9 ทริคทำความสะอาด สิ่งของภายในบ้านแบบง่ายๆ

การความสะอาด ที่ทำให้บ้านของเรานั้น น่าอยู่มากยิ่งขึ้น ลองคิดดูนะว่า เมื่อเรากลับมาจากที่ทำงานเหนื่อยๆ แล้วมาเจอกับบ้านรกๆ เต็มไปด้วยฝุ่น เป็นอะไรที่เสียสุขภาพกาย แลพสุขภาพใจยิ่งนัก

โดยเฉพาะแม่บ้านอย่างเรา ผู้รักในการดูแลความสะอาด ภายในบ้าน เราเลยมานำเสนอ เทคนิกง่ายๆ ในการทำความสะอาดบ้านเรา ให้น่าอยู อีกทั้งยังช่วยเบาแรง ให้แม่บ้านอย่างเรากันค่ะ

1. ไมโครเวฟ

เป็นประจำทุกวัน ที่เราต้องใช้ไมโครเวฟ ในการอุ่นอาหาร และที่ต้องมีคราบติดอยู่ด้านในเตาไมโครเวฟของแม่บ้านนั่น ชั่งกวนใจเหลือเกิน เทคนิคง่ายๆ เราแค่เอาฟองน้ำสะอาด มาชุบกับน้ำสบู่ เสร็จแล้วก็เอาไปวางไว้ในตู้ไมโครเวฟ ปรับความร้อนให้อยู่ในระดับต่ำสุด ก่อนจะเปิดใช้งานเป็นเวลาซักประมาณ 30 วินาที

หลังจากนั้นก็เอาฟองน้ำอันนั้น ถูทำความสะอาดคราบที่ติดอยู่ในไมโครเวฟให้หมด วิธีนี้จะช่วยทำให้คราบหลุดลอกออกมาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยกำจัดกลิ่นได้อีกด้วย

2. ฟูกที่นอน

ฟูกที่เราใช้นอนทุกวัน ถ้าอยากจะทำให้มันดูสะอาดเหมือนของใหม่ แค่นำเบคกิ้งโซดา (โซเดียม ไบคาร์บอเนต)  โรยไว้เหนือฟูกที่เราใช้นอน ทิ้งไว้ประมาณชั่วโมง แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาด วิธีนี้จะทำให้เศษฝุ่น เศษผงต่างๆ ที่อยู่บนฟูก หรือเศษฝุ่นต่างๆ หายไป และยังช่วยดับกลิ่นอับได้และที่สำคัญ วิธีนี้สามารถนำไปใช้กับโซฟาเก่าได้นะคะ

3. เขียงไม้

การผสมมะนาว หรือ กรดมะนาว และเกลือ เป็นสุดยอดวิธีที่ใช้ทำความสะอาดเขียงไม้ ที่เรามักจะใช้หั่นอาหารมากมาย   วิธีการง่ายๆ แค่โรยเกลือให้ทั่วเขียง เสร็จแล้วก็หั่นมะนาวครึ่งลูก (หรือโรยเกล็ดกรดมะนาว) เอาถูกับเกลือบนเขียง และนำไปล้างในน้ำร้อน แค่นี้ก็ได้เขียงใหม่แล้ว

4. เครื่องปิ้งขนมปัง

เครื่องปิ้งขนมปังที่มีช่องขนาดเล็ก มือเราอาจจะไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดได้หมด แนะนำให้ใช้แปรงสีฟันเก่า จัดการกับส่วนที่ยากต่อการเข้าถึง แค่นั้นก็ง่ายมากขึ้นเลยค่ะ

5. ก๊อกน้ำ

ปัญหาของก๊อกน้ำ คือ เมื่อใช้นานไป มักจะมีคราบน้ำติดอยู่ และคราบรอยน้ำนี้ทำให้ไม่สวยงาม และทำให้ ทำความสะอาดยากมากๆ แนะนำให้ใช้กระดาษแว๊กซ์ ถูๆไปทั่วก๊อกน้ำหรือ สามารถใช้ น้ำส้มสายชู กับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:1. จุ่มผ้าสะอาดลงในน้ำที่ผสมไว้ แล้วนำมาพันรอบ ๆ ก๊อกน้ำ ทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อครบกำหนดถอดผ้าที่พันไว้ออก แล้วนำมาถูเบาคราบก็จะหลุดออกได้ง่ายขึ้น

6. เตารีด

เตารีดที่เราใช้อยู่เป็นประจำ เมื่อใช้ไปนานๆ เข้า ก็เริ่มเปลี่ยนสภาพกลายเป็นเหล็กขึ้นสนิม ให้เอากระดาษมาปูไว้บนที่รีดผ้า เสร็จแล้วก็โรยด้วยเกลือในปริมาณที่พอดี จากนั้นก็เปิดเตารีดโดยปรับความร้อนให้สูงที่สุด รอให้มันร้อนได้ที่ จึงเอามารีดบนแผ่นกระดาษที่โรยด้วยเกลือ รับรองว่าคราบตกค้าง หายไปเยอะพอสมควรเลย

7. กระทะทอด

ในการทำความสะอาดกระทะเหล็ก ของเหล่าแม่บ้าน เพียงแค่เราใส่เกลือลงไป แล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ซักประมาณ 10 – 20 นาที เกลือจะทำหน้าที่ดูดซับคราบสกปรกที่ตกค้าง และความมันบนกระทะ จากนั้นก็นำไปล้าง ขัดๆ อีกนิดหน่อย แล้วก็นำไปตากแห้ง คราบก็จะหลุดออกมาง่ายขึ้น หรือแนนะนำใช้ น้ำยาขจัดคราบไหม้ ก็ได้ค่ะ

8. พรม

พรมก็ถือเป็นอะไรที่ทำความสะอาดยาก มากๆ เช่นกัน แต่เรามีวิธีง่ายๆมาแนะนำเอา น้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำเปล่า แล้วใช้ฟ็อคกี้ฉีดเข้าไปบนบริเวณที่เราต้องการทำความสะอาด

จากนั้นก็วางทับด้วยผ้าหมาดๆ น้ำ อีกชั้นหนึ่ง เปิดเตารีดให้อยู่ในโหมดไอน้ำ แล้วรีดบนผ้าเปียกที่รองไว้ประมาณ 30 วินาที แค่นี้คราบสกปรกทั้งหลายก็จะหายไปค่ะ

9. ซิงค์ล้างจาน

ทำความสะอาดคราบสกปรกในซิงค์น้ำง่ายๆ ด้วยการเท โซดาไฟ ให้ทั่่ว จากนั้นใช้แปรงสีฟันขัดให้ทั่วจนพอใจ เสร็จแล้วให้นำมะนาวซักสองซีกมาวางไว้ตรงรูระบายน้ำ ก่อนที่จะล้างทำความสะอาดซิงค์ด้วยน้ำเปล่าธรรมดาอีกทีหนึ่ง

นอกจากจะทำความสะอาดซิงค์ให้ดูใหม่แล้ว วิธีนี้ยังช่วยจัดการกับเศษอาหารที่ตกค้างอยู่ในท่อระบายน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุของการอุดตันได้ดีอีกด้วย

 

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7