Site icon World Chemical Group

การทดสอบ “ฟอร์มาลิน” ในอาหาร

การทดสอบ "ฟอร์มาลิน" ในอาหาร

ฟอร์มาลีน เป็นสารมีพิษใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเคมีภัณฑ์ พลาสติก  สิ่งทอ และใช้เป็นยาฆ่าเชื้อโรคและเชื้อรา 

ส่วนประกอบหลักคือ ฟอร์มาลดีไฮด์ 37% ลักษณะเป็นน้ำใส ไม่มีสี กลิ่นฉุน และมีฤทธิ์ระคายเคือง ซึ่งปัจจุบันมีการนำมาใช้ผิดประเภท คือ ใส่ในอาหารโดยเฉพาะพวกอาหารทะเลที่เน่าเสียไว 

เมื่อเราทานอาหารที่มีส่วนผสมของฟอร์มาลีนเข้าไป จะส่งผลเสียต่อร่างกายมากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณ ซึ่งจริงๆ แค่เราได้กลิ่นก็จะมีอาการฉุน แสบคอ เกิดอาการผิดปกติต่อระบบทางเดินหายใจได้แล้ว บางคนทานเข้าไปจนเกิดอาเจียน เสียเลือดมากจนถึงขั้นเสียชีวิต

วิธีสังเกตในการเลือกซื้ออาหารสด ให้สังเกตดูว่าร้านอาหารนั้นๆ มีกลิ่นฉุนของสารเคมีแปลกๆ หรือเปล่า ตัวอย่างเช่น หากเนื้อกุ้งมีทั้งส่วนที่แข็งสด และมีส่วนที่เปื่อยยุ่ยในตัวเดียวกัน แสดงว่าต้องมีการแช่ฟอร์มาลีนมาอย่างแน่นอนให้หลีกเลี่ยงในการซื้อมาบริโภค เพราะหากเป็นอาหารสดต้องสดเสมอกัน ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งเปื่อยหรือส่วนใดส่วนหนึ่งแข็งสด

วันนี้ ทางเวิลด์เคมีคอล ฟาร์อีส มีวิธีทดสอบฟอร์มาลีนในอาหารง่ายๆมาฝากกันค่ะ โดยการใช้ชุดทดสอบฟอร์มาลีนในอาหาร 

การทดสอบ “ฟอร์มาลิน” ในอาหารเป็นกระบวนการที่สำคัญในการตรวจสอบความปลอดภัยของอาหาร เนื่องจากฟอร์มาลิน (Formalin) หรือสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) เป็นสารเคมีที่ใช้ในการรักษาสภาพศพหรือวัตถุต่างๆ ไม่ให้เน่าเปื่อย แต่หากนำมาใช้ในอาหารจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้อย่างมาก

วิธีการทดสอบ ฟอร์มาลิน ในอาหาร

  1. ทดสอบด้วยชุดทดสอบฟอร์มาลิน: มีชุดทดสอบเฉพาะที่ใช้ในการตรวจสอบฟอร์มาลินในอาหาร ซึ่งหาซื้อได้ง่ายและสะดวก ชุดทดสอบเหล่านี้มักประกอบไปด้วยสารเคมีที่ทำปฏิกิริยากับฟอร์มาลิน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสีหรือตะกอนเพื่อยืนยันการมีอยู่ของฟอร์มาลิน
    • นำตัวอย่างอาหาร เช่น เนื้อสัตว์หรือผัก มาแช่ในสารละลายที่ให้มาในชุดทดสอบ
    • ถ้าสีของสารละลายเปลี่ยนไปหรือเกิดตะกอน อาจบ่งชี้ว่ามีการปนเปื้อนของฟอร์มาลินในอาหารนั้น
  2. การทดสอบในห้องปฏิบัติการ: หากต้องการความแม่นยำและความละเอียดสูง สามารถนำตัวอย่างอาหารส่งไปยังห้องปฏิบัติการที่มีอุปกรณ์และเครื่องมือสำหรับตรวจสอบฟอร์มาลินโดยเฉพาะ ซึ่งใช้วิธีการเช่น การแยกสารด้วยโครมาโตกราฟี หรือการวิเคราะห์ด้วยสเปกโทรโฟโตเมทรี

อันตรายของฟอร์มาลินในอาหาร

วิธีป้องกันการปนเปื้อนฟอร์มาลินในอาหาร

สรุป

การทดสอบฟอร์มาลินในอาหารเป็นกระบวนการที่สามารถทำได้ทั้งในระดับบ้านและในห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของอาหารและป้องกันการบริโภคฟอร์มาลินที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

  

เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7

Exit mobile version