ไขคำตอบ! สระว่ายน้ำระบบเกลือและสระว่ายน้ำระบบคลอรีน 90 ต่างกันอย่างไร

สระว่ายน้ำระบบเกลือและสระว่ายน้ำที่ใช้คลอรีน 90 ต่างกันอย่างไร มาทำความเข้าใจกันได้เลย

อากาศประเทศไทยเรียกได้ว่าร้อนจัดตลอดทั้งปีเพราะบ้านเราเป็นประเทศเมืองร้อน ยิ่งร้อน ๆ แบบนี้เชื่อว่าหลายคนคงอยากว่ายน้ำเล่นดับร้อนให้ชื่นใจ แถมเดี๋ยวนี้ยังสามารถใช้บริการสระว่ายน้ำได้สะดวกขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำส่วนกลางของคอนโดหรือหมู่บ้าน สระว่ายน้ำสาธารณะ ไปจนถึงสวนน้ำ แต่สระว่ายน้ำทั่วไปมักมีการระบุว่าเป็นสระว่ายน้ำระบบเกลือ หรือระบบคลอรีนที่ใช้คลอรีน 90 เพื่อการบำบัดน้ำ แล้วสระทั้งสองแบบต่างกันอย่างไร แต่ละแบบมีข้อดีอย่างไรบ้าง เรามีคำตอบมาฝาก

คลอรีน 90 คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

ก่อนไปทำความรู้จักกับความแตกต่างของสระว่าน้ำระบบเกลือและระบบคลอรีน เราลองมาดูกันก่อนว่าคลอรีน 90 คืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร ทำไมจึงนิยมใช้เป็นเคมีภัณฑ์สระว่ายน้ำ
คลอรีน 90 คือ คลอรีน 90% เป็นสารเคมีภัณฑ์ชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในสระว่ายน้ำ แบ่งออกเป็น 4 แบบ ได้แก่ แบบผง แบบเกล็ด แบบเม็ด และแบบก้อน ถือเป็นสารออกซิไดซ์ที่สามารถละลายได้ดีในน้ำ โดยน้ำปกติในสระจะมีค่าความเป็นด่างสูงจึงทำให้เกิดตะไคร่หรือสาหร่ายได้ง่าย หากปล่อยทิ่งไว้จะทำให้น้ำกลายเป็นสีเขียวจนแก้ไขได้ยาก
นอกจากนี้หากไม่มีการเติมสารคลอรีน สระว่ายน้ำยังมีโอกาสเกิดสารแขวนลอย ทำให้เกิดตะกอนขุ่นมัว น้ำหนืด ไม่ใส เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคและกลิ่นเหม็น คุณภาพน้ำไม่เหมาะสำหรับการว่ายน้ำและส่งผลเสียต่อสุขภาพ การใช้คลอรีน 90 จึงช่วยฆ่าเชื้อ บำบัดน้ำ และยังช่วยควบคุมคุณภาพน้ำด้วย โดยค่าคลอรีนที่เหมาะสมกับสระว่ายน้ำคือระหว่าง 1.0 – 3 ppm

สระว่ายน้ำระบบคลอรีนคืออะไร

สระว่ายน้ำระบบคลอรีน คือ สระว่ายน้ำที่ใช้วิธีการบำบัดน้ำเสีย ฆ่าเชื้อโรค และควบคุมคุณภาพน้ำด้วยสารคลอรีน 90 อาจเป็นชนิดผง เม็ด เกล็ด หรือก้อนก็ได้ โดยการเติมสารคลอรีนลงไปในสระน้ำโดยตรง คลอรีนจะช่วยฆ่าเชื้อโรคด้วยวิธีการทำลายผนังเซลล์ของเชื้อโรคและจุลินทรีย์ แต่เนื่องจากคลอรีนมีความเข้มข้นสูงจึงเป็นสารที่ส่งผลต่อผิวของเราให้ระคายเคืองได้หากอยู่ในน้ำที่ผสมคลอรีนเข้มข้นเป็นเวลานาน หากใครเป็นคนผิวบอบบาง แพ้ง่าย ก็อาจไวต่อการสัมผัสคลอรีนมากกว่าคนอื่น ๆ

สระว่ายน้ำระบบเกลือคืออะไร

สระว่ายน้ำระบบเกลือ คือ สระว่ายน้ำที่พัฒนาและคิดค้นขึ้นโดยใช้เกลือ (โซเดียมคลอไรด์) เทลงไปในสระน้ำ จากนั้นน้ำเกลือเข้มข้นจะถูกลำเลียงไปยังเครื่องจักรที่เรียกว่า Salt Chlorinator เพื่อแยกสารและผลิตสารฆ่าเชื้อโรค สารที่ได้มีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อน ๆ มีความสามารถในการฆ่าเชื้อโรคและจุลินทรีย์เช่นเดียวกับการใช้คลอรีน 90 แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือจะระคายเคืองผิวน้อยกว่า ไม่ทำให้แสบตาหรือแสบผิว

อย่างไรก็ตามการฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำด้วยระบบเกลือก็มีข้อเสียที่แตกต่างกับสระว่ายน้ำแบบคลอรีน เพราะถึงจะได้รับความนิยมมากกว่าในปัจจุบัน แต่สระว่ายน้ำระบบเกลือต้องได้รับการควบคุมคุณภาพและดูแลค่าสารเคมีต่าง ๆ ในสระน้ำอย่างสม่ำเสมอ ทั้งความเป็นกรดด่าง ความกระด้างของน้ำ รวมถึงต้องมีการจัดเก็บตัวอย่างน้ำเพื่อนำไปวิเคราะห์เชื้อโรคเป็นประจำด้วย เพราะหากค่าความเข้มข้นของสารเคมีและคุณภาพน้ำไม่อยู่ในมาตรฐานที่กำหนดก็อาจทำให้เกิดอันตรยต่อผู้ใช้งานได้

ความแตกต่างของสระว่ายน้ำระบบเกลือและระบบคลอรีน

สระว่ายน้ำที่ใช้สารคลอรีน 90 หรือระบบคลอรีนมีข้อดีคือช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้น้ำสะอาด และคุณภาพของน้ำเหมาะสมกับการใช้งาน แต่ข้อเสียคือต้องเติมสารบ่อยและอาจส่งผลให้ผิวระคายเคืองและแสบตาได้ ส่วนสระว่ายน้ำระบบเกลือจะช่วยให้ประหยัดค่าสารเคมีมากกว่าเนื่องจากไม่ต้องเติมบ่อย เป็นมิตรต่อผิวและไม่ทำให้ระคายเคืองตา แต่อาจต้องการการบำรุงรักษาบ่อยกว่าสระแบบคลอรีน

สระว่ายน้ำสาธารณะไม่ว่าจะเป็นระบบเกลือหรือระบบคลอรีน 90 ต่างก็มีความสะอาด ปลอดภัย มีการควบคุมคุณภาพของน้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อน้ำที่สะอาดและเป็นมิตรต่อผู้ใช้สระทุกเพศทุกวัย สิ่งสำคัญที่แตกต่างกันคือสารเคมีภัณฑ์ที่ใช้ งบประมาณ กระบวนการดูแลและควบคุมคุณภาพน้ำที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้เป็นเจ้าของหรือผู้ดูแลว่าการเลือกใช้เคมีภัณฑ์สำหรับสระว่ายน้ำแบบไหนที่เหมาะสมกับสระว่ายน้ำของเรามากที่สุด

เลือกเคมีภัณฑ์สำหรับสระว่ายน้ำ เลือก World Chemical Group

World Chemical Group เราคือผู้จัดจำหน่ายเคมีภัณฑ์ คลอรีน 90 กลีเซอรีน โซดาไฟ สารส้มผง ฟอร์มาลิน โซเดียมไบคาร์บอเนต เอทิลแอลกอฮอล์ น้ำตาลทางด่วน เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรมทุกชนิด สำหรับอุตสาหกรรมทั้งขนาดใหญ่และขนาดย่อม มาตรฐานระดับสากลด้วยการนำเข้าจากผู้ผลิตคุณภาพสูง เชื่อถือได้ พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าคนสำคัญของเรา ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจหรืออุตสาหกรรมแบบใด เราพร้อมให้บริการ

เราคือผู้ให้บริการด้านเคมีภัณฑ์แบบ One Stop Service มีผลิตภัณฑ์และสินค้าให้เลือกมากกว่า 10,000 รายการ พร้อมบริการจัดซื้อ จัดหา เพื่อมองหาเคมีภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติตรงกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุดด้วย

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่