คุณสมบัติของ สารสกัด โปรตีนรังไหม
โปรตีนรังไหม มีคุณสมบัติโดดเด่นเป็นพิเศษในการกักเก็บน้ำได้ดี (NMF หรือ Natural Moisturizing Factor) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ป้องกันรังสีอุลตราไว้โอเลต (UV Protection) ยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์ไทรชิเนสที่ทำหน้าที่รวมเม็ดสีที่ผิวหนัง ส่งผลให้ผิวพรรณแลดูสว่างกระจ่าง
ใสเปล่งปลั่งดูออร่าตามธรรมชาติจึงนิยมใช้ในเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง ด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นของสารสกัดจากโปรตีนรังไหมจึงเป็นที่นิยมนำโปรตีนดังกล่าวไป เป็นส่วนประกอบโดยคาดหวังในเรื่องประสิทธิภาพในการบำรุงผิวเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
- เซริซิน(Sericin) หรือกาวไหม (silk Glue Protein) เป็นโปตีนที่ประกอบ ด้วยกรดอะมิโน 18 ชนิด ซึ่งใกล้เคียงกับกรถอะมิโนในผิวหนัง เล็บ และเส้นผม มีคุณสมบัติอุ้มน้ำ จึงช่วยให้ผิวดูนุ่มนวล ชุ่มชื้น แบบสมดุลมีคุณสมบัติอุ้มน้ำจึงช่วยให้ผิวดูนุ่มนวล ชุ่มชื้น แบบสมดุล
- สารสกัดจากโปรตีนรังไหมช่วยตั้นเอนไซม์ไทรซิเนสซึ่งเป็นต้นเหตุของผิวหมองคล้ำและจุดด่างดำ จึงช่วยให้ผิวดูสว่างกระจ่างใส
- สารสกัดจากโปรตีนรังไหมช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ผิว ช่วยยับยั้งและลดเลือนริ้วรอย
- สารสกัดจากโปรตีนรังไหมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและเชื้อแบคที่เรียบางชนิด โดยไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือ
- สารสกัดจากโปรตีนรังไหมสามารถดูดกลิ่นและป้องกันรังสี U[traviolet (UV) ได้ดี
วิธีผสม (Mix)
- ผสม สารสกัด โปรตีนรังไหม ลงในขั้นตอนสุดท้ายในอุณหภูมิ 40-45 องศาเซลเซียส
ลักษณะผลิตภัณฑ์ (Apprance)
- ของเหลวหนืดใส-สีเหลือง
ปริมาณที่แนะนำ (Dosage)
- 1-10% (ตามความเหมาะสมของสูตรตำรับ)
การละลาย (Solubilizer)
- ละลายได้ดีในน้ำ (Soluble in water)