ทำความเข้าใจ ฟอร์มาลินใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมอย่างไรบ้าง?

ฟอร์มาลิน” มีบทบาทอย่างไรในการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม และใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

หลายคนที่ได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับฟอร์มาลินมักจะรู้สึกถึงความเป็นสารเคมีและอันตราย เนื่องจากมักรู้จักจากการใช้งานรูปแบบสารเคมีภัณฑ์ ที่นำเอา “ฟอร์มาลิน” ช่วยคงสภาพและชะลอการเน่าเปื่อยของศพไม่ให้เกิดกลิ่นเหม็นและย่อยสลาย และในแง่ลบที่มักมีการตรวจเจอสารฟอร์มาลินปนเปื้อนในอาหารทะเลที่ใช้เพื่อคงสภาพความสดของอาหารไว้เช่นกัน ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ มีพิษต่อร่างกายหากได้รับในปริมาณมาก แต่ทราบกันหรือไม่ว่า “ฟอร์มาลิน” มีการนำมาใช้ประโยชน์ในกลุ่มงานโรงงานอุตสาหกรรมและการเกษตร ซึ่งหากนำมาใช้โดยมีการศึกษาข้อมูล ใช้อย่างถูกต้องย่อมไม่เกิดโทษต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม รวมถึงยังมีการใช้อย่างแพร่หลายในทางการแพทย์อีกด้วย ลองมาทำความรู้จักกับฟอร์มาลิน กับประโยชน์ที่มีต่อบทบาทในการใช้งานในโรงงานอุตสากรรมกัน

ฟอร์มาลิน คืออะไร?

ฟอร์มาลิน หรือ ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) เป็นสารประกอบอินทรีย์กลุ่มอัลดีไฮด์ แต่ก็มีรูปแบบที่เป็นสารที่เกิดขึ้นเองได้ตามธรรมชาติจากกระบวนการย่อยสลายของสิ่งมีชีวิต แต่ฟอร์มาลินในรูปแบบสารเคมี ที่เรียกว่าสารฟอร์มมาลดีไฮด์ จะมีลักษณะเป็นน้ำใส มีกลิ่นฉุน และมีเมทานอล (methanol) ปนอยู่ด้วย โดยทั่วไปมักนิยมใช้ด้านอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงด้านการแพทย์ อีกทั้งยังมีประโยชน์สำหรับใช้เป็นยาดับกลิ่นฆ่าเชื้อโรคได้ดี ทางด้านอุตสาหกรรมสิ่งทอจะใช้เป็นน้ำยาอาบผ้าไม่ให้ย่น นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคและเชื้อราในการเก็บรักษาพืชพรรณหลังเก็บเกี่ยว และยังใช้เพื่อป้องกันแมลง แต่ไม่มีการอนุญาตให้ใช้ในอาหาร เป็นต้น

ประโยชน์ของฟอร์มาลินในโรงงานอุตสาหกรรม

อย่างที่กล่าวไปนั้น ฟอร์มาลิน ยังมีประโยชน์อีกมากหากนำมาใช้งานในอุตสาหกรรมอย่างถูกวิธี การนำมาใช้งานมีหลากหลายด้วยกันดังนี้

 • ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ โดยใช้วัสดุที่ทำจากฟอร์มัลดีไฮด์มาเป็นส่วนประกอบของระบบส่งกำลัง ระบบไฟฟ้า เสื้อสูบ แผงประตู เพลา เกือบเบรก เป็นต้น 
 • ใช้ในอุตสาหกรรมผ้า เพื่อทำให้ผ้าไม่ยับย่น และใช้ในกระบวนการฟอกสี
 • ใช้ในอุตสาหกรรมกระดาษ ทำให้กระดาษลื่น และช่วยกันน้ำเพื่อความเหนียวเมื่อเปียก ใช้ในกระบวนการผลิตกระดาษ รวมถึงทิชชูเช็ดหน้า กระดาษเช็ดปาก และกระดาษเช็ดมือ
 • ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตไม้ โดยนำมาใช้เป็นกาวถาวรในไม้อัด
 • ใช้สำหรับเป็นส่วนผสมโลหะ เพื่อป้องกันปฎิกิริยาออกซิเดชัน 
 • ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตโฟมเพื่อเป็นฉนวนความร้อน รวมถึงกระบวนการผลิตเรซินและพลาสติก
 • สำหรับอุตสาหกรรมการพิมพ์ ใช้ในกระบวนการผลิตสีและหมึกพิมพ์ และยังใช้ในกระบวนการล้างฟิล์ม อัดรูป เพราะสารฟอร์มาลดีไฮด์มีความเข้มข้นต่ำ ใช้เป็นน้ำยาคงสภาพได้ ช่วยรักษารูปถ่ายให้เก็บไว้ได้นาน
 • ใช้ในเคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม เพราะมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อ จึงใช้เป็นส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อ สารฆ่าเชื้อ และเป็นยาดับกลิ่นฆ่าเชื้อโรค

การกำจัดสารฟอร์มาลินหรือฟอร์มาลดีไฮด์ไม่ให้เกิดมลพิษ

ฟอร์มาลดีไฮด์สามารถเกิดขึ้นเองในธรรมชาติ หรืออาจพบในอากาศแม้เพียงเล็กน้อย หากพบมากอาจเกิดเป็นมลพิษในอากาศ โดยนักวิจัยแห่งสถาบันอวกาศนาซ่าได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับคุณสมบัติของไม้ประดับสำหรับใช้ในการกำจัดสารพิษ หรือมลพิษในอากาศ ซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานไปทั่วโลกที่ชื่อว่า Eco-Friendly House Plant นั้น ทำให้ค้นพบว่าพืชไม้ประดับที่นิยมปลูกทั่วไปไม่เพียงแค่ให้ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีฤทธิ์ช่วยดูดซับสารฟอร์มาลดีไฮด์ แอมโมเนีย ไซลีน ทูลีน รวมทั้งฝุ่นควันหรือไอเสียที่เกิดจากมนุษย์ได้ดี เช่น ต้นสาวน้อยประแป้ง ต้นหมากเหลือง ต้นวาสนา ที่สามารถปลูกไว้ในพื้นที่เกษตรหรืออุตสาหกรรมหรือปลูกในบ้านได้เช่นกัน เท่านี้ก็จะช่วยลดมลพิษทางอากาศได้

ข้อแนะนำสำหรับการเก็บรักษาฟอร์มาลิน

ฟอร์มาลินจัดเป็นสารเคมีชนิดหนึ่ง จึงควรเก็บรักษาในพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ที่ระเหยขึ้นมาเมื่ออยู่ในพื้นที่จำกัดอาจระเบิดได้ และมีผลกระทบต่อคนในแง่ของร่างกาย คือหากผู้ใช้งานมีการสูดดมก๊าซนี้เข้าสู่ร่างกายและสะสมเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ 
ดังนั้นวิธีป้องกันคือ หากต้องใช้สารฟอร์มาลินควรปฏิบัติดังนี้

 • สวมถุงมือ และแว่นตาเพื่อป้องกัน
 • สวมผ้าปิดจมูกตลอดเวลาที่ทำงาน 
 • หากสัมผัสฟอร์มาลินและมีอาการคันหรือระคายเคือง ให้ล้างด้วยสบู่หรือหากไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์โดยเร็ว

การเลือกสารเคมีที่ต้องมีความระมัดระวังในการใช้งาน ควรเลือกบริษัทที่นำเข้าและจำหน่ยเคมีภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ อย่าง World Chemical Group ผู้นำด้านการนำเข้าสินค้าและร้านเคมีภัณฑ์ทุกชนิดสำหรับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และขนาดย่อม รวมถึงฟอร์มาลินเพื่อใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม หรือผู้บริโภคที่มีความกังวลว่าอาหารที่รับประทานจะมีสารเคมีปนเปื้อนหรือไม่ สามารถหาชุดทดสอบฟอร์มาลินเพื่อทำการทดสอบฟอร์มาลินในอาหาร นอกจากนี้ยังมีเคมีภัณฑ์อื่นๆ เช่น กลีเซอรีน โซดาไฟ คลอรีน 90 สารส้มผง มาตรฐานคุณภาพพร้อมทีมขายคอยให้คำแนะนำ

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่