ทำเจลล้างมือควรมีส่วนผสมอะไรบ้าง

แอลกอฮอลล์ที่เป็นส่วนผสมหลักในเจลล้างมือ เป็นแอลกอฮอลล์ชนิดไหน

เจลล้างมือกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนในยุคนี้ไปเสียแล้ว ด้วยความที่มันสะดวกและง่ายต่อการฆ่าเชื้อโรค ไม่ต้องเสียเวลาเดินเข้าห้องน้ำล้างมือ ซึ่งเจลแอลกอฮอลล์มีความสำคัญไม่แพ้หน้ากากอนามัยเลยทีเดียว เพราะการใช้ชีวิตประจำวันส่วนใหญ่แล้ว มักจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องไปสัมผัส จับ หรือแม้กระทั่งเอามือปิดปากตอนไอหรือจาม ล้วนแล้วแต่มีเชื้อโรคและแบคทีเรียด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งในบางครั้ง สถานที่ๆ อยู่ไม่ได้สะดวกต่อการหาห้องน้ำล้างมือ เจลแอลกอฮอลล์จึงเป็นสิ่งของสำคัญที่ตอบโจทย์ความสะดวกได้

เจลล้างมือคืออะไร

แอลกอฮอลล์เจลหรือเจลแอลกอฮอลล์ล้างมือ (Hand Sanitizer) คิดค้นโดย Lupe Hernadez เธอเป็นพยาบาลชาวอเมริกัน จัดว่าเป็นนวัตกรรมทางสาธารณสุขที่มีขึ้นในช่วง ค.ศ.1966 เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับภายนอกร่างกาย ใช้เพื่อทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค ให้ประสิทธิภาพเทียบเท่าการล้างมือ ใช้ในกรณีที่ไม่สะดวกในการหาห้องน้ำล้างมือด้วยน้ำและสบู่ โดยนิยมใช้สารละลายแอลกอฮอลล์ที่มีความเข้มข้น 70% เนื่องจากระเหยไม่เร็วจนเกินไป ป้องกันการแห้งกร้านของผิวหนัง เนื่องจากส่วนผสมในเจลแอลกอฮอลล์มักจะมีสารให้ความชุ่มชื่น และก่อให้เกิดอาการระคายเคืองน้ำกว่าสบู่

ทำไมเจลล้างมือถึงฆ่าเชื้อโรคได้

สารเคมีที่เป็นส่วนผสมของเจลล้างมือ จะมีส่วนผสมของ เอทิลแอลกอฮอลล์หรือเอธานอล ไอโซโพรพิลแอลกอฮอลล์ และเอ็น-โพรพิลแอลกอฮอลล์ อาจจะมาในรูปแบบผสมหรือใช้เพียงสารเดียวต้้งแต่ 70% ขึ้นไป มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคทั้งแบคทีเรียและไวรัส เพราะแอลกอฮอลล์จะไปทำลายพื้นผิวโปรตีนที่หุ้มเชื้อโรคอยู่ ทำให้เชื้อโรคตายในที่สุด

ยังมีความเข้าใจผิดๆ กันอยู่ในเรื่องของการนำเจลแอลกอฮอลล์ล้างมือ ไปใช้เช็ดทำความสะอาดแผลสด ทั้งเจลแอลกอฮอลล์และแอลกอฮอลล์ ไม่สามารถนำไปล้างแผลได้ เช็ดรอบๆ แผลได้เท่านั้น สิ่งที่ควรนำไปล้างแผลสดคือ Sodium Chloride หรือน้ำเกลือ หรือยาฆ่าเชื้อ เช่น เบตาดีน เมื่อรู้แบบนี้ หลังจากนี้ หากเกิดบาดแผลสด ต้องเลี่ยงการใช้แอลกอฮอลล์หรือเจลแอลกอฮอลล์เช็ดเเผล

เจลแอลกอฮอลล์มีกี่แบบ

เจลทำความสะอาดมือมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบที่มีแอลกอฮอลล์และแบบที่ปราศจากแอลกอฮอลล์

 • เจลทำความสะอาดมือแบบมีแอลกอฮอลล์
  คือเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์ประเภทต่างๆ ในปริมาณแตกต่างกัน โดยความเข้มข้นของแอลกอฮอลล์จะมีตั้งแต่ 20% ไปจนถึง 95% ขึ้นอยู่กับการใช้งานและยี่ห้อที่จัดจำหน่าย ประเภทของแอลกอฮอลล์ที่ใช้นี้จะเป็น เอทิลแอลกอฮอลล์และโพรพานอล
 • เจลทำความสะอาดมือแบบปราศจากแอลกอฮอลล์
  เจลทำความสะอาดมือแบบปราศจากแอลกอฮอลล์ จะประกอบด้วยเคมีภัณฑ์ต่างๆ เช่น คอลโรเฮกซิดีน กลูโคเนตออกเทนิดีน ไตรโคลซาน และเบนซาลโคเนียม คลอไรด์ แทนการใช้แอลกอฮอลล์ เพื่อลดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายของจุลลินทรีย์ แต่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าเจลล้างมือแบบผสมแอลกอฮอลล์

คุณสมบัติของเจลล้างมือ

 1. ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และแบคทีเรีย รวมไปถึงไวรัสและเชื้อรา
 2. ลดการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายจากการสัมผัส
 3. มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อโรคได้ดีกว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่นๆ
 4. พกพาสะดวก สามารถหยิบออกมาใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา
 5. มีทั้งชนิดเจล ชนิดน้ำ และชนิดที่เป็นสเปรย์

เมื่อเจลล้างมือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน วันนี้ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป เลยมีสูตรการทำเจลล้างมือด้วยตัวเองมาฝากกัน เคมีภัณฑ์ที่เป็นส่วนผสมก็หาซื้อได้ไม่ยาก จากร้านเคมีภัณฑ์ใกล้บ้าน หรือจะสั่งซื้อจากทางเรา เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ก็ได้เช่นกัน เราจะทิ้งช่องทางการสั่งซื้อเคมีภัณฑ์ไว้ให้ในท้ายบทความ ใกล้ที่ไหน ไปที่นั่นได้เลย

สูตรที่1 : เจลแอลกอฮอลล์ล้างมือปริมาณ 500 กรัม จาก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
ส่วนผสมสารเคมี

 • เอทิลแอลกอฮอลล์ 95% ปริมาณ 2 ต่อ 3 ส่วน หรือ 370 มิลลิลิตร
 • น้ำต้มสุก 1 ต่อ 3 ส่วนหรือ 125.5 มิลลิลิตร
 • กลีเซอรีน 2.5 มิลลิลิตร
 • คาร์โบพอล 940 ในปริมาณ 1 กรัม
 • ไตรเอทาโนลามีน 1 กรัม

วิธีทำ

 1. ละลายผงคาร์โบพอลในน้ำต้มสุก คนจนเข้ากันดี จากนั้นตั้งพักไว้ ให้สารพองตัวเต็มที่
 2. จากนั้น ค่อยๆ เติมส่วนผสมที่เหลือตามลงไป โดยให้เริ่มจากแอลกอฮอลล์ก่อน หลังใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปแล้ว คนให้เข้ากัน
 3. บรรจุเจลล้างมือที่เสร็จแล้ว ลงในบรรจุภัณฑ์ที่สะอาดและแห้ง และปิดฝาให้สนิท
 4. สำหรับคนที่หาซื้อเคมีภัณฑ์ไม่ได้ สามารถนำส่วนผสมในข้อ 1 กับข้อ 2 มาผสมกัน แล้วใส่ขวดสเปรย์ ไว้เป็นน้ำยาฉีดฆ่าเชื้อโรคตามพื้นผิวและสามารถใช้ฉีดทำความสะอาดมือได้เช่นกัน

สูตรที่ 2 : เจลแอลกอฮอลล์ล้างมือปริมาณ 100 กรัม จาก องค์การเภสัชกรรม
ส่วนผสมสารเคมี

วิธีทำ

 1. เทน้ำสะอาดลงในภาชนะผสม แล้วค่อยๆ เทผงคาร์โบพอลลงไปละลายในน้ำ ค่อยๆ เทลงไปจนหมด
 2. เติมกลีเซอรีนลงไปผสมและคนให้เข้ากัน
 3. จากนั้นให้เติมแอลกอฮอลล์ลงไป คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน
 4. พอเข้ากันดีแล้ว ให้เติมด่างไตรเอทาโนลามีน เพื่อปรับความหนืดของเนื้อเจล โดยค่อยๆ คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันอย่างช้าๆ
 5. ขั้นตอนสุดท้าย บรรจุแอลกอฮอลล์ล้างมือที่ได้ลงในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดสนิท และสามารถนำไปใช้งานได้เลย

สำหรับคนที่ติดการใช้เจลล้างมือและกำลังกังวลว่า แอลกอฮอลล์และเคมีภัณฑ์ที่ผสมอยู่ในเจลล้างมือนั้น จะทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหรือไม่ คำตอบคือ ไม่ได้ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง เพียงแต่อาจทำให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น แต่ในปัจจุบัน เจลล้างมือมีการพัฒนา โดยมีการใช่ส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวหนังนอกจากนี้ ยังมีสารเคมีชนิดอื่นๆ ที่สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดได้อีก เช่น N70 สามารถนำไปผสมกับมะนาว เกลือ น้ำเปล่า ทำออกมาในรูปแบบน้ำยาล้างจานได้ หรือแม้กระทั่งเบคกิ้งโซดา หรือ โซเดียมไบคาร์บอเนต สามารถนำผงเบคกิ้งโซดาไปทำความสะอาดเครื่องซักผ้าได้

ใครที่คิดอยากจะทำเจลล้างมือขาย ต้องมั่นใจว่า แอลกอฮอลล์ที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อนั้น มีความเข้มข้นมากกว่า 70% ที่เป็นไปตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้ประกาศเอาไว้ว่า

เรื่อง : กำหนดลักษณะของเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์เพื่อสุขอนามัย สำหรับมือ ที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือขาย พ.ศ.2563 ซึ่งกำหนดให้เจลล้างมือ ต้องมีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์เข้มข้นที่ 70% เพื่อให้เข้ากับสถาการณ์ในการนำมาใช้ป้องกันเชื้อโควิด-19

หากมีการผลิต จำหน่ายที่นอกเหนือกฎหมายจะมีโทษจำคุกและปรับ โดยผู้ที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามทั้งการผลิต และนำเข้า ตามที่กฏได้กำหนดไว้ จะมีโทษจำคุก 2 ปีหรือปรับ 2 แสนยาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนคนขายจะมีโทษจำคุก 6 เดือน และปรับ 5 แสนบาท ฉะนั้น ใครที่คิดจะทำเจลแอลกอฮอลล์ล้างมือขาย ต้องพึงระวังข้อกำหนดให้ดี

สำหรับคุณผู้อ่านที่อยากจะลองทำเจลล้างมือใช้เองที่บ้าน สามารถหาซื้อเคมีภัณฑ์ได้ตามร้านขายสารเคมีใกล้บ้าน หรือสั่งกับเรา เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นำด้านการจำหน่ายและนำเข้าสารเคมีภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรมขนาดใหญ่และขนาดเล็ก เคมีทำความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ คลอรีน เคมีบำบัดน้ำ เคมีเครื่องสำอาง เช่น กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด เอทิลแอลกอฮอลล์ โซเดียมไบคาร์บอเนต n70 น้ำตาลทางด่วน กรดมะนาว ฟอร์มาลีน สาร ส้มผง ชุดน้ำยาล้างจาน โซเดียมเบต้าไบซัลเฟต์ และเคมีภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากให้บริการด้านเคมีภัณฑ์ต่างๆ แล้ว เรายังจำหน่ายอุปกรณ์สระว่ายน้ำ รับสร้างสระว่ายน้ำ ซ่อมแซมสระว่ายน้ำ และดูแลทำความสะอาดสระว่ายน้ำแบบครบวงจรอีกด้วย

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่