คลอรีน 90 ไว้ใช้ทำอะไร แตกต่างจากชนิดอื่นอย่างไรบ้าง

คลอรีน 90 มีคุณสมับติอย่างไรที่จะใช้ในภาคอุตสาหกรรม และ ครัวเรือน

คลอรีนเป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อไวรัส แบททีเรีย ในน้ำได้ดี หากใช้คลอรีนอย่างเหมาะสมจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้ อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าในปัจจุบัน สารเคมีที่มนุษย์คิดค้นนั้นเกิดขึ้นมากมายเพื่อใช้ในวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน ทั้งอุตสาหกรรม และ ใช้ในครัวเรือน คลอรีน ก็เป็นอีกหนึ่งสารเคมีที่ถูกใช้ในกระบวนการการฆ่าเชื้อ คลอรีนมีคุณลักษณะ หลากหลายรูปแบบทั้งแบบ แก๊ซ แบบของเหลว และ แบบของแข็งขึ้นอยู่กับนำมาใช้งานในวัตถุประสงค์ใด ดังนั้นในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคลอรีนกันก่อนเพื่อจะได้เห็นข้อแตกต่างว่าคลอรีนผง เปอร์เซนต์ที่แตกต่างกันมีความต่างอย่างไร

คลอรีนคืออะไร

คลอรีน คือ สารเคมีที่มีประสิทธิภาพ ที่จัดอยู่ในกลุ่ม ฮาโลเจน (กลุ่ม O) เป็นธาตุเคมีที่มีเลขอะตอม 17 และ สัญลักษณ์ Cl เป็นฮาโลเจน พบในตารางธาตุ ในกลุ่ม 17 เป็นส่วนของเกลือทะเล และ สารประกอบอื่น ๆ ปรากฏมากในธรรมชาติ และ จำเป็นต่อสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ รวมถึงมนุษย์ด้วย ในรูปของก๊าซ คลอรีนมีสีเขียวอมเหลือง มีน้ำหนักมากกว่าอากาศ 2.5 เท่า มีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง และ เป็นพิษอย่างร้ายแรงต่อเชื้อโรค อีกทั้งเป็นตัวออกซิไดซ์ ฟอกขาว และ ฆ่าเชื้อได้เป็นอย่างดี คอลรีนเป็นสารที่นำไปใช้ประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านอุตสาหกรรม เกษตรกรรม ตลอดจนสาธารณสุข และ ที่เห็นได้ชัดเจน คือ การนำมาเป็นสารในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ของขบวนการผลิต น้ำดื่ม-น้ำ ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร และ เครื่องดื่ม, ฟาร์มเลี้ยงปศุสัตว์, ฟาร์มเลี้ยงสัตว์น้ำ, ในตลาดสด และ ในครัวเรือน รวมทั้งใช้ในการบำบัดน้ำเสียจากแหล่งต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสระว่ายน้ำ เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรครักษาคุณภาพน้ำนั้นเอง

ลักษณะชนิดของคลอรีน และ การใช้งานในแบบต่างๆ

1.คลอรีนผง 65% และ 70%

คลอรีนชนิดนี้จะมีชื่อทางเคมีคือ Calcium Hypochlorite มี 2 แบบ คือ เป็นผงละเอียดสีขาว และ เป็นเม็ดคล้ายเม็ดสาคูสีขาวหาได้ง่าย มีหลากหลายราคา เนื่องจากมีหินปูนเป็นองค์ประกอบ ดังนั้นเวลาละลายน้ำจะมีตะกอนที่ไม่ละลายน้ำค่อนข้างมาก จึงมีความจำเป็นต้องวางทิ้งไว้ให้ตกตะกอนก่อน แล้วนำเฉพาะส่วนที่ใสไปใช้ เพื่อป้องกันการอุดตันของถังจ่ายคลอรีน เหมาะสําหรับใช้ฆ่าเชื้อโรคในระบบน้ําประปา ระบบน้ําเสียอุตสาหกรรม ต่าง ๆ และ น้ําดื่มน้ําใช้ ทั่วไป

2.คลอรีนผง 90% (คลอรีน 90 )

คลอรีน 90 ชนิดความนี้มีชื่อทางเคมีว่า Trichloroisocyanuric Acid มี 2 แบบ คือ เป็นผงละเอียดสีขาว และ เป็นเม็ดคล้ายเม็ดสาคูสีขาว เช่นเดียวกับ แบบ 65% และ 70% แต่แตกต่างกันที่ความเข้มข้นที่สูง สามารถละลายในน้ำได้ทั้งหมด ไม่มีตะกอนหลงเหลือ แต่จะละลายในน้ำได้ช้ามากจึงต้องใช้เวลาละลายนาน แต่เมื่อละลายน้ำแล้วจะแตกตัวให้ HOCl และ Cyanuric Acid ทำให้มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อสูงมาก สามารถออกฤทธิ์ได้ดีกว่า คลอรีนชนิด Hypochlorite 8-10 เท่า เหมาะสำกรับการใช้ฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำ

คลอรีนฆ่าเชื้อได้อย่างไร

จากที่กล่าวมาคลอรีนมีลักษณะความเป็นพิษค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงมีผลอออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ไวรัส แบททีเรีย และ ตะไคร้น้ำทำให้สารชนิดนี้ถูกนำไปเป็นส่วนประกอบของสารทำความสะอาดหลายชนิด เช่น สารทำความสะอาดสระน้ำ น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาล้างจาน น้ำยาฟอกขาว น้ำยาซักผ้า เป็นต้น นอกจากนี้ ยังถูกนำไปใช้ในการบำบัดน้ำเสียจากโรงงานและโรงพยาบาล ใช้ควบคุมความสะอาดในน้ำสำหรับผู้ที่เพาะพันธุ์ปลา หรือ สัตว์น้ำ ใช้เป็นสารฆ่าเชื้อในกระบวนการผลิตน้ำดื่ม รวมทั้งใช้ในอุตสาหกรรมกระดาษ พลาสติก สี สิ่งทอ และ โลหะบางชนิดอีกด้วย

ข้อดีของการใช้คลอรีน 90

1.สามารถนำไปใช้งานได้ง่ายขั้นตอนไม่ยุ่งยากซับซ้อน
2.มีราคาถูกหาซื้อได้ง่ายตามร้านเคมีภัณฑ์ทั่วๆไป
3.สามารถใช้บำบัดน้ำเสีย ใช้ฆ่าเชื้อในครัวเรือนล้างผัก หรือ ล้างสิ่งของต่างๆได้
4.หากใช้ในปริมาณที่เหมาะสมจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อคน และ สัตว์

คลอรีน 90 เป็นสารเคมีที่มีประโยชน์หากมีการใช้อย่างเหมาะสม คลอรีนก็สามารถนำมาฆ่าเชื้อโรคในน้ำได้ หรือ สามารถใช้ในกระบวนการอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในราคาที่ประหยัดกว่าการใช้เคมีภัณฑ์ชนิดอื่น แต่หากต้องการ คลอรีน 90 ที่มีคุณภาพเพื่อนำไปใช้ฆ่าเชื้อในสระว่ายน้ำของท่าน เราขอแนะนำ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป เป็นผู้นําด้านการจําหน่าย และ นำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด คลอรีน กรดซินริค โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้ได้ผ่านการคัดสรรคุณภาพมากจากทางเราท่านจึงมั่นใจได้ว่าจะได้สินค้าที่มีคุณภาพ ไม่เป็นอันตรายต่อคนที่คุณรักนั้นเอง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่