กรดลอริก (lauric acid) ขนาด 1 kg

450 ฿
  • ชื่อสินค้า : กรดลอริก (lauric acid) ขนาด 1 kg
  • ชื่อวิทยาศาสตร์ : lauric acid
  • ขนาดบรรจุ : 1 kg
  • Packing : ถุง (Bag)
  • COA และ MSDS : ติดต่อขอรับได้ที่ sales_worldchemical@hotmail.com
หมวดหมู่:

เป็นกรดไขมัน (fatty acid) ชนิดอิ่มตัว (saturated fatty acid) ที่มีจำนวนคาร์บอน 12 อะตอม (C12:0)
มีสูตรโมเลกุล C12H24O2 จัดเป็นกรดไขมันสายกลาง (medium chain fatty acid)
กรดลอริก (อังกฤษ : lauric acid) หรือ กรดโดเดคาโนอิก (dodecanoic acid) เป็นกรดไขมันอิ่มตัวที่มีสายคาร์บอน 12 อะตอม
อยู่ในกลุ่มไตรกลีเซอไรด์สายปานกลาง พบมากในกะทิ, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันลอเรล (Laurus nobilis)
และน้ำมันเมล็ดในปาล์ม มีลักษณะเป็นผงสีขาว มีกลิ่นจาง ๆ คล้ายน้ำมันใบกระวาน
มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ใช้ในอุตสาหกรรมสบู่และเครื่องสำอาง โดยทำปฏิกิริยากับโซเดียมไฮดรอกไซด์ได้โซเดียมลอเรต
ซึ่งเป็นส่วนผสมในสบู่ และใช้ในการหามวลโมลาร์ของสารผ่านกระบวนการการลดลงที่จุดเยือกแข็ง

กรดลอริก Lauric Acid ในน้ำมันมะพร้าว (coconut oil) เป็นกรดไขมัน ชนิดอิ่มตัว จัดเป็นกรดไขมันสายกลาง กรดลอริกมีฤทธิ์ต้านการเจริญของจุลินทรีย์ ฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ และไวรัส กรดลอริก (lauric acid)  (medium chain fatty acid) พบในน้ำมันมะพร้าว (coconut oil) ประมาณ 50% ของกรดไขมันทั้งหมด ไขมันและน้ำมันมะพร้าว ประกอบด้วยกรดไขมัน 3 โมเลกุล ต่อกับ กลีเซอรอล สมบัติของไขมันหรือน้ำมัน ขึ้นอยู่กับปริมาณและชนิดของกรดไขมันที่มีอยู่น้ำมันมันพร้าว ประกอบด้วยกรดไขมันขนาดกลาง (medium chain fatty acids-MCFAs) เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้น้ำมันมะพร้าวแตกต่างจากไขมันหรือน้ำมันอื่นๆเป็นอย่างมากและซึ่งเป็นส่วนผสมในสบู่

เนื่องจากกรดลอริกมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคมากที่สุด บางคนจึงคิดว่ายิ่งมีกรดลอริกมากเท่าไร น้ำมันมะพร้าวนั้น ก็ยิ่งมีฤทธ์ในการฆ่าเชื้อโรคมากขึ้นเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ ผู้ขายน้ำมันมะพร้าวบางคนจึงโฆษณาว่าน้ำมันมะพร้าวของตน มีกรดลอริกสูงกว่าของคนอื่น จึงเท่ากับว่าดีกว่าด้วย (แต่เพียงแค่ต่างกัน 1%ก็ไม่ได้มีผลอะไรเลย)

ประโยชน์และการนำไปใช้

กรดลอริก (lauric acid) หรือ กรดโดเดคาโนอิก (dodecanoic acid) เป็นกรดไขมันอิ่มตัวที่มีสายคาร์บอน 12 อะตอม อยู่ในกลุ่มไตรกลีเซอไรด์สายปานกลาง พบมากในกะทิ, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันลอเรล (Laurus nobilis) และน้ำมันเมล็ดในปาล์ม มีลักษณะเป็นผงสีขาว มีกลิ่นจาง ๆ คล้ายน้ำมันใบกระวาน

มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ใช้ในอุตสาหกรรมสบู่และเครื่องสำอาง โดยทำปฏิกิริยากับโซเดียมไฮดรอกไซด์ได้โซเดียมลอเรต

น้ำหนัก 1000 g

รีวิว

ยังไม่มีบทวิจารณ์

มาเป็นคนแรกที่วิจารณ์ “กรดลอริก (lauric acid) ขนาด 1 kg”

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *