โซเดียมเบนโซเอต นำไปใช้อะไรได้บ้าง
เรื่องน่ารู้ของโซเดียมเบนโซเอต นำไปใช้อะไรได้บ้าง
หากพูดถึงชื่อ โซเดียมเบนโซเอต อาจไม่คุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่หากพูดถึงชื่อ วัตถุกันเสีย หลาย ๆ คน คงจะร้องอ๋อกันทันที แล้วโซเดียมเบนโซเอตนี้ ใช้ทำอะไรได้บ้างนะ บทตวามนี้จะมาเล่าให้ฟัง
โซเดียมเบนโซเอต คืออะไร
โซเดียมเบนโซเอต (Sodium Benzoate) หรือที่รู้จักกันในชื่อ วัตถุกันเสีย เป็นเกลือโซเดียมของกรดเบนโซอิก สูตรทางเคมีคือ NaC7H5O2 โดยมีเลข E number คือ E211(INS 211) ลักษณะเป็นผลึกสีขาว มีความสามารถในการละลายในน้ำหรือแอลกอฮอล์ได้ดี โดยสามารถละลายได้ถึง 61.2 กรัม ต่อน้ำ 100 กรัม ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส
คุณสมบัติของโซเดียมเบนโซเอต
โซเดียมเบนโซเอต จะไปยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ แบคทีเรีย ยีสต์และเชื้อราบางชนิด โซเดียมเบนโซเอต จะมีผลต่อผนังเซลล์ของจุลินทรีย์ โดยจะไปทำให้กระบวนการแทรกซึมของอาหารที่เข้าไปในเซลล์ของจุลินทรีย์ผิดปกติไป และยับยั้งการสร้างเอนไซม์บางชนิดที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีพของจุลินทรีย์ จึงทำให้จุลินทรีย์ไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไป และไม่สามารถดำรงชีพอยู่ได้
โซเดียมเบนโซเอต จะยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ยีสต์และรา ได้ดีกว่าแบคทีเรีย โดยจะมีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ได้ดีในช่วงที่อาหารมีภาวะเป็นกรด หากใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารที่มีค่า pH 2.5– 4.0 จะให้ประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ได้สูงสุด
-
(0)
โซเดียม เบนโซเอท (Sodium Benzoate USA)
230 ฿ – 4,550 ฿
- ชื่อสินค้า : โซเดียมเบนโซเอต (Sodium Benzoate:USA)
- ชื่อวิทยาศาสตร์ : Sodium Benzoate
- สูตรเคมี : C7H5NaO2
- Packing : ถุง และ กระสอบ (Bag and Sack)
- COA และ MSDS : ติดต่อขอรับได้ที่ sales_worldchemical@hotmail.com
-
(0)
โซเดียม เบนโซเอท จีน (Sodium Benzoate China)
35 ฿ – 2,350 ฿
- ชื่อสินค้า : โซเดียม เบนโซเอท จีน
- ชื่อวิทยาศาสตร์ : Sodium Benzoate China
- สูตรเคมี : C7H5NaO2
- Packing : ถุง และ กระสอบ (Bag and Sack)
- COA และ MSDS : ติดต่อขอรับได้ที่ sales_worldchemical@hotmail.com
โซเดียมเบนโซเอต นำไปใช้อะไรได้บ้าง
จากคุณสมบัติในการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ในสภาวะที่เป็นกรด จึงนิยมนำมาใช้เป็นวัตถุกันเสียในอุตสาหกรรมอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่เป็นกรด เช่น น้ำสลัด น้ำส้มสายชู น้ำอัดลม แยม น้ำผลไม้ อาหารดอง เป็นต้น รวมถึงอาหารชนิดอื่น ๆ ด้วย
โดยปริมาณที่อนุญาติให้ใช้ ตามประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
- ในอาหารอื่น ๆ ใช้ไม่เกิน 0.1 % หรือ 1 กรัม ต่อ อาหาร 1 กิโลกรัม
- ในเครื่องดื่ม ใช้ไม่เกิน 0.02 % หรือ 0.2 กรัม ต่อ อาหาร 1 กิโลกรัม
- ในขนมหวานที่ทำจากนม เช่น ไอศกรีม พุดดิ้ง โยเกิร์ต ใช้ไม่เกิน 0.05 %หรือ 0.5 กรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม
ตัวอย่างอาหารและเครื่องดื่มที่ใช้โซเดียมเบนโซเอตในการถนอมอาหาร
- ผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชู (Vinegar) ทั้งน้ำส้มสายชูกลั่น (white vinegar หรือ distilled vinegar) และน้ำส้มสายชูเทียม (synthetic vinegar)
- ผลไม้ในน้ำส้มสายชู น้ำมัน หรือน้ำเกลือ
- แยม เยลลี่ และมาร์มาเลด เช่น แยมสตรอเบอร์รี่ แยมส้ม แยมสับปะรด
- ผลไม้กวน เช่น สับปะรดกวน มะม่วงกวน มะยมกวน
- ผลไม้ดอง เช่น มะม่วงดอง มะดันดอง มะยมดอง
- ผลไม้ปรุงสุกหรือผลไม้ทอด เช่น ทุเรียนทอด ขนุนทอด
- ผลิตภัณฑ์ผลไม้ที่ใช้ทำไส้ขนม เช่น ไส้สับปะรด ไส้องุ่น ไส้ส้ม
- ผลิตภัณฑ์ป้ายขนมที่ทำจากผลไม้
- ผลิตภัณฑ์ผลไม้บด ผลิตภัณฑ์ผลไม้ที่ใช้ราดหน้าขนม หรือเครื่องดื่ม
- ขนมหวานที่ทำจากผลไม้ เช่น ขนมเยลลี่
- ขนมหวานชนิดน้ำที่มีผลไม้เป็นส่วนประกอบ เช่น ผลไม้ลอยแก้ว ผลไม้ในน้ำเชื่อม
- ขนมหวานที่ทำจากนม เช่น ไอศกรีม พุดดิ้ง โยเกิร์ตปรุงแต่ง หรือผสมผลไม้
- ขนมหวานที่ทำจากไขมันอื่นที่มิใช่ไขมันนม เช่น ไอศกรีมดัดแปลง
- กะทิ
- เนยเทียม (Magarine)
- ผลิตภัณฑ์น้ำผสมน้ำมัน (Emulsion) ที่มีปริมาณน้ำมันต่ำกว่าร้อยละ 80 เช่น มินารีน
- ผลิตภัณฑ์อิมัลชัน (emulsion) อื่นๆ เช่น ผลิตภัณฑ์อิมัลชั่นที่ใช้แต่งหน้าขนม มายองเนส
- ผักดอง เช่น ผักกาดดอง ขิงดอง กระเทียมดอง
- ผลิตภัณฑ์ผักหรือสาหร่ายในน้ำส้มสายชู น้ำเกลือ หรือซีอิ๊ว (Soy Sauce)
- ผลิตภัณฑ์ป้ายขนมที่ทำจากผัก หรือถั่ว หรือเมล็ดพืชอื่น ๆ เช่น เนยถั่ว
- ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากผักบด ถั่วบด หรือเมล็ดพืชบด เช่น ซอสผัก ผักกวน หรือแช่อิ่ม
- ผักหรือสาหร่ายปรุงสุก และผักหรือสาหร่ายทอด
- ซุปและซุปใส
- เครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ ทั้งชนิดที่อัดคาร์บอนไดออกไซด์ และไม่อัดคาร์บอนไดออกไซด์
- เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น แหนม หมูยอ เนื้อเค็ม เนื้อแห้ง กุนเชียง
- น้ำพริกชนิดต่าง ๆ
นอกจากใช้เป็นวัตถุกันเสียเพื่อถนอมอาหารแล้ว โซเดียมเบนโซเอตยังสามารถนำมาใช้ประโยช์ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ด้วย เช่น
- ใช้ในอุตสาหกรรมทางเภสัชกรรม โดยใช้เป็นสารฆ่าเชื้อในยา
- ใช้ในน้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ
- ใช้ในยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อม
- ใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทั่วไป เช่น แชมพู ครีมนวดผม ครีมแต่งผม ครีมล้างหน้า ครีมอาบน้ำ ครีมทาหน้า ครีมทาผิว
- ใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางควบคุม เช่น ครีมกันแดด
- ใช้เป็นสารหยุดปฏิกิริยาในกระบวนการหมักเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น ไวน์
- ใช้ในการผลิตกระดาษ
- ใช้ในการโฟโตกราฟี
- ใช้ในการผลิตสารชนิดอื่น
จะเห็นได้ว่า โซเดียมเบนโซเอต หรือวัตถุกันเสียนั้น มีประโยชน์ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มมากมาย หากใช้งานตามประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาอย่างเคร่งครัด และยังมีประโยชน์ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ตามตัวอย่างข้างต้นอีกมากมายด้วยเช่นเดียวกัน
หากต้องการใช้สารโซเดียมเบนโซเอตในธุรกิจของท่าน World Chemical Group เรานำเข้าและจำหน่ายโซเดียมเบนโซเอต และสินค้าเคมีภัณฑ์ทุกชนิด สำหรับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และขนาดย่อม มาตรฐานคุณภาพ พร้อมทีมขายที่คอยให้ปรึกษา ด้วยสาขาที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
- Line ID : worldchemical
- Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
- Website : www.worldchemical.co.th
- Tel : 053 204 446-7
- Line ID : @worldchemical