ห้ามพลาด ! ชวนไปทำความรู้จักเคมีภัณฑ์ในน้ำยาล้างจาน

ชี้เป้าร้านเคมีภัณฑ์สำหรับทำน้ำยาล้างจานด้วยตัวเอง

สำหรับน้ำยาล้างจานผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประสิทธิภาพสูง ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันที่ขาดไปไม่ได้ เพราะน้ำยาล้างจานได้ช่วยขจัดคราบสกปรกที่เกาะติดอยู่บนภาชนะต่าง ๆ และยังสามารถทำความสะอาดสิ่งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า น้ำยาล้างจาน นั้นเกิดจากส่วนผสมของอะไร ใช้สารเคมีภัณฑ์อะไรเป็นองค์ประกอบบ้าง ซึ่งวันนี้ เวิลด์ เคมีคอล จะขอพาไปทำความรู้จักกับสารเคมีภัณฑ์หลายๆ ตัว ที่เป็นองค์ประกอบของน้ำยาล้างจานกัน ว่าทำไมถึงมีคุณสมบัติในการขจัดไขมัน มีความลื่นเมื่อใช้งาน และรู้สึกแสบร้อนได้ถ้าใช้ติดต่อกันในระยะเวลานาน

ทำความรู้จักเคมีภัณฑ์ในน้ำยาล้างจาน

โดยทั่วไปแล้วน้ำยาล้างจานสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือน้ำยาล้างจานที่ผลิตจากสมุนไพร และน้ำยาล้างจานที่ผลิตจากเคมีภัณฑ์ ซึ่งน้ำยาล้างจานแบบแรกนั้นมีวิธีการทำที่ยากกว่า ทำให้น้ำยาล้างจานที่ผลิตจากเคมีภัณฑ์นั้นมีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากกว่า เพราะสามารถหาซื้อได้ง่าย ใช้งานได้สะดวกและมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งน้ำยาล้างจานประเภทนี้ประกอบไปด้วยเคมีภัณฑ์ที่ผสมผสานกันหลายชนิด ได้แก่

1. สารลดแรงตึงผิว (Surfactants) เป็นสารเคมีภัณที่มีความสามารถในการละลายไขมันและสิ่งสกปรกต่างๆ บนเครื่องจานหรือภาชนะต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งทำให้ง่ายต่อการล้างหรือเคลือบผิวของเครื่องจานได้ดีขึ้น เช่น
Sodium Lauryl Ether Sulfate (SLES) หรือ N70 ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดอื่นๆ อย่างแพร่หลาย
SLES เป็นสารเคมีภัณฑ์ที่ได้จากการสกัดไขมันของพืชตามธรรมชาติ เช่น มะพร้าว และปาล์ม เป็นต้น ในการสกัดนี้จะได้แอลกอฮอล์ธรรมชาติ (Fatty Alcohol) ออกมา ซึ่งมีความอ่อนโยนหรือก่อให้เกิดการระคายเคืองได้น้อย จึงทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อการใช้งาน อีกทั้งยังมีความหนืดและเกิดฟองได้มาก จึงเหมาะกับการใช้งานในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ

2. สารขจัดคราบมัน (LAS) เป็นสารเคมีภัณฑ์ประเภทลดแรงตึงผิวอีกชนิดหนึ่ง โดยมีชื่อเต็มว่า Linear Alkylbenzene Sulfonates, Sodium Salt (LAS) มีคุณสมบัติที่ช่วยล้างสิ่งสกปรกและไขมันออกได้เช่นเดียวกัน LAS เป็นสารที่ได้จากกระบวนการตอบสนองระหว่างอัลคิลเบนซีน (Alkylbenzene) เป็นสารประกอบทางเคมีที่มีจำนวนคาร์บอนอยู่ระหว่าง 10-14 อะตอมบนสายอัลคิล (alkyl chain) ซึ่งต่อกับวงแหวนเบนซินที่ตำแหน่งพาราในรูปของเกลือโซเดียม บางคนอาจคุ้นกับชื่อเรียกอื่น ๆ ว่า LAS F50 หรือ F24 ด้วย ซึ่งหมายถึงความเข้มข้นของสารเคมีภัณฑ์ชนิดนี้ที่เช่น F50 คือชนิดที่มีความเข้มข้น 50% และ F24 คือชนิดที่มีความเข้มข้น 24% เป็นต้น ซึ่งเป็นสารเคมีภัณฑ์ที่มีความนิยมในการใช้งานในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและเครื่องสำอางเช่นเดียวกัน เพราะช่วยทำให้ฃสิ่งสกปรก หรือคราบไขมันหลุดจากผิวของผ้าหรือจานชามได้

3. ผงข้น หรือ เกลือ (NaCl) เกลือมีคุณสมบัติในการช่วยให้ SLES หรือ N70 แตกตัวได้ดี เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและช่วยเพิ่มความหนืดให้กับสารละลายของเราได้ โดยเกลือหรือโซเดียมคลอไรด์นั้นมีหลายเกรด กล่าวคือมีเกรดที่เราคุ้นเคยกันดี คือเกลือสำหรับทำอาหาร และเกลืออุตสาหกรรม ซึ่งทั้ง 2 ประเภทนี้สามารถนำไปเป็นส่วนประกอบของน้ำยาล้างจานได้ แต่เกลืออุตสาหกรรมจะมีความสามารถในการช่วยให้แตกตัวได้ดีกว่า

4. ผงฟองหรือ SLS (Sodium lauryl sulfate) คือสารเคมีภัณฑ์ที่ช่วยในการสร้างฟองในน้ำยาล้างจาน ซึ่งฟองจะช่วยให้สามารถล้างสิ่งสกปรกและดูดซับไขมันได้ดีขึ้น และลดแรงตึงผิวในน้ำได้เป็นอย่างดี แต่เป็นส่วนประกอบที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวได้ จึงไม่ค่อยเหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย โดยสามารถใช้สารเคมีภัณฑ์​ SLES หรือ N70 ได้ โดยก่อให้เกิดการระคายเคืองได้น้อยกว่า

5. สารแต่งสีและกลิ่น เป็นสารที่ช่วยให้น้ำยาล้างจานมีสีสันและกลิ่นหอมสดชื่น ซึ่งอาจขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล โดยส่วนมากในผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานมักใช้กลิ่นของมะนาว เพื่อขจัดกลิ่นคาวจากคราบอาหาร อีกทั้งยังมีราคาค่อนข้างถูก จึงทำให้เหล่าผู้ผลิตจึงนิยมกลิ่นมะนาวใช้งานอย่างแพร่หลาย

6. สารอื่น ๆ สารเคมีภัณฑ์เหล่านี้อาจมีผสมผสานเข้าไปในบางผลิตภัณฑ์ด้วย เช่น สารสำหรับปรับค่า pH ทำให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการล้างและล้างสารตกค้างได้ดีขึ้น สารฆ่าเชื้อ (Antibacterial Agents) ที่ใช้เพื่อฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียบนจาน และสารกันบูดเพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรคในกรณีที่ผสมน้ำยาล้างจานด้วยตัวเอง เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าน้ำยาล้างจานที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้มีส่วนประกอบจากเคมีภัณฑ์หลายชนิด ซึ่งผู้ใช้งานควรให้ความระมัดระวังต่อสารประกอบที่อาจส่งผลให้เกิดการระคายเคือง หรือผู้ที่ต้องการนำไปผสมเพื่อทำชุดน้ำยาล้างจานด้วยตัวเองนั้นก็ควรจะต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน แต่หากคุณต้องการผลิตน้ำยาล้างจานด้วยตนเอง เพื่อช่วยลดต้นทุนในการทำธุรกิจ แต่ต้องการความสะดวกสบาย เวิลด์ เคมีคอล เรายังมีชุดน้ำยาล้างจาน หรือหัวเชื้อน้ำยาล้างจานสำเร็จรูปให้ลูกค้า สามารถนำไปผสมกับน้ำเปล่าเองได้ง่าย ๆ อีกด้วย

ชุดน้ำยาล้างจานดีๆ

ชี้เป้าร้านเคมีภัณฑ์สำหรับทำน้ำยาล้างจานด้วยตัวเอง

ในปัจจุบันนั้นการจะหาซื้อเคมีภัณฑ์เพื่อผสมเป็นผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประเภทอื่น ๆ ก็ทำได้ง่ายมากขึ้น รวมถึงยังสามารถมองหาสูตรบนอินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย ซึ่งการผสมสารเคมีภัณฑ์เพื่อทำน้ำยาล้างจานด้วยตัวเองนั้น นอกจากจะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายเมื่อต้องมีการใช้งานจำนวนมากแล้ว ยังช่วยให้สามารถผสมผสานสูตรที่เหมาะสมกับตัวเองได้ ให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ระคายเคืองต่อผิว และยังมีกลิ่นที่ตรงกับความต้องการได้อีกด้วย
สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านเคมีภัณฑ์ที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือ พร้อมมีราคาที่เหมาะสมอยู่ล่ะก็ เวิลด์ เคมีคอล เราเป็นผู้นำด้านการนำเข้าสินค้าเคมีภัณฑ์ทุกชนิด สำหรับอุตสาหกรรมและขนาดย่อม ซึ่งเราเป็นศูนย์รวมเคมีภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ โดยเรามีสาขากว่า 4 สาขา คือ จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดลำปาง จังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดลำพูน เรามีประสบการณ์มากกว่า 28 ปี ทำให้เราเป็นผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาได้เสมอ นอกจากนี้เรายังมีบริการทั้งรูปแบบขายปลีก-ขายส่ง สามารถเลือกซื้อได้บนเว็บไซต์ พร้อมการจัดส่งทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว และปลอดภัย

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่