พีน็อกซี่เอทานอล สารกันเสียในเครื่องสำอางค์ ดีอย่างไร?

พีน็อกซี่เอทานอล เป็นสารกันเสียสังเคราะห์ที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งมีการเห็นพ้องตรงกันทั่วโลกว่า การใช้สารนี้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ควรจะมีความเข้มข้นสูงสุดเพียง 1% หรือมักใช้ในปริมาณที่ต่ำกว่าเมื่อรวมกับส่วนผสมอื่น ๆ อย่างเช่น Ethylhexylglycerin ในกรณีนี้ปริมาณพีน็อกซี่เอทานอลที่ต่ำกว่า สามารถมีประสิทธิภาพได้เทียบเท่ากับปริมาณความเข้มข้นสูงสุดที่อนุญาตให้ใช้ได้

          พีน็อกซี่เอทานอล มีประโยชน์หลายอย่างที่น่าเหลือเชื่อ มันสามารถใช้ได้ในช่วงค่า pH และสามารถใช้เป็นตัวคุมเชื้อต่าง ๆที่เราไม่ต้องการเพิ่มในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้ ซึ่งมันเป็นสารที่มีเสถียรภาพ สามารถใช้ร่วมกับสารกันเสียอื่น ๆในเครื่องสำอางได้

พีน็อกซี่เอทานอล ได้กลายมาเป็นส่วนผสมใหม่ของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ถูกทำลายโดยการตลาดจากบริษัทเครื่องสำอางและในเว็บไซต์ค้าปลีกต่าง ๆ ซึ่งมีการโต้แย้งว่า สารนี้ไม่มีประโยชน์เช่นเดียวกันกับสารกันเสียพาราเบน โดยพาราเบนนั้น เปรียบเสมือนเป็นปีศาจในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เนื่องจากมีการวิจัยแสดงให้เห็นว่ามันเป็นสารทำลายต่อมไร้ท่อ แต่พาราเบนจะไม่มีคุณสมบัติดังกล่าวเมื่อมีการซึมเข้าสู่ผิวแล้ว เช่นเดียวกันกับพีน็อกซี่เอทานอลที่กลายมาเป็นปัญหาในเครื่องสำอางเนื่องจากมีการวิจัยว่ามันไม่ได้มีส่วนในการบำรุงผิวเลย การวิจัยเชิงลบเกี่ยวกับพีน็อกซี่เอทานอล ไม่เกี่ยวกับกลุ่มของเครื่องสำอางมันมีความแตกต่างกัน แม้แต่สารสกัดจากพืชจะต้องได้รับการทำให้บริสุทธิ์ก่อนเมื่อมีการนำออกจากพื้นดินและใส่ลงในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว  เช่นเดียวกันกับพีน็อกซี่เอทานอล ที่ถูกทำให้บริสุทธิ์ก่อนจะนำมาใช้ในเครื่องสำอาง

เช่นเดียวกันกับส่วนผสมในเครื่องสำอางอีกมากมายที่ความเข้มข้นนั้นมีความสำคัญ ความเข้มข้น 100% ของพีน็อกซี่เอทานอลนั้น มาพร้อมกับคำเตือนที่น่ากลัว ยกตัวอย่างเช่น ข้อมูลความปลอดภัยในสารกันบูดนี้อธิบายว่า มันเป็นอันตรายหากสัมผัสกับผิวหนัง สูดดม หรือเข้าตา การศึกษาจากสัตว์แสดงให้เห็นว่ามันทำให้เกิดความเป็นพิษต่อระบบสืบพันธุ์และพัฒนาการ จึงไม่น่าแปลกใจที่บางคนเกิดความตื่นตระหนกกับสารตัวนี้ และยังมีการศึกษาในสัตว์ทดลองเกี่ยวกับหนูที่ได้รับสารกันบูดในปริมาณมาก ไม่มีผลกระทบต่อการใช้กับผิวหนัง การดูดซับ และก่อให้เกิดอันตรายต่อการสืบพันธุ์หรือพัฒนาการ นอกเสียจากคุณให้อาหารหนูด้วยลาเวนเดอร์ หรือน้ำมันหอมระเหยอื่น ๆ หนูจะได้รับผลกระทบที่แย่มาก

กลับไปที่การใช้เฉพาะที่ มีการวิวัยพบว่า เมื่อเทียบกับสารกันบูดต่าง ๆอีกมากมาย การเกิดปฏิกิริยาการแพ้ต่อพีน็อกซี่เอทานอลที่ใช้ในเครื่องสำอางนั้นพบได้ยาก แต่ความจริงก็คือสารกันเสียทั้งหมดนั้นถึงแม้จะมาจากธรรมชาติก็ตาม มันก็มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการแพ้ต่อผิวหนังได้ นั่นเป็นเพราะสารกันเสียทุกชนิดมีวัตถุประสงค์เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราที่อาจส่งผลเสียต่อผิว เพื่อให้สารกันเสียจากธรรมชาติมีประสิทธิภาพ พวกเขาจะต้องใช้ในปริมาณที่สูงกว่าสารกันเสียสังเคราะห์ทั่วไปมากถึง 10% ปริมาณที่สูงขึ้นนี้ก่อให้เกิดการระคายเคืองและทำให้ผิวแพ้ง่ายได้ ดังนั้นสารกันบูดตามธรรมชาติจึงไม่สามารถทดแทนการสังเคราะห์ได้ดีแน่นอน

มีข้อมูลที่ไม่ได้ระบุที่มาที่น่าสนใจได้กล่าวว่า แม้ว่าพีน็อกซี่เอทานอลที่ใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวนั้นเป็นสารสังเคราะห์ แต่สารเคมีนี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติในชาเขียว เช่นเดียวกับพาราเบนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในผลเบอร์รี่และในอาหารจากธรรมชาติชนิดอื่น ๆอีกมากมาย

ที่มา Patcharapa.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *