวก
 • หากผิวหนังสัมผัสโซดาไฟ จะรู้สึกแสบร้อน อาจเกิดผิวไหม้ แผลผุพองซึ่งอาจกลายเป็นแผลเป็นในภายหลัง รวมถึงลมพิษ ให้รีบผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้า และทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำและสบู่ ใช้ยาทาแก้แผลไฟไหม้ หรือว่านหางจระเข้ทาบริเวณบาดแผล
 • หากดวงตาสัมผัสโซดาไฟ ย่อมก่อให้เกิดความระคายเคือง ทำลายเนื้อเยื่อ อาจเป็นต้อหรือตาบอด ให้ถอดคอนแทนเลนส์ออกถ้ามี แล้วล้างดวงตาด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้งอย่างระมัดระวัง
 • หากเผลอทานโซดาไฟเข้าไป จะส่งผลต่อทางเดินอาหาร รู้สึกแสบร้อนและอาจมีบาดแผล มีอาการปวด วิธีปฐมพยาบาล คือ ต้องดูก่อนว่าแพ้หรือไม่ หากแพ้หรือชักต้องไปโรงพยาบาลทันที หากไม่แพ้ ให้ดื่มน้ำ หรือน้ำส้มสายชูแล้วจึงไปพบแพทย์ ห้ามทำให้อาเจียน

วิธีการเก็บโซดาไฟและโซดาไฟเกล็ดให้ปลอดภัย

โซดาไฟ (Caustic Soda : คอสติกโซดา) หรือ โซเดียมไฮดรอกไซด์ Sodium Hydroxide สูตรทางเคมี คือ NaOH เป็นสารประกอบทางวิทยาศาสตร์ชนิดหนึ่ง

สิ่งที่ควรทำ

 • จัดเก็บในภาชนะมิดชิด เช่น ใส่ในพลาสติกที่มีความหนาและทนทาน แก้ว หรือเซรามิกพร้อมปิดฝาให้สนิท
 • เก็บในที่แห้ง และมีอากาศถ่ายเท
 • เก็บโซดาไฟ โซดาไฟเกล็ดให้ห่างจากเด็ก และสัตว์เลี้ยง
 • มีการป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิต

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

 • อย่าวางโซดาไฟในที่ที่มีความชื้น
 • อย่าวางโซดาไฟ โซดาเกล็ดใกล้สารติดไฟ วัตถุไวไฟ หรือกรดต่างๆ
 • อย่าเก็บโซดาไฟในที่ที่มีอุณหภูมิสูง
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสโซดาไฟโดยตรง
 • อย่าสูบบุหรี่ในบริเวณที่มีโซดาไฟ

การกำจัดหรือทิ้งโซดาไฟและโซดาไฟเกล็ด

 • ห้ามทิ้งลงบนดิน หรือแม่น้ำโดยเด็ดขาด
 • อย่าทิ้งรวมกับขยะทั่วไป
 • อย่าใส่โซดาไฟในภาชนะที่เป็นอลูมิเนียม สังกะสี ตะกั่ว ทองแดงหรือดีบุก เพราะอาจเกิดปฏิกิริยาจนติดไฟ ลุกไหม้ หรือระเบิดได้
 • ควรใส่ถุงหรือถังพลาสติกแล้วปิดให้มิดชิดป้องกันการรั่วซึม มีการเขียนหรือติดป้ายว่าถุง\ถังนี้เป็นสารเคมีปนเปื้อน หรือทิ้งในถังหรือสถานที่สำหรับทิ้งสารเคมีโดยเฉพาะ

เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,เคมี

หากต้องการใช้โซดาไฟควรซื้อที่ไหน

                                              เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,เคมีเคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,เคมี

ผู้ที่สนใจใช้โซดาไฟ โซดาไฟเกล็ด สามารถติดต่อ เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้นำในการจัดจำหน่ายและนำเข้าสารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ทุกชนิด เช่น โซดาไฟ โซดาไฟเกล็ด กลีเซอรีน คลอรีน 90 สารส้มผง เอทิลแอลกอฮอล์ โซเดียมคาร์บอเนต น้ำตาลทางด่วน ฟอร์มาลิน ฯลฯ ทั้งเพื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม และอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ด้วยมาตรฐานคุณภาพ ราคาสมเหตุสมผล พร้อมทีมขายที่ยินดีให้คำปรึกษาแก่คุณ

เราเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือซึ่งมีประสบการณ์ในการนำเข้าและจัดจำหน่ายเคมีภัณฑ์ทั่วไป และเคมีภัณฑ์อุตสาหกรรมมานานถึง 28 ปี โดยมีบริษัทในเครือ 4 บริษัทที่เปิดให้บริการค้าปลีกหน้าร้านครบทุกสาขา เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกสินค้าได้ตามความต้องการ ได้แก่ เคมีภัณฑ์เชียงใหม่ เคมีภัณฑ์พิษณุโลก เคมีภัณฑ์ลำปาง และเคมีภัณฑ์ลำพูน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โซดาไฟ หรือ เคมีภัณฑ์ อื่นๆได้ที่