ผงล้างผัก (Baking Soda) คืออะไร?

ทำความรู้จักกับผงล้างผัก (Baking Soda)

ผงล้างผัก (Baking Soda) คืออะไร? ผงล้างผัก หรือ Baking Soda (ชื่อทางเคมี: โซเดียมไบคาร์บอเนต หรือ Sodium Bicarbonate) เป็นสารเคมีที่มีลักษณะเป็นผงละเอียดสีขาว ซึ่งมักใช้ในงานทำอาหาร การทำความสะอาด และการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะในงานทำความสะอาดอาหาร เช่น การล้างผักและผลไม้จากสารเคมีตกค้างหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ

ความแตกต่างระหว่าง “Baking Soda” กับ “Baking Powder”

  • Baking Soda (โซเดียมไบคาร์บอเนต): เป็นสารเคมีที่ทำหน้าที่เป็นสารที่ช่วยให้แป้งฟูขึ้นได้ในกระบวนการทำขนม การใช้เบกกิ้งโซดาจะต้องมีกรดหรือของเหลวที่สามารถทำปฏิกิริยากับเบกกิ้งโซดาเพื่อสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งช่วยให้ขนมฟูขึ้น เช่น น้ำส้มสายชูหรือโยเกิร์ต
  • Baking Powder (ผงฟู): เป็นส่วนผสมที่ประกอบด้วยเบกกิ้งโซดา, กรด (เช่น ครีมออฟทาร์ทาร์), และสารช่วยให้ขยายตัว (starch) โดยมีฟังก์ชันเดียวกับเบกกิ้งโซดาในการช่วยทำให้ขนมฟูขึ้น แต่ไม่จำเป็นต้องใช้กรดเพิ่มเติมจากภายนอกเพราะมันมีส่วนผสมของกรดอยู่แล้ว

ส่วนประกอบหลักในผงล้างผักคืออะไร และมาจากที่ไหน

  • ส่วนประกอบหลัก: ผงล้างผักหรือเบกกิ้งโซดามีส่วนประกอบหลักคือ โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium Bicarbonate) ซึ่งเป็นสารเคมีที่ได้จากแร่ธาตุธรรมชาติ โดยเฉพาะ แร่แฮร์ส (nahcolite) ที่พบในแหล่งแร่ต่าง ๆ หรือกระบวนการสังเคราะห์จากสารเคมี
  • แหล่งที่มา: เบกกิ้งโซดามีแหล่งที่มาจากธรรมชาติ เช่น แร่ธาตุ nahcolite ที่สามารถสกัดมาเป็นโซเดียมไบคาร์บอเนตได้ หรือบางครั้งอาจสังเคราะห์จากกระบวนการเคมีที่ใช้แคลเซียมคาร์บอเนต (calcium carbonate) และโซเดียมคาร์บอเนต (sodium carbonate)

ประวัติของการใช้ Baking Soda ในการทำอาหารและการทำความสะอาด

  • ในงานทำอาหาร: การใช้ Baking Soda ในการทำอาหารมีประวัติยาวนาน โดยเฉพาะในยุคศตวรรษที่ 19 ซึ่งเบกกิ้งโซดาถูกนำมาใช้ในการทำขนมอบ เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยให้ขนมฟูและนุ่มขึ้น จากการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เมื่อทำปฏิกิริยากับกรดในส่วนผสม
  • ในการทำความสะอาด: ตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 เบกกิ้งโซดาได้รับการใช้ในงานทำความสะอาดบ้านเรือน โดยเฉพาะการใช้ในงานล้างผักและผลไม้ เพื่อล้างสารเคมีตกค้าง การใช้เบกกิ้งโซดาในการทำความสะอาดยังสามารถนำไปใช้ขจัดคราบในบ้าน เช่น ขจัดกลิ่นอับจากตู้เย็น ล้างจาน หรือแม้กระทั่งทำความสะอาดพื้นผิวต่าง ๆ
ผงล้างผัก

วิธีการทำงานของ Baking Soda ในการล้างผัก

Baking Soda หรือ โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium Bicarbonate) มีคุณสมบัติที่ช่วยในการขจัดสารเคมี สารพิษ และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจเกาะติดผักและผลไม้ โดยการทำงานของ Baking Soda ในการล้างผักมีกลไกหลักๆ ดังนี้:

1. การละลายและการทำงานของ Baking Soda ในการล้างผัก

เมื่อ Baking Soda ละลายในน้ำ มันจะเกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของค่า pH ของน้ำให้เป็นด่างเล็กน้อย (ประมาณ pH 8-9) ซึ่งจะช่วยให้เกิดการย่อยสลายสารพิษและสารเคมีที่มีความเป็นกรด โดยเฉพาะสารเคมีที่อาจตกค้างจากการใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารป้องกันโรคในกระบวนการเพาะปลูกผักและผลไม้

  • การละลาย: เมื่อผงเบกกิ้งโซดาละลายลงในน้ำจะเกิดไอออนของโซเดียม (Na⁺) และไบคาร์บอเนต (HCO₃⁻) ซึ่งทำให้สารเหล่านี้มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • การทำให้ค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH): ค่า pH ที่เป็นด่างเล็กน้อยช่วยให้สารพิษหรือสารเคมีที่เกาะติดผักหรือผลไม้หลุดออกได้ง่ายขึ้น

2. การขจัดสารพิษและสารเคมี

Baking Soda ช่วยขจัดสารพิษและสารเคมีที่เกาะติดผักและผลไม้ได้หลายวิธี:

  • การขจัดสารเคมีตกค้าง: เมื่อสารเคมีต่าง ๆ เช่น ยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีในผักและผลไม้สัมผัสกับเบกกิ้งโซดา มันจะทำให้สารเคมีเหล่านั้นเปลี่ยนแปลงหรือถูกย่อยสลายไป เช่น การเปลี่ยนแปลงจากสารเคมีที่มีลักษณะเป็นกรดหรือด่างให้เป็นสารที่ไม่เป็นอันตราย
  • การกระตุ้นให้สารพิษหลุดออก: โซเดียมไบคาร์บอเนตสามารถช่วยย่อยสลายสารพิษเหล่านี้ผ่านกระบวนการเคมีที่ทำให้สารเหล่านั้นคลายตัวออกจากผิวผักหรือผลไม้แล้วหลุดออกไปในน้ำ

3. กลไกทางวิทยาศาสตร์ของ Baking Soda ในการทำความสะอาด

จากมุมมองทางวิทยาศาสตร์ การทำงานของ Baking Soda ในการล้างผักและผลไม้มีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง:

  • การสร้างโซเดียมไอออน (Na⁺): โซเดียมไอออนสามารถทำปฏิกิริยากับสารเคมีบางชนิดบนผิวผักหรือผลไม้ โดยเฉพาะสารเคมีที่มีโครงสร้างเป็นอนุภาคขนาดเล็กที่สามารถแทรกซึมลงไปในผิวของผัก
  • การทำให้เกิดฟองและแผ่กระจาย (Emulsification): Baking Soda สามารถทำให้สารมันหรือไขมันที่เกาะติดกับผิวผักและผลไม้หลุดออกได้ เนื่องจากคุณสมบัติในการทำให้สารละลายออกจากน้ำได้ง่ายขึ้น
  • การขัดผิว (Abrasion): ถึงแม้ว่าเบกกิ้งโซดาจะไม่สามารถขัดผิวได้เหมือนผงขัด แต่ด้วยความละเอียดของผงมันช่วยทำให้สารพิษที่เกาะบนผิวผักหลุดออกไปได้ง่ายขึ้น

4. การทำความสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพ

การใช้ Baking Soda ล้างผักจึงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ เนื่องจาก:

  • มีคุณสมบัติในการทำให้สารเคมีและสารพิษที่ติดอยู่บนผิวผักหลุดออกไป
  • ช่วยเพิ่มค่า pH ของน้ำให้เป็นด่างเล็กน้อยซึ่งจะช่วยให้สารพิษที่มีความเป็นกรดถูกย่อยสลายออกได้
  • การละลายได้ดีในน้ำทำให้สามารถเข้าถึงและทำงานกับผิวผักและผลไม้ได้ทั่วถึง

ประโยชน์ของ Baking Soda ในการล้างผัก

Baking Soda หรือ โซเดียมไบคาร์บอเนต เป็นสารเคมีที่มีประโยชน์มากในการล้างผักและผลไม้ เนื่องจากมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดและขจัดสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้:

1. การล้างสารเคมีและยาฆ่าแมลงจากผักและผลไม้

Baking Soda ช่วยขจัดสารเคมีและยาฆ่าแมลงที่อาจตกค้างบนผักและผลไม้จากกระบวนการเพาะปลูก เช่น ยาฆ่าแมลงและสารเคมีต่าง ๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เมื่อผักและผลไม้สัมผัสกับ Baking Soda ค่า pH ในการล้างจะถูกปรับให้เป็นด่างเล็กน้อย ซึ่งจะช่วยลดการจับตัวของสารเคมีเหล่านี้ให้หลุดออกจากผิวของผักและผลไม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ช่วยลดปริมาณสิ่งตกค้างที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

การใช้ Baking Soda สามารถลดปริมาณสิ่งตกค้างที่เป็นอันตราย เช่น ยาฆ่าแมลงและสารพิษที่อาจสะสมบนผิวผักหรือผลไม้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายหากรับประทานเข้าไป โดยการขจัดสิ่งตกค้างเหล่านี้ด้วย Baking Soda ทำให้มั่นใจได้ว่าผักและผลไม้ที่รับประทานมีความปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

3. การทำให้ผักและผลไม้มีความสดสะอาดและปลอดภัยต่อการรับประทาน

การใช้ Baking Soda ในการล้างผักและผลไม้ไม่เพียงแต่ช่วยขจัดสารเคมีเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผักและผลไม้ดูสะอาดและสดใหม่ขึ้น โดยการกำจัดคราบสิ่งสกปรกและสารพิษต่าง ๆ ที่อาจติดอยู่ ทำให้มั่นใจได้ว่าผักและผลไม้มีความสดสะอาดและปลอดภัยสำหรับการรับประทาน

4. การใช้ Baking Soda ในการขจัดสารพิษที่อาจมีในผักที่ปลูกโดยใช้สารเคมี

ผักที่ปลูกโดยใช้สารเคมีอาจมีการตกค้างของสารพิษ เช่น ยาฆ่าแมลงหรือสารป้องกันโรคต่าง ๆ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ Baking Soda ช่วยทำให้สารเคมีเหล่านี้หลุดออกจากผิวผักได้ดีขึ้น โดยการทำให้สารเคมีที่ตกค้างมีการละลายและถูกขจัดออกจากผิวของผัก ทำให้สามารถลดการรับสารพิษได้

สรุป

การใช้ Baking Soda ในการล้างผักและผลไม้นอกจากจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกและสารพิษที่มองเห็นได้แล้ว ยังมีประโยชน์ในการลดปริมาณสารเคมีและยาฆ่าแมลงที่อาจตกค้างจากการเพาะปลูก ช่วยทำให้ผักและผลไม้มีความสดสะอาด ปลอดภัยต่อการรับประทานและลดความเสี่ยงจากการสะสมสารพิษในร่างกาย

การใช้งาน Baking Soda ในการล้างผัก

การใช้ Baking Soda เพื่อทำความสะอาดผักและผลไม้เป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการขจัดสารพิษและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ซึ่งสามารถทำได้ตามขั้นตอนดังนี้:


1. ขั้นตอนในการล้างผักด้วย Baking Soda

การล้างผักด้วย Baking Soda นั้นไม่ยาก และสามารถทำได้ตามขั้นตอนนี้:

  • เตรียมผัก: เลือกผักและผลไม้ที่ต้องการล้าง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีรอยขีดข่วนหรือรอยแตกบนผิว
  • ละลาย Baking Soda: เตรียมน้ำในอ่างหรือลูกน้ำขนาดใหญ่ ใส่ Baking Soda ลงไปในน้ำ
  • แช่ผัก: นำผักที่ต้องการทำความสะอาดลงไปแช่ในน้ำที่ผสม Baking Soda โดยให้ผักจมน้ำและถูกปกคลุมให้ทั่ว

2. วิธีการละลาย Baking Soda ในน้ำและวิธีการแช่ผัก

  • การละลาย Baking Soda: ละลาย Baking Soda ในปริมาณน้ำที่เพียงพอ โดยใช้ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะของ Baking Soda ต่อ 1 ลิตรของน้ำ
  • แช่ผัก: นำผักที่ต้องการทำความสะอาดลงแช่ในน้ำที่ละลาย Baking Soda ไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 10–15 นาที เพื่อให้ Baking Soda ช่วยขจัดสารพิษและสารเคมีที่อาจติดอยู่บนผิวผัก

3. สัดส่วนของ Baking Soda ต่อปริมาณน้ำที่ควรใช้

  • สัดส่วนที่แนะนำคือ 1 ช้อนโต๊ะของ Baking Soda ต่อ 1 ลิตรของน้ำ
  • สามารถปรับปริมาณได้ขึ้นอยู่กับจำนวนผักหรือผลไม้ที่ต้องการล้าง หากต้องการล้างผักในปริมาณมาก ควรเพิ่มปริมาณของ Baking Soda ให้เหมาะสมกับปริมาณน้ำ

4. การเลือกผักที่เหมาะสมสำหรับการล้างด้วย Baking Soda

Baking Soda สามารถใช้ได้กับผักและผลไม้หลากหลายชนิด โดยเฉพาะผักที่มักมีการตกค้างของสารเคมี เช่น:

  • ผักใบเขียว: ผักที่มีใบเขียว เช่น ผักสลัด ผักโขม ผักคะน้า
  • ผักผลไม้ที่มีผิวสัมผัส: เช่น แตงกวา มะเขือเทศ แอปเปิล สตรอเบอร์รี่
  • ผลไม้เปลือกบาง: เช่น ส้ม สับปะรด และแตงโม

อย่างไรก็ตาม การใช้ Baking Soda ไม่ควรใช้กับผักที่มีผิวบอบบางหรือเปราะบางมากเกินไป เช่น ผักสดที่มีการตกผลมาหมาดๆ ซึ่งอาจทำให้ผิวของผักเสียหายได้


สรุป

การใช้ Baking Soda เพื่อทำความสะอาดผักและผลไม้นั้นเป็นวิธีที่ง่ายและปลอดภัย ซึ่งช่วยขจัดสารพิษและสารเคมีที่อาจตกค้างได้ โดยให้ทำตามขั้นตอนการละลาย Baking Soda ในปริมาณน้ำที่เหมาะสมและแช่ผักไว้ประมาณ 10-15 นาที ซึ่งจะช่วยให้ผักและผลไม้มีความสดสะอาดและปลอดภัยต่อการรับประทาน

 

 ซื้อ

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7