ถั่วงอกที่ขาวอวบ ผ้าขี้ริ้วที่ดูขาวกรอบน่ารับประทานมักจะถูกฟอกขาวด้วยสารฟอกขาว นอกจาก จะมีการใช้สารฟอกขาวในถั่วงอกแล้วยังมีการใช้ในอาหารประเภท ทุเรียนกวน หน่อไม้ ขิงซอย ขนมจีน น้ำตาลทรายหรือสินค้าอาหารอื่นๆที่มีสีขาวให้ดูน่ารับประทานและดูใหม่อยู่ เสมอ สารฟอกขาวหรือสารฟอกสีที่ใช้ในอาหารนั้นมีหลายชนิด ที่นิยมใช้กันในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารก็คือสารเคมีในกลุ่มซัลไฟต์ ได้แก่
สารประกอบซัลไฟต์ เช่น แคลเซียมซัลไฟต์ โซเดียมซัลไฟต์ โพแทสเซียมซัลไฟต์
สารประกอบไบซัลไฟต์ เช่น โพแทสเซียมไบซัลไฟต์ ซึ่งใช้ป้องกันการบูดเสียของอาหารได้ด้วย
สารประกอบเมตาไบซัลไฟต์ เช่น โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์
คุณสมบัติ
โซเดียมเมต้าไบซัลไฟด์ เป็นสารช่วยการปรับความเป็นกรดให้อ่อนลง และช่วยในการฟอกขาว ยืดอายุของสีให้อยู่ได้นาน ไม่คล้ำ ใช้ในอุตสาหกรรมทำความสะอาด ชุบโลหะ สิ่งทอ และอื่นๆ
แต่หากเอามาใช้ในอาหารเพื่อป้องกันการขึ้นรา รักษาสีให้คงที่นั้นจะต้องใช้ชนิด Food Grade หรือชนิดที่ใช้ผสมอาหารได้แล้วใส่ได้ไม่เกิน0.02%ของสารละลายเช่น ใส่ได้ไม่เกิน 2กรัมในน้ำเชื่อม1ลิตร โซเดียมนี้จะเป็นผงจึงต้องกวนให้ละลายได้ทั่วไม่เป็นก้อน หากกินเข้าไปมากจะหายใจขัด ปวดท้อง ท้องร่วง