Propylene GlycoL เคมีภัณฑ์ที่สำคัญเพื่อใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เพื่อความสวยความงาม

Propylene Glycol หรือ PG เกิดจากการสังเคราะห์โดยทำปฏิกิริยาระหว่างโพรพิลีนออกไซด์ (Propylene Oxide) กับน้ำ สารนี้เป็นสารประกอบอินทรีย์ชนิดหนึ่ง สูตรเคมีคือ C3H8O2 ที่มีลักษณะเป็นของเหลวใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีรสหวานเล็กน้อย มีความเป็นพิษต่ำ มีคุณสมบัติหลายประการ คือ มีสามารถในการละลายน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้น (Humectant) ดูดความชื้น เปลี่ยนจุดเยือกแข็ง และมีความสามารถของสสารในการละลายในน้ำ (Solubility) และช่วยในการเข้ากันได้ของสสาร (Compatibility) ที่หลากหลาย จึงเป็นสารที่พบได้ในสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไปที่ถูกใช้อย่างแพร่ในหลายอุตสาหกรรม ทั้งอาหาร ยา เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ซึ่งสารนี้มีประวัติการใช้ในหลายประเทศเป็นเวลากว่า 50 ปี มักใช้ในปริมาณ 1-20% และไม่ใช้เกิน 50%

 

เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน

 

PG Propylene Glycol (โพรพิลีน ไกลคอล) คืออะไร?

เคมีภัณฑ์ที่เป็นสารทำลละลายชนิดหนึ่งซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกับแอลกอฮอล์ เป็นของเหลวใส่ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีรสหวานเล็กน้อย เกิดจากการสังเคราะห์โดยทำปฏิกิริยาระหว่าง Propylene Oxide กับน้ำ นิยมนำมาใช้เป็นตัวทำละลายเพื่อเจือจางน้ำหอมและในเครื่องสำอางหรือครีมบำรุงผิวหลากหลายชนิด เพราะมีรสหวานในบางครั้งจึงนำ Propylene Glycol มาใช้เป็นตัวผสมแต่งสีและกลิ่นในอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิด รวมถึงใช้เป็นส่วนผสมในยาแก้ไอและยาน้ำสำหรับเด็ก เป็นต้น
นอกจากนั้น ยังสามารถนำสารเคมีชนิดนี้ไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมยานยนต์ คือใช้เป็นสารป้องกันการแข็งตัวของแอร์รถยนต์, นำไปผลิตแคมซูลบรรจุยา หรือแม้กระทั่งนำ Propylene Glyco! เป็นตัวทำให้เกิดฟองที่ผสมในเค้กหรือเป็นต้นที่ช่วยดูดความชื้นของขนมอบกรอบในอุตสาหกรรมอาหารได้อีกด้วย

 

เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน

 

Propylene Glyco เป็นวัตถุเจือปนในอาหารที่ใช้แพร่หลายอุตสาหกรรม นิยมใช้ในอาหาร ยา และเครื่องสำอาง รวมทั้งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด มีลักษณะเป็นของเหลวใส ไม่มี ไม่มีลิ่น มีความหวานเล็กน้อย เกิดจากการสังเคราะห์โดยทำปฏิกิริยาระหว่าง Propylene Oxide กับ น้ำ มักถูกใช้เป็นตัวทำละลายในอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่ม ใช้เป็นตัวผสมวัตถุเจือปนอาหารหรือสารอาหารอื่น ๆ เช่น สี และกลิ่นต่าง ๆ หรือทำหน้าที่เป็น Emulsifier ผสมในน้ำมัน น้ำส้มสายชู และน้ำสลัดเพื่อป้องกันการแยกชั้น และใช้เป็น Humectan ช่วยดูดความชิ้น นิยมผสมในอาหา รและเครื่องดื่มชนิดผง ขนมอบกรอบ หรือผสมในอาหารสัตว์ชนิดแห้ง เพื่อควบคุมความชื้นในการป้องกันการจับตัวเป็นก้อน มีคุณสมบัติเป็น Antimicrobial ช่วยยืดอายุการก็บรักษา ใช้ในกระบวนการผลิตเครื่องดื่ม และอาหารที่มีความเกี่ยวข้องกับ Heat transfer เช่น อุตสาหกรรมการผลิตเบียร์
และผลิตภัณฑ์จากนม

Propylene Glycol ถือว่าเป็นสารเคมีสังเคระห์คุณสมบัติดี ช่น มีความชอบน้ำสูง ทำให้สามารถนำไปผสมกับสารอื่น ๆ ให้เพิ่มความชอบน้ำได้ ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ต่ง ๆ ที่เกิดจากสารประกอบดังกล่าว เช่น เครื่องสำอาง ครีม โลชั่น โดย Propylene Glycol เองมีหลายชนิดแตกต่างไปตามน้ำหนัก เช่น PEG200, PEG300, PEG400 และ PEG600 เนื่องจากน้ำหนักโมเลกุลน้อยทำให้ลักษณะของมันจะใส เปรียบเทียบกับ PEG3350, PEG4500 และ PEG8000 ซึ่งมีลักษณะข้นคล้ายแวกซ์ น้ำหนักโมเลกุลที่เพิ่มขึ้นนี้จะส่งผลทำให้คุณสมบัติ ช่น ความสามารถในการละลายน้ำ การดูดความชื้น จุดเยือกแข็ง เปลี่ยนแปลงไปด้วย และด้วยความสามารถในการละลาย (Solubility) และการเข้ากันได้(Compatibility) ที่หลากหลายทำให้มีการนำ Propylene Glycol เข้ามาใช้ในการเตรียมยาและเครื่องสำอางในหลาย ๆ สูตรตำรับ Propylene Glycol นั่นพบว่ามีความเป็นพิษต่ำ และมีการนำมาผลิตยาหลายชนิดในทางการแพทย์ เช่น มีการนำ PEG 3350 มาทำเป็นยาระบาย หรือมีการเพิ่ม Electrolyte เข้าไปใu Propylene Glycol เพื่อนำมาเตรียมคนไข้โดยการล้างลำไส้ก่อนเข้าผ่าตัด นอกจากนั้นยังนำมาใช้เพื่อทำให้ยาอยู่ในร่างกายนานขึ้น เช่น PEG-interferon alpha ที่นำมาใช้รักษา hepatitis C เป็นต้น

 

เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน

Propylene Glycol เป็นารให้ความชุ่มชื่น และเป็นตัวนำพาส่วนผสมที่ใช้ในเครื่องสำอาง มีว็บไซต์และอีเมลขยะจำนวนหนึ่ง ระบุว่า Propylene Glycol เป็นเพียงสารป้องกันการแข็งตัวของอุตสาหกรรม และเป็นส่วนผสมหลักในน้ำมันเบรก และน้ำมันไฮดรอลิก

สำหรับอุตสาหกรรมยา Propylene Glycol ใช้ป็นตัวทำละลายกลิ่นที่ใช้เป็นส่วนผสมในสูตร เช่น ยาแก้ไอ และยาน้ำสำหรับเด็กหรือใช้เป็น Plasticizer ในการทำ Film-Coating ในการผลิตยาแคปซูล นอกจากนี้ยังใช้เป็น Humectant ในส่วนผสมในสูตร เช่น ถูกใช้ผสมในแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อป้องกันความหยาบกร้าน ผิวแห้ง หรือผสมในแชมพูหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผม และใช้เป็น Emulsifier ผสมในผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นองค์ประกอบ เช่น ซีรั่มบำรุงผม โลชั่น เป็นต้น

 

 

สนใจติดต่อ เวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ประเภท เคมีอุตสาหกรรม เคมีทําความสะอาด เคมีสระว่ายน้ำ เคมีบำบัดน้ำ เคมีงานปั้น-งานหล่อ เคมีอาหาร กลิ่น สารสกัด สี น้ำหอม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ สารพัดด้านเคมี เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป พร้อมให้บริการและให้ปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @worldchemical
Facebook : https://www.facebook.com/chemical.chiangmai
เว็บไซต์ : www.worldchemical.co.th
โทร : 053 204 446-7