ปลอดภัย ไร้กังวล ด้วยการใช้โซดาไฟ โซดาไฟเกล็ดให้ถูกวิธี

โซดาไฟ โซดาไฟเกล็ด ราคาดี มีมาตรฐาน ต้องที่เคมีภัณฑ์เชียงใหม่

โซดาไฟคืออะไร

โซดาไฟ (Caustic Soda : คอสติกโซดา) หรือ โซเดียมไฮดรอกไซด์ Sodium Hydroxide สูตรทางเคมี คือ NaOH เป็นสารประกอบทางวิทยาศาสตร์ชนิดหนึ่ง

ลักษณะและคุณสมบัติของโซดาไฟ
ลักษณะภายนอกจะเป็นของแข็งสีขาว โดยเป็นเม็ด เกล็ด (โซดาไฟเกล็ด) ผง แผ่นหรือรูปแบบไข่มุก (หากอยู่ในรูปของเหลว จะเรียกว่า โซดาไฟน้ำ) ไม่มีกลิ่น สามารถละลายน้ำได้ดี ดูดความชื้นได้ดี มีความเป็นด่างสูง รวมถึงมีฤทธิ์กัดกร่อน ยิ่งเข้มข้นมาก ยิ่งมีฤทธิ์มาก

โซดาไฟใช้ทำอะไรได้บ้าง
ใช้ได้ทั้งในชีวิตประจำวัน ในการขจัดสิ่งอุดตันในท่อ จัดการคราบฝังแน่น ไปจนถึงการใช้ในระดับอุตสาหกรรม สำหรับใช้ในการผลิตสบู่ ผลิตผ้า สิ่งทอต่างๆ ผลิตน้ำยาทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการซักล้าง การผลิตเยื่อกระดาษ โรงงานอาหาร เช่น แป้ง ผงชูรส โรงกลั่นน้ำมัน อุตสาหกรรมโลหะ นากุ้ง การล้างเม็ดพลอยที่เจียระไนเสร็จแล้ว รวมถึงการบำบัดน้ำเสียและปรับปรุงคุณภาพน้ำ

จากข้างต้นจะเห็นได้ว่าโซดาไฟถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลาย นับเป็นสารที่มีคุณประโยชน์มากมาย เพื่อให้ใช้โซดาไฟได้อย่างอย่างถูกต้อง ปลอดภัย ควรมีความระมัดระวังดังนี้

การใช้งานโซดาไฟแบบถูกวิธีและปลอดภัยทั้งต่อผู้ใช้งานและไม่สร้างความเสียหายแก่บริเวณที่ใช้

 1. ใส่อุปกรณ์ป้องกันขณะใช้งาน เพื่อไม่ให้อวัยวะหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายสัมผัสโซดาไฟ โดยใส่หน้ากากชนิดเต็มหน้า เพื่อป้องกันโดยเลือกใช้หน้ากากประเภทที่ได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ใส่แว่นตานิรภัย หรือแว่นครอบตา สวมชุดป้องกันสารเคมี ถุงมือยาง รองเท้ายาง
 2. ก่อนใช้โซดาไฟ โซดาไฟเกล็ด ควรเจือจางด้วยน้ำ โดยเทน้ำใส่ภาชนะที่เป็นพลาสติกหนา แก้ว หรือเซรามิก และเติมโซดาไฟทีละน้อยลงในน้ำ คนให้โซดาไฟละลาย ซึ่งวัสดุที่ใช้คนโซดาไฟกับน้ำ ควรเป็นประเภทเดียวกันกับภาชนะที่ใช้ ในขณะคนโซดาไฟจะทำปฏิกิริยากับน้ำจนอาจมีควันหรือร้อนเกิดขึ้น ให้ผู้ใช้ระมัดระวังเป็นพิเศษ
 3. เมื่อละลายดีแล้ว จึงนำไปใช้ในบริเวณที่ต้องการ เช่น ท่อ ชักโครก รอให้โซดาไฟทำปฏิกิริยาเคมี เช่น กัดสิ่งอุดตัน สักครู่ แล้วจึงเทน้ำสะอาดตามลงไป เพื่อล้างโซดาไฟและสิ่งอื่นๆ อีกทั้งยังช่วยให้โซดาไฟไม่แข็งตัวและเกาะแน่นตามท่อ ในขั้นตอนนี้ถึงแม้โซดาไฟจะเจือจางลงด้วยการผสมน้ำแล้ว อย่าชะล่าใจให้โซดาไฟสัมผัสร่างกายหรือผิวกายของผู้ใช้โดยตรง และอย่าสูดไอระเหยเข้าไปโดยปราศจากการป้องกัน
 4. เมื่อใช้งานโซดาไฟเสร็จสิ้น ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่เปื้อนสารเคมีออก ควรทำความสะอาดร่างกายทันที และควรล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร

วิธีปฐมพยาบาลในกรณีที่ร่างกายสัมผัสโซดาไฟ โซดาไฟเกล็ด

 • หากสูดดมโซดาไฟเข้าไป จะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ รู้สึกระคายเคือง และเกิดแผลในจมูกได้ ควรออกจากบริเวณนั้นไปยังที่ที่มีอากาศถ่ายเท และระบายอากาศได้ดี โดยเฉพาะบริเวณที่มีอากาศบริสุทธิ์มาก และพักผ่อนในท่าที่หายใจได้สะดวก
 • หากผิวหนังสัมผัสโซดาไฟ จะรู้สึกแสบร้อน อาจเกิดผิวไหม้ แผลผุพองซึ่งอาจกลายเป็นแผลเป็นในภายหลัง รวมถึงลมพิษ ให้รีบผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้า และทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำและสบู่ ใช้ยาทาแก้แผลไฟไหม้ หรือว่านหางจระเข้ทาบริเวณบาดแผล
 • หากดวงตาสัมผัสโซดาไฟ ย่อมก่อให้เกิดความระคายเคือง ทำลายเนื้อเยื่อ อาจเป็นต้อหรือตาบอด ให้ถอดคอนแทนเลนส์ออกถ้ามี แล้วล้างดวงตาด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้งอย่างระมัดระวัง
 • หากเผลอทานโซดาไฟเข้าไป จะส่งผลต่อทางเดินอาหาร รู้สึกแสบร้อนและอาจมีบาดแผล มีอาการปวด วิธีปฐมพยาบาล คือ ต้องดูก่อนว่าแพ้หรือไม่ หากแพ้หรือชักต้องไปโรงพยาบาลทันที หากไม่แพ้ ให้ดื่มน้ำ หรือน้ำส้มสายชูแล้วจึงไปพบแพทย์ ห้ามทำให้อาเจียน

วิธีการเก็บโซดาไฟและโซดาไฟเกล็ดให้ปลอดภัย

สิ่งที่ควรทำ

 • จัดเก็บในภาชนะมิดชิด เช่น ใส่ในพลาสติกที่มีความหนาและทนทาน แก้ว หรือเซรามิกพร้อมปิดฝาให้สนิท
 • เก็บในที่แห้ง และมีอากาศถ่ายเท
 • เก็บโซดาไฟ โซดาไฟเกล็ดให้ห่างจากเด็ก และสัตว์เลี้ยง
 • มีการป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิต

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

 • อย่าวางโซดาไฟในที่ที่มีความชื้น
 • อย่าวางโซดาไฟ โซดาเกล็ดใกล้สารติดไฟ วัตถุไวไฟ หรือกรดต่างๆ
 • อย่าเก็บโซดาไฟในที่ที่มีอุณหภูมิสูง
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสโซดาไฟโดยตรง
 • อย่าสูบบุหรี่ในบริเวณที่มีโซดาไฟ

การกำจัดหรือทิ้งโซดาไฟและโซดาไฟเกล็ด

 • ห้ามทิ้งลงบนดิน หรือแม่น้ำโดยเด็ดขาด
 • อย่าทิ้งรวมกับขยะทั่วไป
 • อย่าใส่โซดาไฟในภาชนะที่เป็นอลูมิเนียม สังกะสี ตะกั่ว ทองแดงหรือดีบุก เพราะอาจเกิดปฏิกิริยาจนติดไฟ ลุกไหม้ หรือระเบิดได้
 • ควรใส่ถุงหรือถังพลาสติกแล้วปิดให้มิดชิดป้องกันการรั่วซึม มีการเขียนหรือติดป้ายว่าถุง\ถังนี้เป็นสารเคมีปนเปื้อน หรือทิ้งในถังหรือสถานที่สำหรับทิ้งสารเคมีโดยเฉพาะ

หากต้องการใช้โซดาไฟควรซื้อที่ไหน

ผู้ที่สนใจใช้โซดาไฟ โซดาไฟเกล็ด สามารถติดต่อ เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้นำในการจัดจำหน่ายและนำเข้าสารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ทุกชนิด เช่น โซดาไฟ โซดาไฟเกล็ด กลีเซอรีน คลอรีน 90 สารส้มผง เอทิลแอลกอฮอล์ โซเดียมคาร์บอเนต น้ำตาลทางด่วน ฟอร์มาลิน ฯลฯ ทั้งเพื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม และอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ด้วยมาตรฐานคุณภาพ ราคาสมเหตุสมผล พร้อมทีมขายที่ยินดีให้คำปรึกษาแก่คุณ

เราเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือซึ่งมีประสบการณ์ในการนำเข้าและจัดจำหน่ายเคมีภัณฑ์ทั่วไป และเคมีภัณฑ์อุตสาหกรรมมานานถึง 28 ปี โดยมีบริษัทในเครือ 4 บริษัทที่เปิดให้บริการค้าปลีกหน้าร้านครบทุกสาขา เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกสินค้าได้ตามความต้องการ ได้แก่ เคมีภัณฑ์เชียงใหม่ เคมีภัณฑ์พิษณุโลก เคมีภัณฑ์ลำปาง และเคมีภัณฑ์ลำพูน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่