N-70 เรารู้จักกันมากน้อยแค่ไหน ??

ทำความรู้จักกับสารเคมี N70 ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางค์

          N-70 มาจาก Texapon N70 ชื่อทางเคมี Sodium Laurylether Sulfate (SLES) เป็นสารประเภท สารลดแรงตึงผิวประจุลบ มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดได้ดีทำให้เกิดฟองได้เร็ว

N-70 ถ้าเรียกตาม INCI Name ก็ Sodium laureth sulfate  (SLES) เป็นสารคนละตัวกับ SodiumLauryl Sulfate (SLS) นะ สังเกตง่ายๆ ตรงที่มี E ซึ่งหมายถึงผ่านการ Ethoxylation โดยนำสารตั้งต้น คือ SLS มาทำปฎิกิริยากับ ethylene oxide ภายใต้แรงดัน และความร้อนสูง + catalyst ผลที่ได้คือ ได้ surfactant ที่ระคายเคืองน้อยกว่า SLS จึงเอามาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายได้ดีกว่า ในขณะที่ SLS ที่มีความสามารถในการชะล้างไขมันสูงปรี๊ด จึงเอาไปใช้ในผลิตภัณฑ์ซักล้างซะมากกว่า

ประโยชน์ในด้านต่างๆ

สรรพคุณ:  N-70 หรือ Sodium Lauryl Ether Sulfate (SLES) หรือ Sodium Laureth Sulfate เป็นสารลดแรงตึงผิวประจุลบ มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดได้ดีทำให้เกิดฟองได้เร็ว ส่วนประกอบของ Texapon N-70 จะมี SLES เป็น active ingredient ประมาณ 70% (จึงเรียกว่า N70) ส่วนอีก 30 % ที่เหลือ ก็จะเป็นน้ำ กับ Impurities อื่นๆ การนำไปใช้ สามารถใช้กับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวได้ เช่น แชมพู ครีมอาบน้ำ สบู่เหลว น้ำยาล้างจาน เป็นต้น โดยสารชนิดนี้จะไม่ละลายเมื่อใช้ความร้อน และจะเกิดการข้นขึ้นเมื่อผสมเข้ากับเกลือแกง (Sodium Chloride) N-70 มีความเข้มข้น 70% ส่วน N8000 เป็นสารตัวเดียวกันกับ N70 แต่มีความ เข้มข้น 28% หรือ (N70 400 กรัม ผสมน้ำ 600 กรัม จะได้ N8000 = 1 kg ) ทำให้ความเข้มข้นของ N8000 นั่นน้อยกว่า N70 อัตราการใช้งานเลยได้ปริมาณที่น้อย

ปัจจุบันมีรายงานเกี่ยวกับการก่อการระคายเคือง ตลอดจนการเป็นสารที่อาจก่อมะเร็ง หากผสมกับสารอื่นๆ ในสูตรเคมี ที่ก่อไนโตรเจน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ ต้องมีความรู้ในสารเคมีแต่ละชนิดที่จะนำมาใช้อย่างถูกต้องและมีความรอบคอบในการตั้งตำรับ และผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสม่ำเสมอ และความแม่นยำของน้ำหนักสารแต่ละตัวในสูตร
ตัวอย่างการใช้งาน

TEXAPON N70 คือ Sodium Lauryl Ether Sulphate ซึ่งได้มาจาก Fatty Alcohol ธรรมชาติ มีความสามารถในการชำระล้างไขมันปานกลาง นอกจากนั้น TEXAPON N70 ยังเป็นสารที่สามาถทำให้เกิดฟองได้ง่าย จึงนิยมผสมในผลิตภัณฑ์ประเภทแชมพูต่าง ๆ
TEXAPON N70 มีความเข้มข้นอยู่ที่ 70% เนื่องจากถ้ามีความเข้มข้นมาก สารจะมีความข้นมาก เพื่อปรับเปลี่ยนความข้นของสาร ท่านสามารถผสม TEXAPON N70 ด้วยน้ำ หรือว่า ด้วย เกลือ (Sodium Chloride) หรือ Alkanolamide (กลุ่ม COMPERLAN ต่าง ๆ)

ลักษณะผลิตภัณฑ์ : ของเหลวข้นหนืดไหลได้ สีเหลืองใส

ปริมาณการใช้ที่แนะนำ : 5-12% ขึ้นอยู่กับชนิดของผลิตภัณฑ์

การละลาย – วิธีใช้ : ละลายในน้ำ

คำแนะนำเพิ่มเติม-ข้อควรระวังการใช้งาน : ระหว่างทำไม่ควรคนผสมแรงเพราะสารตัวนี้สามารถเกิดฟองได้ง่าย

การจัดเก็บสินค้า : เก็บในภาชนะที่ปิดสนิท เก็บในอุณหภูมิระหว่าง 20 – 40 องศาเซลเซียส หลีกเลี่ยงแสงแดด ความร้อน และความชื้น

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7