สารฟอกขาว คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

สารฟอกขาวหรือโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ มากมาย

สารฟอกขาวหรือโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ (Sodium Hydrosulfite) เป็นสารเคมีกลุ่มซัลไฟต์ มีลักษณะเป็นผงคริสตัลทรายละเอียดสีขาวหรือเหลืองอ่อน เป็นสารไวไฟ สามารถสลายตัวได้เมื่อถูกความร้อน ละลายได้ในน้ำเย็น แต่ไม่ในละลายในเอทานอล และจับตัวเป็นก้อนได้เมื่อสัมผัสกับความชื้นและปล่อยรสเปรี้ยวออกมา ซึ่งทำให้มันเสื่อมสภาพได้นั่นเอง

สารฟอกขาวหรือโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ ที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ แบ่งออกได้ 2 ประเภทคือ กลุ่มที่สามารถใช้กับอุตสาหกรรมอาหารได้ และกลุ่มที่ใช้กับอุตสาหกรรมอื่นๆ) โดยประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ได้อนุญาตให้ใช้สารกลุ่มโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์เป็นวัตถุเจือปนอาหารได้ คือ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์, โซเดียมโพแทสเซียมซัลไฟต์, โซเดียม โพแทสเซียมไบซัลไฟต์ และโซเดียม โพแทสเซียมเมทาไบซัลไฟต์ เท่านั้น นอกเหนือไปจากนี้ไม่สามารถนำมาใช้ในการผลิตอาหารได้

สารฟอกขาวหรือโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ที่สามารถใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้

เป็นกลุ่มของสารประกอบซัลไฟต์ ซึ่งเป็นชื่อรวมของก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) และเกลืออนินทรีย์ของกรดซัลฟูรัส โดยซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulphur dioxide) นิยมนำไปใช้เป็นวัตถุกันเสีย เพราะมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ แบคทีเรีย ยีสต์และราได้ จึงทำให้ยืดอายุการเก็บรักษาของอาหารได้ นอกจากนั้นยังใช้เป็นสารกันหืนได้ และมีคุณสมบัติที่ช่วยยับยั้งการเปลี่ยนสีของอาหารไม่ให้เป็นสีน้ำตาลที่จะเกิดขึ้นในอาหารประเภท ผัก ผลไม้ น้ำผลไม้ และอาหารทะเลแช่แข็ง เช่น กุ้ง, ปู, ปลา, และปลาหมึก ฯลฯ จึงถือได้ว่าเป็นสารเคมีที่มีความปลอดภัยสำหรับมนุษย์อีกชนิดหนึ่ง

โดยองค์การอนามัยโลกก็ได้กำหนดค่าความปลอดภัยต่อการบริโภค ในชีวิตประจำวันของสารกลุ่มนี้ไว้ว่า ไม่ควรบริโภคซัลเฟอร์ไดออกไซด์เกิน 0.7 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ต่อ 1 วัน และหากมีการใช้ต้องระบุในฉลากอาหารด้วย เพราะซัลเฟอร์ไดออกไซด์นั้นจัดเป็น สารฟอกขาว ที่ในประเทศไทยเราอนุญาตให้ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารหลายประเภท อาทิ อาหารทะเลแช่แข็ง, การผลิตน้ำตาล, การผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวและวุ้นเส้น รวมถึงใช้เป็นสารฆ่าเชื้อในการผลิตไวน์ และการทำลูกเกดด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นเอง ก็ยังมีการตรวจพบว่ามีการปนเปื้อนของสารในกลุ่มไฮโดรซัลไฟต์ชนิดที่ไม่อนุญาต ได้แก่ สารไฮโดรซัลไฟต์ ซึ่งเป็นสารที่นิยมใช้ในการฟอกย้อมผ้า ให้นำมาใช้กับอาหารปะปนอยู่ในอาหารบางชนิด เพื่อใช้ฟอกสีอาหารให้ดูน่ากิน เช่น ถั่วงอก, ผักหรือผลไม้ที่ปอกเปลือก หรือน้ำตาลปีบ ฯลฯ เพราะเป็น สารฟอกขาว ที่มีประสิทธิภาพสูงและราคาถูก

ซึ่งหากรับประทานไปในปริมาณมาก จะทำให้เกิดการอักเสบที่ลำคอและระบบทางเดินอาหาร มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน การไหลเวียนเลือดและระบบหายใจล้มเหลว จนอาจหมดสติหรืออาจเสียชีวิตได้ ดังนั้น เมื่อคุณต้องซื้ออาหารตามตลาดนัดแผงลอยต่างๆ จึงควรสังเกตลักษณะธรรมชาติของอาหารเหล่านั้นว่าควรเป็นอย่างไร เช่น ผักผลไม้ที่ปอกเปลือก หรือถั่วงอกที่มีรอยหักหรือฉีกขาดจะมีสีคล้ำขึ้น หากเจอว่ามีสีขาวสวยงามทุกจุดนั่นคาดเดาได้เลยว่ามีซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่เป็นอันตรายปนอยู่อย่างแน่นอน

นอกจากนั้นการใช้ สารฟอกขาว หรือซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในอาหารมีความปลอดภัยกับผู้บริโภคระดับหนึ่ง แต่จะต้องใช้ในปริมาณที่ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด จากที่ อย. ได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 214 (พ.ศ.2543) กำหนดให้มีปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุปิดสนิทได้ไม่เกิน 70 มิลลิกรัม ต่อกิโลกรัม หรือมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมไวน์ มอก. 2089-2544 ได้กำหนดให้มีปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เดซิเมตร นอกจากนั้นก็ยังมีองค์การอนามัยโลก ( WHO ) ได้กำหนดค่าความปลอดภัยไว้ คือ ปริมาณที่ได้รับไม่เกิน 0.7 มิลลิกรัม/คน/วัน อีกด้วย

สารฟอกขาวหรือไฮโดรซัลไฟต์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ

ส่วนใหญ่แล้วสาร ไฮโดรซัลไฟต์กลุ่มนี้ นิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ เพื่อลดการย้อมสี, การพิมพ์และการลดสี สามารถใช้เป็นสารช่วยขจัดสีออกจากเนื้อผ้า และสร้างลวดลายที่ประณีต หรือนำไปใช้ในขั้นตอนในการย้อมผ้าแบบย้อนกลับได้ นอกจากนั้นยังนำไปฟอกสีไหม, ขนสัตว์, ไนลอนและผ้าอื่นๆ อีกด้วย เพราะสาร ไฮโดรซัลไฟต์มีคุณสมบัติที่ดีต่ออุตสาหกรรมสิ่งทอคือ ไม่มีโลหะหนัก ผ้าที่ฟอกด้วยสารไฮโดรซัลไฟต์จึงมีสีสว่างสดใสและไม่ซีดจางง่าย นอกจากนั้น สารไฮโดรซัลไฟต์ยังสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ดังนี้

  • อุตสาหกรรมผลิตกระดาษ : โดยนำไปใช้เป็น สารฟอกขาว เยื่อกระดาษ
  • อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ : นำไปใช้ผสมในน้ำยาอัดรูป
  • อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและของใช้ส่วนบุคคล : เช่น การผลิตสบู่ที่มีการรีดักทีฟไวท์เทนนิ่ง
  • อุตสาหกรรมเคมี : ใช้เป็นตัวรีดิวซ์
  • ใช้ในแร่ ที่เป็นสารประกอบของไทโอยูเรียและซัลไฟด์อื่นๆ


โดยทางเวิลด์ เคมีคอล มีจำหน่ายทั้ง โซเดียม ไฮโดรซัลไฟต์ จีน และ

 

สารฟอกขาว, เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน

 

โซเดียม ไฮโดรซัลไฟต์ เยอรมัน

 

   

 (Sodium Hydrosulfite) ประสิทธิภาพสูง ราคาถูกซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เป็นสารชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้เป็น สารฟอกขาว ซึ่งสารเคมีชนิดนี้จัดอยู่ในกลุ่มซัลไฟต์ มีการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น ใช้เป็นวัตถุกันเสีย ( preservative ) เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ยีสต์ และราช่วยถนอมหรือยืดอายุการเก็บอาหาร และยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเปลี่ยนสีของอาหารไม่ให้เป็นสีน้ำตาลเมื่ออาหารถูกความร้อนจากกระบวนการผลิต นอกจากนี้ สารฟอกขาวยังถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ อีก เช่น ผสมในน้ำยาอัดรูป ฟอกสีผ้า กระดาษ สบู่ เป็นต้น

 

สารฟอกขาว, เคมีภัณฑ์,สารเคมีภัณฑ์,เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม,เคมีภัณฑ์เชียงใหม่,ร้านเคมีใกล้ฉัน

หากใครสนใจ สารฟอกขาว หรือโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ติดต่อเวิลด์เคมีคอล กรุ๊ป ผู้นําด้านการจําหน่ายและนำเข้า สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ และ ขนาดย่อม ที่ใหญ่ที่สุดในเขตภาคเหนือ พร้อมให้บริการและให้คำปรึกษากับลูกค้าทุกท่าน ด้าน สารเคมีภัณฑ์ เคมีภัณฑ์อุตสาหกรรม เคมีเครื่องสำอาง อาทิ กลีเซอรีน โซดาไฟเกล็ด โซเดียมเมต้าไบซัลไฟต์ เอทิลแอลกอฮอล์ ฯลฯ เวิลด์เคมิคอล กรุ๊ป ยินดีและพร้อมส่งมอบสินค้าที่มีคุณภาพให้กับลูกค้าทุกท่าน

 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่