CMC ทำไอศกรีม ได้ง่ายๆ จริงไหม??

CMC หรือสารให้ความคงตัว (Sodium Carboxymethyl Cellulose)

CMC หรือ Sodium Carboxymethyl Cellulose เป็นสารให้ความคงตัวที่สามารถละลายได้ง่ายในน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้อง โดยไม่ต้องต้ม และไม่มีกลิ่น และไม่มีรส ให้ความหนืดสูง

ผู้ที่อยากทำไอศกรีม จำนวนมากที่ต้องการแก้ปัญหาไอศกรีมซอร์ฟเสิร์ฟเหลวทั้ง ๆ ที่มิกซ์มี S/E อยู่แล้ว โดยไม่ต้องการเติมน้ำตาล และไม่ต้องการที่จะต้มมิกซ์อีกครั้ง บางคนต้องการใส่สารคงตัวไปใส่ในเครื่องดื่ม น้ำปั่น โยเกิร์ต ครีม น้ำสลัด  ฯลฯ สามารถลองใช้สารตัวนี้ CMC เป็นอีกทางเลือกที่สามารถปรับเนื้ออาหารให้เป็นตามที่เราต้องการได้

 

อัตราการใช้ CMC

  • ไอศกรีมกะทิ ไอศกรีมนม ไอศกรีมโยเกิร์ต อัตราการ ใช้ 0.4-0.6% (4-6 g. ต่อไอศกรีม 1 kg.)
  • ในเชอร์เบท ซอร์เบท์ บิงซู กรานิต้า อัตราการใช้ 0.2-0.3% (2-3 g. ต่อมิกซ์ 1 kg.)
  • เครื่องดื่มต่าง ๆ หรืออาหารที่ต้องการความหนืดเล็กน้อย อัตราการใช้ 0.1% (1 g. ต่อส่วนผสม 1 kg.)

วิธีการทำละลาย CMC

ทำละลายในมิกซ์เหมือน S/E ปกติ สำหรับเชอร์เบทใช้ประมาณ 2 g. ต่อไอศกรีม 1 kg.  และ สำหรับไอศกรีม ใช้ประมาณ 4 g. ต่อมิกซ์ 1 kg. คลุกแห้งกับน้ำตาลแล้วค่อยทำละลาย  หรือหากต้องการใช้งานโดยไม่ผ่านการให้ความร้อน ให้นำมาคลุกแห้งผสมกับน้ำตาลแล้วทำละลายด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง

ถ้าใช้ทำอาหารที่ไม่มีน้ำตาล หรือไม่สามารถคลุกกับน้ำตาลก่อนทำละลายในน้ำได้ ให้ทำละลาย CMC โดยใช้เครื่องปั่นผสม (Blender) ช่วย โดยการเติมน้ำลงไปปั่นในเครื่องปั่นผสมด้วยความเร็วรอบต่ำ เปิดฝาแล้วค่อยๆ โรย CMC ลงไปขณะที่ใบพัดยังคงปั่นผสมอยู่ (โปรดใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากใบพัดยังทำงานอยู่ ระวังนิ้วหรือของอย่างอื่นตกลงไปในโถปั่นด้วยนะคะ) ปั่นแค่ CMC กระจายทั่วไม่เกาะกันเป็นก้อน

หากทำละลายแล้วยังมีการจับกันเป็นก้อนของ CMC ให้พักส่วนผสมไว้ประมาณ 15-20 นาที CMC จะค่อยๆ ละลายกลายเปป็นเจลใสๆ หาก CMC จับกันเป็นก้อนใหญ่ อาจจะต้องใช้เวลาพักทิ้งไว้นานขึ้นค่ะ

 

ลองมาทำกันดูนะคะ ทำไอศกรีม ทานเอง หรือจะทำขายก็ดี เพื่อนๆ ท่านใดสนใจสามารถกดสั่งซื้อสินค้ากับทางร้านได้เลยนะคะ

 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่